Tổng hợp các bài chú, văn khấn khai quang điểm nhãn cho các linh vật phong thủy

Khai quang điểm nhãn – một tín ngưỡng lâu đời của người Á Đông, đã trở thành một phần không thể thiếu trong tâm linh của họ. Được cho là sau khi tiến hành khai quang điểm nhãn, các linh vật sẽ có hồn vía và mang đến sự phù trợ cho gia chủ. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá các bài văn khấn khai quang điểm nhãn cho các linh vật phong thủy, mời các bạn cùng tham khảo.

1. Khai quang điểm nhãn là gì?

Khai quang điểm nhãn là một nghi lễ thổi hồn vào các linh vật phong thủy. Người xưa tin rằng khai quang điểm nhãn là để đón linh hồn nhập vào linh vật.

 • Khai quang: mở mang, làm cho sáng tỏ.
 • Điểm nhãn: làm cho mắt sáng.

Vì vậy, nếu không khai quang – điểm nhãn, linh vật phong thủy chỉ có tác dụng trang trí mà không có năng lực tín ngưỡng phong thủy.

Cần lưu ý rằng nghi lễ khai quang điểm nhãn chỉ áp dụng cho các loại linh vật phong thủy có mắt như tượng gỗ Quan Công, tượng cóc Thiềm thừ, tượng Trần Hưng Đạo,… Các vật dụng không có mắt như hồ lô, gậy phong thủy, lục bình… không cần khai quang – điểm nhãn.

Nghi lễ khai quang điểm nhãn nên được thực hiện ngay sau nghi lễ tẩy trần, và ngày làm lễ cần được chọn cẩn thận, lựa chọn ngày giờ đẹp. Nghi lễ khai quang – điểm nhãn có thể được tự thực hiện tại nhà.

2. Nghi thức khai quang điểm nhãn cần chuẩn bị những gì?

Khi tiến hành nghi lễ khai quang điểm nhãn, gia chủ cần chuẩn bị những vật phẩm sau:

 • Mâm cơm cúng (có thể là các món mặn hoặc chay tùy vào linh vật phong thủy cần khai quang).
 • Hương hoa.
 • 1 chiếc gương soi nhỏ cầm tay.
 • Khăn sạch.
 • 1 chén nước gừng.
 • Bài văn khấn khai quang điểm nhãn.

* Nghi thức khai quang điểm nhãn được tiến hành như sau:

 1. Đầu tiên, gia chủ chuẩn bị 1 phòng riêng, kín đáo để thực hiện lễ khai quang điểm nhãn. Khi tiến hành lễ, không nên để cho người lạ ra vào.

 2. Khi đến giờ hoàng đạo, gia chủ ăn mặc lịch sự, bày linh vật phong thủy cần khai quang lên bàn nghiêm trang (lưu ý linh vật phải được đậy kín bằng vải điều). Bày biện cỗ bàn cẩn trọng, chu đáo. Sau đó, gia chủ bỏ vải điều che linh vật phong thủy ra, lên hương khấn và đọc bài văn khấn khai quang điểm nhãn.

 3. Sau khi đọc xong, gia chủ dùng khăn sạch đã được chuẩn bị chấm vào nước gừng rồi chấm nhẹ lên 2 mắt của linh vật phong thủy. Cầm gương soi đặt trước mặt linh vật phong thủy rồi xoay liên tục 3 vòng theo chiều kim đồng hồ.

 4. Khi nghi lễ khai quang điểm nhãn kết thúc, linh vật phong thủy đã có hồn vía nhập vào. Người đầu tiên mà linh vật phong thủy nhìn thấy chính là gia chủ. Vì vậy, gia chủ sẽ được linh vật đó phù trợ và hộ vệ cho mọi sự hanh thông – thuận lợi.

3. Các bài văn khấn khai quang điểm nhãn cho linh vật phong thủy

Dưới đây là tổng hợp các bài chú khai quang điểm nhãn cho linh vật phong thủy phổ biến nhất, mời các bạn theo dõi.

3.1. Bài chú khai quang điểm nhãn cho tượng Quan Công

Quan Công – một nhân vật lịch sử nổi tiếng có nguồn gốc từ thời Đông Hán – Trung Quốc. Tuy nhiên, tầm ảnh hưởng của Quan Công rất sâu đậm trong các quốc gia Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Người Việt thường rước và thờ tượng Quan Công ở nhà, mong ngài mang đến may mắn, trấn trạch trừ tà và xua đuổi ma quỷ.

