20+ câu nói hay của thiền sư Thích Nhất Hạnh

Cùng tôi, thời trang nam Aristino, hãy chiêm nghiệm những câu nói hay, ý nghĩa và sâu sắc của thiền sư Thích Nhất Hạnh. Dù không còn ở thế, nhưng câu nói của Ngài vẫn được truyền bá và ghi nhận trong lịch sử. Hãy cùng tôi khám phá và suy ngẫm về những câu nói đầy ý nghĩa này.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh là ai?

Thiền sư Thích Nhất Hạnh là một thiền sư, giảng sư nổi tiếng của Phật Giáo Đại Thừa, cũng như là diễn giả, tác giả, nhà nghiên cứu, nhà hoạt động xã hội và nhà hoạt động hòa bình đến từ Việt Nam.

Sinh năm 1926 và xuất gia từ năm 1942, Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã sống ở Pháp hơn 40 năm. Năm 2005, Ngài trở về Việt Nam và sinh sống tại Tổ Đình Từ Hiếu (Huế) cho đến khi viên tịch vào năm 2022, hưởng thọ 95 tuổi.

Năm 1963, Thiền sư Thích Nhất Hạnh tốt nghiệp Thạc sĩ chuyên ngành Tôn giáo tại trường Đại học Columbia và đã giảng dạy tại đây. Ngài đã từng du học và tiếp xúc với nhiều quốc gia trên thế giới để trò chuyện, thuyết giảng và chia sẻ triết lý cuộc sống với mọi người. Ngài cũng là người sáng lập tông phái Truyền Thống Làng Mai và đưa khái niệm Phật Giáo Dấn Thân đến “ánh sáng”.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã nhận được sự công nhận của các tờ báo uy tín và danh giá, được coi là nhà lãnh đạo Phật giáo có ảnh hưởng lớn thứ hai tại phương Tây, chỉ sau Đức Đạt Lai Lạt Ma. Ngài cũng là tác giả của hơn 100 cuốn sách, trong đó có 70 cuốn bằng tiếng Anh. Tầm ảnh hưởng của Ngài đến thế giới thật tuyệt vời. Với những câu nói hay và triết lý về cuộc sống và tình nhân sinh con người, Ngài đã mang đến cho chúng ta một góc nhìn rộng hơn và động lực sống mạnh mẽ hơn.

Những câu nói hay của thiền sư Thích Nhất Hạnh

Dưới đây là một số câu nói hay và ý nghĩa của Thiền sư Thích Nhất Hạnh mà tôi đã tổng hợp. Hy vọng những câu nói này sẽ giúp bạn có thêm cái nhìn sâu sắc về cuộc sống và khám phá bản thân.

 1. “Mỗi sáng thức dậy tôi lại mỉm cười và hai mươi tư tiếng hạnh phúc sẽ ở ngay trước mắt tôi. Tôi nguyện sống trọn vẹn ý nghĩa cho từng giây và nhìn mọi điều bằng ánh mắt từ bi.”

 2. “Đôi khi niềm vui chính là nguồn gốc của nụ cười, nhưng đôi khi nụ cười có thể lại là suối nguồn niềm vui của bạn.”

 3. “Hơi thở chính là cây cầu kết nối sự sống và ý thức của con người. Khi gặp phải những chuyện buồn trong cuộc sống, hãy hít một hơi thật sâu, thở ra và cho qua mọi thứ.”

 4. “Sự giác ngộ luôn hiện hữu trong tâm trí của mỗi người. Những giác ngộ nhỏ bé sẽ mang tới sự giác ngộ lớn lao. Nếu bạn hít thở và nhận ra mình vẫn đang sống, đó cũng là lúc bạn chạm tay vào điều kì diệu của việc được sống và yêu thương mỗi ngày. Đó cũng là một loại giác ngộ.”

 5. “Nơi nào không có bùn thì không có sen. Chạy trốn khổ đau để đi tìm hạnh phúc thì cũng như đi tìm hoa sen ở nơi không có bùn. Sen và bùn cũng như trái và phải, hễ cái trái có đó là cái phải có đó cùng một lượt. Nhờ tiếp xúc được với khổ đau, lắng nghe khổ đau thì ta mới làm phát hiện được cái hiểu biết và cái thương yêu. Hiểu biết và thương yêu là chất liệu làm nên hạnh phúc.”

 6. “Bạn chỉ đẹp khi bạn là chính bạn. Bạn không cần sự công nhận của người khác. Bạn chỉ cần chấp nhận chính mình mà thôi.”

