68 công thức giúp bạn vượt qua nỗi đau mất mát người thân

Có câu “Hoa nở rồi tàn, tóc xanh lại bạc”, đúng là cuộc sống này ai cũng không thể tránh được vòng xoáy của sự lão bệnh tử. Nhưng khi chúng ta mất đi những người thân yêu, làm sao không cảm thấy buồn, nhất là khi đó lại là những người mà chúng ta yêu quý. Nếu nỗi đau đó không ai có thể thấu hiểu, cũng không thể nói thành lời, hãy để những công thức về sự mất mát người thân dưới đây nói thay tiếng lòng của bạn.

1. Công thức về sự mất mát người thân

Người ta thường nói cuộc sống chỉ là cõi tạm, còn cõi chết mới là vĩnh hằng. Với sự tồn tại của vũ trụ, sự tồn tại của con người chỉ như một hạt bụi. Tuy vậy, khi người thân của chúng ta qua đời, ai cũng sẽ cảm thấy đau lòng. Để vơi đi nỗi buồn đau, hãy thử tìm đọc và chia sẻ những câu nói, công thức về sự mất mát người thân dưới đây nhé!

 1. “Từng hứa với em sẽ mãi bên cạnh chăm sóc em mà sao anh không giữ đúng lời hứa. Những ngày tháng sau này một mình làm sao em chịu nỗi.”
 2. “Mới ngày nào anh bảo em hết năm hai đứa sẽ về chung nhà, thế sao anh bỏ em đi đột ngột đến vậy. Em nhớ anh, thực sự rất nhớ anh, anh quay về với em đi.”
 3. “Cứ màn đêm buông xuống thì nước mắt em lại dâng trào, chàng trai của tôi không còn trên đời này nữa, em nhớ anh, nhớ những tháng ngày vui vẻ bên nhau.”
 4. “Chưa một lần con viết tặng Cha. Những dòng chữ cứ nhạt nhòa nước mắt. Giọt nước mắt hay mồ hôi Cha mặn. Rơi xuống đời rồi lại thấm về đâu.”
 5. “Lúc trước con cứ giận vì sao ba không thương con, nhưng con sai rồi sự bao bọc, lo lắng, sự im lặng của ba nó chứa đựng tất cả sự yêu thương đấy. Con sai rồi ba ơi, hãy về lại với tụi con đi.”

stt

 1. “Cháu luôn giữ hình bóng của bác trong trái tim mình để biết được bác cháu ta đã có rất nhiều kỷ niệm.”
 2. “Mặc dù con đã không còn ở bên bố mẹ, nhưng tiếng cười của con mãi mãi vẫn còn trong tâm trí.”
 3. “Con là niềm vui duy nhất của bố mẹ, mất con như việc bố mẹ không thể còn vui được nữa.”
 4. “Thiếu đi một thành viên trong gia đình như cảm thấy thiếu điều gì đó rất quan trọng trong cuộc sống.”
 5. “Bố từng bảo: Cuộc sống là vậy đó, muốn có được nhưng không thể có được. Hồi đó con còn ngây thơ nên không hiểu lời bố nói, nhưng mãi đến sau này, khi con chiêm nghiệm ra câu nói ấy thì cũng là lúc bố con mình xa cách rồi.”

2. Công thức viết cho người đã mất

Chúng ta cố gắng kéo dài đời mình càng lâu càng tốt, dù ai cũng biết – lâu – rốt cuộc chỉ là một thời gian ngắn trên dưới trăm năm và trăm năm cũng chỉ là một thoáng mây… Vì thế, xin bạn hãy kìm nén nỗi đau thương, cùng đến với những công thức viết cho người đã mất, đó có thể là mẹ, là cha, là ông bà, anh chị hay một người yêu thương nào đó để giúp vơi bớt đi nỗi buồn này.