Nếu gia chủ chỉ rước tượng Quan Công về nhà để trưng bày trang trí thì không cần khai quang điểm nhãn. Tuy nhiên, nếu gia đình tin tưởng vào tín ngưỡng, thì cần phải làm lễ khai quang điểm nhãn.

Bài cúng khai quang điểm nhãn tượng Quan Công

Bài văn khấn khai quang điểm nhãn tượng Quan Công như sau:

“Phụng thỉnh Quan Thánh Đế Quân! Giáng hạ tại vị chứng minh. Kim vì ấn chú tên là:……, tuổi:……, ngụ tại:……
Hôm nay ngày lành tháng đẹp, xin được phát tâm phụng thờ cốt vị. Xin ngài giáng hạ nhập vô. Hồn nhãn nhập nhãn. Hồn nhĩ nhập nhĩ. Hồn tâm nhập tâm. Túc bộ khai quang. Tâm, can, tỳ, phế, thận. Cấp cấp linh linh!”

Sau khi đọc xong, gia chủ bỏ tấm khăn điều trùm trên tượng Quan Thánh ra. Dùng khăn sạch, mềm thấm vào chậu nước gừng rồi chấm nhẹ lên 2 mắt Quan Thánh. Sau đó, cầm chiếc gương soi loại cầm tay trước mặt tượng Quan Công, xoay thuận chiều kim đồng hồ rồi đọc tiếp bài chú như sau:

“Điểm nhãn quang minh
Bừng bừng sát khí
Soi tỏ người ngay
Trấn uy kẻ ác
Điểm nhĩ thanh thanh
Nghe lời chân thật
Ghét tiếng xu nịnh
Trong sạch kiên trung
Điểm thông tứ túc
Vận động thông hành
Trừ gian diệt ác
Bảo hộ người ngay
Cấp cấp như lệnh
Tống thần, Tống Thần!”

3.2. Bài cúng khai quang điểm nhãn cho tượng Quan Thế Âm Bồ Tát

Bồ Tát là một danh phận trong Phật giáo truyền thống. Để đạt được vị trí Bồ Tát, phải trải qua rất nhiều kiếp tu. Bồ Tát đã thoát khỏi luân hồi và có quyền năng vô biên, chỉ kém Phật 1 thứ bậc.

Tượng Quan Thế Âm Bồ Tát, sau khi được gia chủ rước về tẩy trần, cần phải làm lễ khai quang điểm nhãn. Lễ khai quang điểm nhãn cho tượng Quan Thế Âm Bồ Tát có thể nhờ sư thầy có uy tín ở chùa làm hộ hoặc chính gia chủ tự thực hiện tại nhà.

Bài cúng khai quang điểm nhãn tượng Quan Thế Âm Bồ Tát

Dưới đây là bài văn khấn khai quang điểm nhãn tượng Quan Thế Âm Bồ Tát:

“Phụng thỉnh Bồ Tát Quán Thế Âm
Ngự tại Nam Phương Đông Hải
Đệ tử tên là:….
Sinh năm:….
Trú tại:….
Hôm nay, nhằm ngày lành tháng đẹp. Đệ tử sắm sanh hương hoa, đồ chay tịnh. Tượng đẹp, khí lành. Kính dâng lên Người. Xin Bồ Tát Quán Thế Âm từ bi vô lượng. Xin rằng:

Hồn vô nhập tượng. Phật nhập mãn thân.
Thân thể nhẹ nhàng.
Hào quang sáng tỏ.
Cam Lồ nước ngọt
Dương liễu cành xanh.
Cứu khổ, độ trì.
Phước duyên tốt đẹp
Cấp cấp linh linh!”

Đọc xong bài chú, gia chủ tiến hành bỏ khăn điều che tượng Bồ Tát, sau đó dùng khăn sạch thấm nước gừng lau mắt cho tượng Bồ Tát. Sau đó, yên vị tượng tại nơi thờ cúng. Như vậy, việc khai quang điểm nhãn cho tượng Bồ Tát Quan Thế Âm đã hoàn thành.

3.3. Bài chú khai quang điểm nhãn cho tượng Thiềm Thừ phong thủy

Thiềm Thừ, hay còn được gọi là cóc ngậm tiền, cóc 3 chân,… là linh thú phong thủy rất phổ biến và được ưa chuộng. Theo truyền thuyết, thiềm thừ ban ngày nhảy đi kiếm tiền vàng, tối thì mang của cải về cho người. Thiềm Thừ mang đến may mắn, tài lộc cho gia chủ, nên nghi lễ khai quang điểm nhãn cho nó rất quan trọng.

