Review Sách: Nghệ Thuật Sống Hạnh Phúc Gặt Thành Công – Tìm Hạnh Phúc Trong Sự Thành Công

Review Sách

Thế nào là một cuộc đời hạnh phúc? Con người ta nên sống ra sao? Điều gì tạo nên một cuộc sống hạnh phúc? Hạnh phúc tại tâm hay vì đạt được những mục tiêu trong đời? Sẽ tốt hơn nếu chủ động tìm kiếm hạnh phúc hay chủ động né tránh những điều khiến ta không hạnh phúc? Có người dành cả đời mải miết đi tìm câu trả lời cho những câu hỏi này, và vì một lẽ nào đó chỉ luôn nhận lại sự thất vọng. Nguyên nhân là gì? Câu trả lời nằm ở cuốn sách “Nghệ Thuật Sống Hạnh Phúc Gặt Thành Công” của tác giả Rolf Dobelli. Rolf Dobelli đã tìm ra một nghệ thuật sống mang tên hạnh phúc và đó cũng là thứ mà mọi người ngày nay đang rất khó khăn để tìm kiếm.

Mô Hình Tinh Thần Vững Chắc

Trong 200 năm qua, chúng ta đã tạo ra một thế giới mà chúng ta không còn hiểu được bằng trực giác nữa. Điều này có nghĩa là các doanh nhân, nhà đầu tư, nhà quản lý, bác sĩ, nhà báo, nhà khoa học, nghệ sĩ, chính khách và những người bình thường như bạn và tôi sẽ không thể tránh khỏi vấp váp trong suốt cuộc đời, trừ khi chúng ta có một hộp công cụ và mô hình tinh thần vững chắc để làm điểm tựa.

52 công cụ tinh thần là sự tổng hợp của Robert Dobelli qua những trải nghiệm của ông trong cuộc sống. Và 52 công cụ tinh thần này chính là công thức để tạo dựng nên một cuộc sống hạnh phúc. 52 công cụ này được ông chắt lọc từ các bài học khác nhau trong cuộc sống, từ những công cụ tưởng chừng như bị lãng quên, từ cổ điển đến hiện đại. 52 công cụ tinh thần đã thay đổi những điều tích cực trong cuộc sống của ông. Vượt lên những cảm tính thông thường, các công cụ tinh thần này sẽ giúp bạn nhìn thế giới khách quan hơn, quyết định sáng suốt hơn, hành động và cư xử hợp lý hơn, để rồi, tìm ra cách sống hạnh phúc hơn cho bản thân mình. Thậm chí, bạn có thể coi cuốn sách này là triết lý sống cổ điển thế kỷ 21.

Tính Toán Cảm Tính

Tính toán cảm tính là một trong 52 công cụ của Robert Dobelli. Theo như Richard Thaler, tính toán cảm tính là một phéo ngụy biện cổ điển. Ví dụ như cách con người tiêu tiền thường tùy vào việc số tiền đó đến từ đâu. Nếu số tiền đó là do bạn kiếm ra bằng mồ hôi, công sức thì bạn sẽ rất cân nhắc khi tiêu gì, tiêu bao nhiêu. Nhưng nếu số tiền đó là bạn nhặt được thì bạn sẽ tiêu tùy tiện hơn, nhanh hơn, hoang phí hơn. Hay cụ thể khi bạn đi chơi bị mất ví tiền. Khi bạn tìm được ví thì số tiền trong ví đã mất hết. Nhưng nếu bạn chỉ nghĩ đến mất cắp thì sự tức giận trong bạn sẽ kéo dài rất nhiều ngày. Còn nếu bạn nghĩ là số tiền mất đó làm từ thiện thì bạn sẽ thanh thản hơn, nhẹ nhõm hơn rất nhiều.

Tóm lại, để có một cuộc sống hạnh phúc thì ta cần diễn giải những hoàn cảnh thực tế theo hướng tích cực.

Tư Duy Hộp Đen

Tư duy hộp đen là một loại nguyên tắc trong ngành hàng không. Trên mỗi chuyến bay, nếu chúng ta không có các hộp đen ghi lại những câu chuyện trên xe, những chi tiết dù là nhỏ nhất thì nếu trường hợp máy bay gặp nạn thì những nhà điều tra sẽ phải mất rất nhiều thời gian để tìm nguyên nhân. Và nhờ có hộp đen thì các nhà điều tra sẽ dễ dàng hơn trong việc xác định nguyên nhân tai nạn. Cơ trưởng Sullenberger đã nêu ra nguyên tắc tư duy hộp đen: “Mọi thứ chúng ta biết trong ngành hàng không, mọi quy tắc trong sách quy tắc, mọi quy trình mà chúng ta có, chúng ta biết vì ở đâu đó đã có người mất mạng.” Nguyên tắc tư duy hộp đen này không chỉ áp dụng được trong ngành hàng không mà Robert Dobelli còn giúp các bạn áp dụng trong mọi lĩnh vực cuộc sống như một công cụ tinh thần.

Ví dụ như về khuyết điểm của bản thân. Chúng ta sẽ nhìn rõ khuyết điểm của người khác rõ hơn khuyết điểm của bản thân mình. Bởi chả ai muốn mình có những điều chưa tốt. Nhưng nhận ra sự thật trần trụi thì bạn sẽ học cách tiếp nhận những lời nhẫn xét của người khác một cách nghiêm túc. Vì vậy hãy tạo ra cho bản thân mình một chiếc hộp đen. Tư duy hộp đen hoạt động hiệu quả không chỉ với cuộc sống cá nhân mà cả trong giới kinh doanh. Nó cũng là một sự rèn luyện tiêu chuẩn cho mọi người.