 1. “Thôi tiễn chị về miền gió lặng, cây xanh non ríu rít hỏi thăm nhau, không có mây, chẳng có nắng trên đầu, không có gì là quan trọng nữa để nỗi buồn chống cằm tựa cửa, không chạm được chị tôi thêm một lần nào.”
 2. “Dây đàn đứt. Gương sáng vỡ. Sương sớm tan. Hương thơm tàn. Bạch đầu ngâm. Thương ly biệt … Nước cuồn cuộn lấp lánh. Vĩnh viễn xa người… Người ơi !”
 3. “Ta ở đây. Nguyện làm hòn đá, nhành hoa. Nâng niu những bước chân của người. Và dìu dắt người sang nơi ấy. Người cứ an yên nhé. Không còn đau nữa. Không còn sợ cô đơn. Không giật mình và sợ hãi một điều gì nữa. Người thương ! Vĩnh biệt người …”
 4. “Cầu mong cho hương hồn về nơi chín suối. Lẵng hoa này chúng tôi sẽ mãi nhớ về bạn. Hãy yên nghỉ nhé.”
 5. “Ông à, mặc dù con không được nhìn mặt ông lần cuối. Nhưng con hy vọng, ông được an nghỉ ở thế giới bên kia. Mong ông phù hộ cho cả nhà, được khỏe mạnh, vui vẻ và hạnh phúc.”
 6. “Tết thanh minh đến rồi, mong ông bà ông ở thế giới bên kia được yên nghỉ. Không vất vả như thế giới này.”
 7. “Quá bất ngờ, quá đột ngột trước sự ra đi của em, con tim anh như chết lặng khi nghe tin của em. Làm sao anh có thể tiếp tục vực dậy khi không còn em bên cạnh. Hãy về bên anh đi, đừng rời bỏ anh.”
 8. “Mong ông bà ông vải ở thế giới bên kia được yên nghỉ. Không vất vả như thế giới này.”
 9. “Bây giờ, chỉ có mình anh lạc lõng giữa đời, nước mắt nhạt nhòa, giờ chỉ còn lại em trong ký ức, em thực sự đã không còn nữa rồi.”
 10. “Em gần anh, dù anh thậm chí không thể thấy được em. Em bên cạnh anh, dù chúng ta đang ở hai nơi cách xa nhau lắm. Em ở trong trái tim anh, trong suy nghĩ của anh, trong cuộc sống của anh, mãi mãi.”

stt

3. Công thức tâm trạng khi mất người thân

Cuộc sống là một đoạn đường giữa sự sống và cái chết. Dù biết những công thức tâm trạng khi mất người thân không thể giúp bạn xóa được nỗi đau đang âm ỉ trong lòng nhưng có thể sẽ giúp bạn xoa dịu tâm hồn và có thêm động lực để bước tiếp.

 1. “Ai rồi cũng sẽ phải rời xa thế giới này, chỉ những người ở lại đang cố gắng kìm nén nỗi buồn trong lòng.”
 2. “Quy luật sinh lão bệnh tử khiến ai cũng phải trải qua. Biết là thế nhưng vì sao trong lòng vẫn không thể nào hết buồn.”
 3. “Từ giây phút ấy, mỗi lần bước qua di ảnh của ông, vẫn là khuôn mặt ấy, là nụ cười, ánh mắt đó nhưng không còn được cất tiếng chào ông thật to để ông nghe thấy mỗi khi đi học về nữa rồi, chỉ biết thủ thỉ chào ông trong im lặng mà thôi.”
 4. “Mỗi khi rảnh rỗi, đầu óc lại xuất hiện một mớ hỗn độn nào đó, rồi đột nhiên nước mắt lại ứa ra. Tôi không còn được ngồi cạnh ngoại như mọi ngày nữa, tôi lại nhớ ngoại rồi. Giờ đây ngồi ở vị trí ngày ngày vẫn ngồi mà sao thấy thấy trống vắng quá, thì ra tôi đang nhớ về những ngày bà cháu tôi vui vẻ bên nhau, tôi nhổ tóc sâu cho bà, bà cười tươi, hai mắt híp lại, nhỏ xíu.”
 5. “Bây giờ đây chỉ có mình anh lạc lõng giữa dòng đời tấp nập này, nước mắt anh nhạt nhòa vì chẳng còn biết tìm đến ai. Em không còn trên đời nữa rồi, giờ chỉ còn tìm thấy bóng dáng của em tôi trong ký ức ngày xưa mà thôi.”
 6. “Anh sẽ luôn giữ sự bình yên này trong trái tim mình và mỉm cười bất cứ khi nào anh nghĩ về em.”