Bài cúng khai quang điểm nhãn cho tượng Thiềm Thừ

Dưới đây là bài văn khấn khai quang điểm nhãn cho tượng Thiềm Thừ phong thủy:

“Phụng thỉnh linh thú Thiềm Thừ cóc tài lộc
Khai mở thiên tính, linh ứng chứng minh
Kim vì ấn chú tên là: ….
Sinh năm:….
Ngụ tại:….
Hôm nay, nhằm giờ hoàng đạo, ngày đẹp tháng lành
Con xin phát tâm phụng thờ cốt vị
Xin Ngài giáng hạ nhập vô
Hồn nhãn nhập nhãn
Hồn nhĩ nhập nhĩ
Hồn tâm nhập tâm
Túc bộ khai quang
Tâm can, tỳ phế, thận
Cấp cấp linh linh!”

Sau khi đọc xong, gia chủ cầm ba cây nhang đặt sau chiếc gương tròn loại cầm tay hướng vào mặt Thiềm Thừ và đọc tiếp:

“Phụng thỉnh thỉnh như lai
Điểm khai khai thiên nhãn,
Thiên nhãn chiếu quang minh
Khai nhĩ nhĩ thông thanh
Khai khẩu khẩu thông thuyết,
Khai tâm tâm bình chính
Khai túc túc thông hành
Dong nhan thập kỳ diệu
Cấp cấp như luật lệnh!”

Đọc 3 lần như vậy rồi xoay gương trước mặt Thiềm Thừ 3 vòng theo chiều kim đồng hồ. Cuối cùng đọc to câu chú:

“Tống Thần, Tống Thần, Tống Thần!”

3.4. Bài chú khai quang điểm nhãn Tỳ hưu phong thủy

Tỳ hưu phong thủy là một linh vật chỉ có trong truyền thuyết, không phải là một con vật có thật. Người Trung Hoa tin rằng Tỳ Hưu mang lại may mắn, thịnh vượng, tài lộc. Tỳ Hưu là con thứ 9 của Thần Rồng, có thân thể đẹp đẽ, với đầu lân, thân gấu, và vẩy rồng. Tuy nhiên, do bị dị tật sinh ra mà không có hậu môn, vì vậy Tỳ Hưu chết sau khi sinh ra. Ngọc Hoàng Thượng Đế thương xót nên đưa Tỳ Hưu lên Thiên Đình để coi ngân khố.

Khi rước tượng Tỳ Hưu phong thủy về nhà, gia chủ cần thực hiện lễ tẩy trần và khai quang điểm nhãn. Dưới đây là bài văn khấn khai quang điểm nhãn cho Tỳ Hưu phong thủy:

“Phụng thỉnh linh thú Tỳ Hưu phong thủy!
Khai mở thiên tính, linh ứng chứng minh
Kim vì ấn chú tên là: ….
Sinh năm:….
Ngụ tại:….
Hôm nay, nhằm giờ hoàng đạo, ngày đẹp tháng lành
Con xin phát tâm phụng thờ cốt vị
Xin Ngài giáng hạ nhập vô
Hồn nhãn nhập nhãn
Hồn nhĩ nhập nhĩ
Hồn tâm nhập tâm
Túc bộ khai quang
Tâm can, tỳ phế, thận
Cấp cấp linh linh!”

Sau khi đọc xong, gia chủ đốt 3 nén hương trên tay, cầm gương soi hướng vào Tỳ hưu, xoay 3 vòng thuận chiều đồng hồ rồi đọc tiếp bài chú khai quang:

“Hồn hề! Hồn hề!
Thong dong, tự tại
Nhập vô cốt vị
Thân thể trong lành
Đầu lân, mình gấu
Miệng cọp, vẩy rồng
Khai mở nhãn quang
Linh linh ứng ứng!”

Như vậy, linh thú phong thủy Tỳ Hưu đã được khai quang thành công. Gia chủ nên yên vị tượng Tỳ Hưu, không nên di chuyển. Đồng thời, cần vệ sinh thần tượng sạch sẽ hàng ngày và chú ý thờ cúng vào ngày mùng 1 và ngày rằm hàng tháng.

Mong rằng qua bài viết này, các bạn đã hiểu cách khai quang điểm nhãn cho các linh vật phong thủy một cách đúng đắn và mang lại nhiều tài lộc may mắn cho gia đình.

Tham khảo thêm: Mẫu bàn thờ ông địa thần tài đơn giản