 7. “Hạnh phúc là khi chúng ta được sống đúng với chính mình. Bạn không cần người khác phải thừa nhận điều đó, chỉ cần bạn hiểu và hạnh phúc là đủ đầy.”

 8. “Những hạt giống khổ đau trong ta có thể còn rất lớn, nhưng đừng đợi cho đến khi không còn khổ đau mới cho phép mình hạnh phúc.”

 9. “Sống trong giây phút hiện tại là một phép lạ. Phép lạ không phải là đi trên mặt nước. Phép lạ là đi trên hành tinh xanh xinh đẹp này trong giây phút hiện tại, biết trân quý sự bình an và vẻ đẹp có sẵn ngay bây giờ.”

 10. “Nếu không có khả năng trở về với giây phút hiện tại, bây giờ và ở đây thì không thể nào nhận diện được chính mình, nhận diện được hạnh phúc cũng như khổ đau của mình.”

 11. “Khi quán sát tự thân, ta thấy Đất Mẹ có trong ta, Mặt Trời và cả những vì sao rất xa cũng có trong ta. Ta và Đất Mẹ không phải là hai thực tại riêng biệt. Đất Mẹ chính là ta, ta là Đất Mẹ.”

 12. “Đất Mẹ không chỉ là môi trường. Sống như thế nào để Đất Mẹ tiếp tục xanh tươi, bởi Đất Mẹ khô héo thì ta cũng khô héo.”

 13. “Sự có mặt của Đất Mẹ là sự có mặt của chính ta, và nhìn sâu tự tánh của ta và của Đất Mẹ đều là vô sinh bất diệt. Sinh mạng ta không chỉ giới hạn trong 100 năm, bởi vì ta và Đất Mẹ không phải hai.”

 14. “Con đã được biểu hiện từ Đất Mẹ, con sẽ trở về Đất Mẹ để tiếp tục biểu hiện hàng triệu lần nữa, để cùng với tăng thân con làm công việc chuyển rác thành hoa, bảo hộ sự sống và xây dựng một tịnh độ ngay trên mặt đất này. Chúng ta biết rằng hiểu biết và thương yêu là chất liệu cơ bản để xây dựng tịnh độ, vì vậy chúng ta nguyện cùng với mỗi giây phút của cuộc sống hàng ngày nỗ lực chế tác hiểu biết và thương yêu.”

 15. “Hãy bước đi như thể bạn đang hôn trái đất bằng đôi chân của mình.”

 16. “Nhớ lại hồi thơ ấu, khi ta bị sốt. Mặc dầu đã được cho uống bao nhiêu thuốc nhưng không có gì làm cho ta cảm thấy khỏe hơn cho đến khi mẹ đặt tay lên trán. Dễ chịu làm sao! Bàn tay mẹ như bàn tay thiên thần. Bàn tay truyền mát dịu và thương yêu vào cơ thể. Bàn tay của mẹ chính là bàn tay của bạn hôm nay.”

 17. “Nếu có chánh niệm, nếu thực tập hơi thở có ý thức bạn sẽ nhận ra rằng bàn tay của mẹ vẫn đang còn sống động trong bàn tay mình. Rồi nếu bạn đặt tay mình lên trán thì đó chính là bàn tay của mẹ với bao thương yêu dịu hiền. Khả năng thương yêu, dịu hiền của mẹ vẫn còn đó trong bạn ngày hôm nay.”

 18. “Chúng ta được tạo ra từ ánh sáng. Chúng ta là những đứa trẻ của ánh sáng. Chúng ta là con cái của thần mặt trời.”

 19. “Bông hoa không thể tự nó có mặt được. Bông hoa chỉ có thể tương tức với ánh nắng, với cơn mưa, với đại địa. Hiện hữu nghĩa là cùng hiện hữu, là tương tức. Khi ta sống được với tuệ giác tương tức trong mỗi giây phút, ta sẽ không còn bị kẹt trong cái ngã nhỏ bé nữa, ta sẽ thấy rằng ta có mặt mọi nơi.”

 20. “Khi ta trồng cây, mà cây không lớn tốt, ta không đổ lỗi cho cây, mà đi xem xét các lý do vì sao lại như vậy: thiếu nước, thiếu phân bón, hay thiếu ánh nắng mặt trời.”

 21. “Vậy nhưng khi ta có vấn đề với bạn bè hay gia đình ta, ta lại đổ lỗi cho họ. Nếu ta biết cách quan tâm họ, họ cũng sẽ ‘lớn tốt’, như cây cối vậy. Đổ lỗi cho ai đó hoàn toàn vô nghĩa, tranh cãi cũng vậy. Đó là kinh nghiệm của tôi.”