stt

 1. “Họ đang khóc, tiếng khóc của sự mất mát đau khổ, tiếng khóc ấy khiến hoa cỏ héo mòn. Những giọt nước mắt nhạt nhoà trên khuôn mặt vốn dĩ hồng hào. Tôi trốn vào một góc nào đó để trốn tránh sự thật này và dường như trên thế giới này chỉ có một góc của tôi vậy, lạnh lẽo và cô đơn.”
 2. “Thì ra, thời gian không thể khiến con người quên đi mọi thứ. Ngược lại chỉ càng khiến con người càng ghi nhớ sâu sắc. Nếu như có kiếp sau, con mong bà vẫn là bà của con.”
 3. “Anh sẽ luôn giữ sự bình yên và cất giấu em ở tận sâu trái tim mình. Dù chúng ta âm dương cách biệt anh vẫn mong em sẽ luôn vui vẻ và hạnh phúc ở bên kia thế giới. Cám ơn em đã từng xuất hiện trong cuộc đời của anh!”
 4. “Lời tạm biệt không phải là mãi mãi. Lời tạm biệt cũng không phải là kết thúc. Chỉ đơn giản là anh sẽ nhớ em rất nhiều, cho đến ngày chúng ta gặp lại.”
 5. “Nếu có một điều ước, em sẽ ước ngày hôm ấy anh đừng đi ra ngoài, để rồi đó là chúng ta không lạc mất nhau như vậy. Thà anh chia tay em, anh bỏ rơi em có lẽ em cũng không đau khổ đến như vậy, em nhớ anh nhiều lắm, hãy về lại với em đi.”
 6. “Cứ màn đêm buông xuống thì nước mắt em lại dâng trào, chàng trai của tôi không còn trên đời này nữa, em nhớ anh, nhớ những tháng ngày vui vẻ bên nhau.”
 7. “Giờ đây, mỗi lần đi qua quán nước ven đường, quán trà sữa, trà chanh… nơi mà ta đã từng. Lòng em lại đau buốt, em vẫn còn đây mà sao anh lại bỏ em một mình. Những ngày tiếp theo em làm sao chịu đựng được anh ơi.”
 8. “Muốn gục đầu vào lòng anh để khóc cho thỏa, cho qua đi hết những chuyện buồn trong em, lại được anh vỗ về ‘đừng khóc, anh đau.’ Nhưng bây giờ em biết khóc cùng ai… anh thực sự ra đi mãi mãi rồi.”

4. Những lời an ủi khi mất người thân

An ủi một người đang buồn là một việc không hề dễ dàng, bởi nếu không khéo chúng ta sẽ vô tình kéo tâm trạng của họ càng thêm tồi tệ. Học cách an ủi người mất người thân là cách giúp bạn không gặp phải sai lầm trên, Dưới đây là một số câu an ủi người mất người thân hay mà bạn có thể tham khảo.

 1. “Cuộc sống này, chuyện sinh lão bệnh tử là chuyền thường tình, đâu ai sống mà không lại không chết, chỉ là họ còn sống mãi trong tim chúng ta mà thôi.”
 2. “Hạnh phúc của người còn sống là niềm an ủi lớn nhất đối với người đã mất. Vì hy vọng của người đã mất, chúng ta phải cố gắng tìm cách khiến bản thân mình trở nên vui vẻ hơn.”
 3. “Mất đi rồi thì phải kiên cường. Những gì đã qua thì hãy để nó qua, bởi đã qua rồi thì không thể níu kéo được. Chúng ta phải kiên cường lên.”
 4. “Một con người đã sống rồi thì phải có ngày chết, thế nhưng chỉ cần bạn vẫn còn sống thì phải sống theo cách tốt nhất.”
 5. “Dù gì anh ấy cũng đã đi rồi. Nhưng anh ấy nhất định không muốn những người thân của mình phải sống trong đau khổ. Anh ấy chắc chắn sẽ hy vọng rằng,