Bên cạnh việc chấp nhận tuyệt đối, bạn cũng sẽ cần tới một hộp đen. Hãy tự tạo cho mình một chiếc hộp đen. Mỗi khi đưa ra quyết định quan trọng, hãy viết ra những gì diễn ra trong tâm trí bạn: các giả định, suy nghĩ, kết luận. Nếu quyết định ấy hóa ra là một sai lần, hãy nhìn vào hộp đen và phân tích xem chính xác thì điều gì đã dẫn đến sai lầm của bạn. Đơn giản vậy thôi, cuộc sống của bạn sẽ trở nên tốt hơn sau mỗi rắc rối có thể lý giải được. Nếu bạn không thể nhận ra lỗi của mình thì bạn hoặc là không thể hiểu thế giới này, hoặc là không hiểu chính mình.

Hạnh phúc không chỉ khi bạn chiến thắng. Trong hạnh phúc cũng có những thất bại, có những đau thương, những sai lầm. Nhưng sau tất cả cố gắng nhận ra khuyết điểm, sửa chữa khuyết điểm thì trái ngọt cũng sẽ đến với bạn mà thôi.

Mặt Tiêu Cực Của Cuộc Sống Hạnh Phúc

Ai ai cũng nói đến các mặt tích cực của hạnh phúc, thì điểm khác biệt nằm ở nghệ thuật sống hạnh phúc gặt thành công. Tác giả nói đến những mặt tiêu cực của hạnh phúc. Bởi khi nói đến các thứ để tạo nên hạnh phúc, thì trước đó chúng ta vẫn phải mò mẫm trong bóng tối. Những mặt tiêu cực của cuộc sống không hạnh phúc thì ai cũng kể đến những yếu tố hủy hoại cuộc sống hạnh phúc như nghiện rượu, thất nghiệp, nợ nần, cô độc,… Mặt tiêu cực kể ra thì luôn cụ thể hơn tích cực, nó giống như đá grani, còn tích cực như không khí. Hãy cố gắng hết sức loại bỏ những mặt tiêu cực có trong đời bạn, rồi bạn sẽ có cơ hội thực sự đạt đến một cuộc sống hạnh phúc.

Sự may rủi là hai từ mà trong cuộc sống được dùng rất nhiều. Bạn sinh ra ở một đất nước hòa bình, chính trị ổn định, môi trường trong sạch, không có chiến tranh, bạo lực thì đó là một điều may mắn. Nhưng nhìn sang bên kia, các em châu Phi với bạo loạn, chiến tranh, nghèo đói, bệnh tật thì đó lại là sự không may mắn. Tuy nhiên sự may rủi còn nằm ở con người bạn và rất nhiều yếu tố xung quanh bạn đang sống.

Với tác giả thì 0% thành công của bạn đến từ chính nỗ lực của bản thân. Bạn không thực sự đạt được thành tựu. Có hai hệ quả của việc này:

Thứ nhất: Hãy khiêm tốn đặc biệt là khi bạn thành công. Bạn càng thành công bạn càng ít tự thưởng cho mình càng tốt. Hãy kiềm chế bản thân. Khiêm tốn nhưng không giả vờ. Kiêu hãnh không chỉ vô ích mà còn là một yếu tố của cuộc sống hạnh phúc. Chỉ có sợ sự kiêu hãnh đặt sai chỗ mà thôi.

Thứ hai: Hãy sẵn lòng và thiện tâm chia sẻ một phần thành công (không phải tự thân đạt được) của bạn với những người được sinh ra với bộ gen không hoàn hảo trong gia đình nghèo khó hay phải lớn lên trong những vùng đất kém may mắn. Đó không phải là tỏ ra cao thượng; đó là cách hành xử đúng đắn. Hiến tặng và đóng thuế không phải là vấn đề tài chính. Trên tất thảy, đó là những vấn đề đạo đức.

Qua đây bài học rút ra lớn nhất là phần lớn cuộc sống hạnh phúc là tránh xa sự ngốc nghếch, ngớ ngẩn và xu hướng chung thay vì tìm cách đạt được hạnh phúc lớn nhất. Không phải những gì bạn mang lại, chính những gì bạn bỏ qua, mới làm giàu cho cuộc sống của bạn. Hay như câu nói của Munger: “Ham muốn tột bậc của tôi là biết nơi mình sẽ chết, để không bao giờ bén mảng tới đó.”

Kết

“Nghệ Thuật Sống Hạnh Phúc Gặt Thành Công” là cuốn sách hay của Robert Dobelli. Trong cuốn sách, tác giả đã nói đến 52 công cụ tinh thần là chìa khóa để mở ra một cuộc sống hạnh phúc. Khi bạn đọc hết cuốn sách này chắc hẳn các bạn cũng sẽ có thêm những điều bổ ích và tùy trường hợp cụ thể các bạn có thể áp dụng công cụ nào vào cuộc sống của mình. Sống hạnh phúc là điều mơ ước của bất cứ ai và hãy tìm ra công thức sống hạnh phúc của bạn qua nghệ thuật sống hạnh phúc gặt thành công nhé!

Bạn không thể nói đích xác thế nào là cuộc sống hạnh phúc, nhưng bạn có thể tự tin nói cuộc sống không hạnh phúc là ra sao. Nếu bạn không có cuộc sống hạnh phúc, bạn sẽ nhận biết được nó.

Review chi tiết bởi: Huy Dũng – Bookademy