 22. “Không đổ lỗi cho ai, không tranh cãi, chỉ đơn giản là hiểu. Nếu ta hiểu vấn đề và thể hiện điều đó, ta sẽ luôn có thể yêu thương, và vấn đề đó sẽ được giải quyết.”

 23. “An trú trong giây phút hiện tại là trở về quê hương đích thực của mình. Quê hương đích thực không hề bị giới hạn bởi thời gian, không gian, quốc tịch hay chủng tộc. Quê hương đích thực không phải là một ý niệm trừu tượng, với niệm và định, năng lượng của Bụt thì ta có thể tiếp xúc và sống trong quê hương ấy mỗi giây phút với sự hoàn toàn buông thư của thân và tâm.”

 24. “Nhiều người trong số chúng ta đã chạy cả đời, hãy tập dừng lại.”

 25. “Mỗi người chúng ta nên tự hỏi mình: Tôi thật sự muốn gì? Trở thành người thành công số 1? Hay đơn giản là người hạnh phúc? Để thành công, bạn có thể phải hy sinh hạnh phúc của mình. Bạn có thể trở thành nạn nhân của thành công, nhưng bạn không bao giờ là nạn nhân của hạnh phúc.”

 26. “Mỗi ngày của bạn vẫn tràn đầy niềm vui và hạnh phúc. Chỉ cần bạn sống chậm lại, để tâm một chút bạn sẽ nhìn thấy những điều tốt đẹp này.”

 27. “Không cần phải chạy đuổi, tìm kiếm hay đấu tranh. Chỉ cần trở về với chính mình. Chỉ cần tận hưởng hết những gì đang diễn ra đã là cách thực hành thiền định sâu nhất. Hầu hết mọi người không tin rằng chỉ cần bước đi như thể bạn chẳng có nơi nào để đi đã là đủ rồi.”

 28. “Hãy để bản thân giống như viên sỏi nằm dưới đáy sông, không phải làm gì cả. Khi bạn đi bộ, bạn thư thái. Khi bạn ngồi, bạn cũng thư thái.”

 29. “Nói ‘Tôi yêu bạn’ có nghĩa là ‘Tôi có thể mang tới cho bạn sự bình yên và hạnh phúc’. Để làm được điều đó, trước tiên, chính bạn phải là người có những điều đó đã.”

 30. “Tình yêu của bạn phải khiến cho người yêu cảm thấy tự do.”

 31. “Nếu bạn yêu ai đó nhưng hiếm khi dành thời gian cho họ thì đó không phải tình yêu thật sự.”

 32. “Tình yêu đích thực là thứ mang lại hạnh phúc cho cả bạn và người mà bạn yêu thương. Nếu nó không đem lại hạnh phúc cho cả hai bên, đó vẫn chưa phải là tình yêu đích thực.”

 33. “Hành động của tôi nói lên tôi là ai.”

 34. “Tất cả suy nghĩ, lời nói, hành động của bạn đều phản ánh cái tôi của bạn.”

 35. “Chỉ biết đau khổ thôi thì không đủ. Cuộc sống đầy khổ đau nhưng cũng rất tuyệt vời… Làm thế nào có thể mỉm cười khi trong lòng đầy những buồn đau? Bạn hãy học cách mỉm cười với nỗi buồn của mình bởi vì bạn đâu phải chỉ là nỗi buồn ấy.”

 36. “Chúng ta có xu hướng chạy trốn khỏi đau khổ và tìm kiếm hạnh phúc. Nhưng trên thực tế, nếu bạn chưa trải qua đau khổ, bạn sẽ không có cơ hội trải nghiệm hạnh phúc thực sự.”

 37. “Không có con đường nào dẫn đến hạnh phúc, hạnh phúc chính là con đường.”

 38. “Đạo Phật dạy chúng ta đừng cố gắng chạy trốn khỏi đau khổ. Bạn phải đối mặt với đau khổ, bạn phải nhìn sâu vào bản chất của nó.”

 39. “Mọi người rất khó buông bỏ đau khổ. Họ thích những nỗi đau khổ quen thuộc hơn vì sợ hãi những điều chưa biết.”

 40. “Khi một người làm bạn đau khổ, đó là vì anh ta đang trải qua đau khổ sâu bên trong. Anh ta không đáng bị trừng phạt. Anh ta cần sự giúp đỡ.”

Như vậy là tôi đã tổng hợp những câu nói hay của Thiền sư Thích Nhất Hạnh. Hy vọng những câu nói này sẽ giúp bạn có góc nhìn mới về cuộc sống và tạo động lực cho hành trình chinh phục giấc mơ của bạn.