Lịch Sử Đức Phật Thích Ca (Bậc Hướng Thiện)

Giới thiệu

Câu chuyện về đời thường và hành trình tìm kiếm sự giải thoát của Đức Phật Thích Ca đã trở thành một tấm gương sáng cho tất cả chúng ta. Vào thế kỷ thứ 6 trước Tây Lịch, ở xứ Ấn Độ, xã hội bị chia làm bốn giai cấp khác nhau. Trong hoàn cảnh này, sinh ra Đức Phật Thích Ca – người đã đặt dấu ấn sâu sắc trong lịch sử của nhân loại.

Bối cảnh xã hội Ấn Độ

Vào thời điểm đó, dân tộc A-ly-an (Aryen) đã thôn tính Ấn Độ và chia dân chúng thành bốn giai cấp khác nhau. Giai cấp Bà-la-môn gồm những đạo sĩ uyên thâm với đức hạnh đoan nghiêm, và họ đang kiểm soát văn hóa của dân tộc. Giai cấp Sát-đế-lỵ là dòng dõi của các vua chúa, giai cấp Phệ-xá là hạng buôn bán, và giai cấp Thủ-đà-la là dân lao động. Ngoài ra, còn có chủng tộc Ba-ly-a là mọi người khác. Ba giai cấp đầu được quyền học đạo, trong khi hai giai cấp sau không được phép đọc kinh sách và chỉ làm tôi tớ cho ba giai cấp trên.

Sự ra đời của Thái tử Tất Đạt Đa

Vào năm 624 trước Tây lịch, tại Vương quốc Ca-tỳ-la-vệ, Vua Tịnh Phạn (Suddhodana) và Hoàng Hậu Ma-da (Maya) đã chào đón một vị thái tử. Thái tử Tất Đạt Đa sinh ra vào ngày rằm tháng tư âm lịch dưới cây Vô ưu trong vườn cảnh mỹ lệ Lâm Tỳ Ni. Ngài được đặt tên Tất Đạt Đa, họ Thích Ca, vì Thích Ca là chi nhánh của dòng dõi Kiều Tất La, do đó Thái tử được gọi là Kiều Tất La Thích Ca Tất Đạt Đa.

Tướng mạo Thái tử

Thái tử có vẻ đẹp thiên phú với 32 tướng tốt và tám mươi vẻ đẹp. Một tướng tên là A-Tư-Đà đã nhìn thấy Thái tử và nói rằng: “Nếu Thái tử trở thành vua, ngài sẽ là vị vua thánh vương, và nếu ngài xuất gia, ngài sẽ trở thành Phật.” Ông A-Tư-Đà vừa vui mừng vừa buồn vì sự bất định. Sự vui mừng bởi Thái tử sẽ trở thành Phật, và sự buồn bã vì khi Thái tử trở thành Phật thì ông sẽ không còn sống nữa.

Cuộc sống của Thái tử

Thái tử chỉ bảy ngày sau khi chào đời, Hoàng Hậu Ma Gia đã qua đời. Thái tử được dì Ma-Ha-Ba-Xà-Ba-Đề nuôi dưỡng. Thái tử nổi tiếng thông minh, văn võ song toàn, và luôn khiêm tốn và lễ độ. Khi Thái tử 17 tuổi, sau khi chiến thắng tất cả các cuộc thi, ngài cưới công chúa Da-Du-Đà-La và có một đứa con trai tên là La-Hầu-La.

Thái tử tiếp xúc với đời

Thái tử quyết định rời xa hoàng cung để khám phá cuộc sống ở bên ngoài. Trên hành trình này, ngài gặp một cụ già giàu nếp nhăn và xấu xí ở cửa thành phía Đông, một người bệnh đau đớn rên la ở cửa thành phía Tây, và một đám tang đau buồn ở cửa thành phía Nam. Chỉ khi gặp một vị sa môn tại cửa thành phía Bắc, Thái tử nhận ra rằng chỉ có phương pháp xuất gia và tìm đạo mới có thể thoát khỏi đau khổ. Ngài đã hiểu rằng sự giải thoát chỉ có thể đạt được thông qua sự tự tìm hiểu bên trong tâm hồn của mỗi người.

Thái tử xuất gia

Một đêm sau buổi yến tiệc linh đình, Thái tử nhìn vợ con lần cuối rồi cùng người bạn đồng hành phi ngựa Kiền-trắc theo hướng Đông Nam. Khi đến dòng sông A-Nô-Ma, Thái tử cởi bỏ hoàng bào, cắt tóc và trao gươm báu cho người bạn đồng hành đem về cho vua cha. Điều này là để bày tỏ ý chí cương quyết xuất gia của Thái tử. Ngài xuất gia vào ngày rằm tháng hai Ấn Độ, khi ngài 19 tuổi.

Thái tử tầm đạo

Trên đường tìm kiếm đạo, Thái tử đã gặp hai vị đạo sư tôn kính là A-La-Ra Kalama và Uất Đầu Lam Phất, và không lâu sau đó, ngài đã đạt được sự giác ngộ. Tuy nhiên, Ngài nhận ra rằng điều này chỉ là bước đầu trong hành trình tìm kiếm. Thái tử đã sống lưu vong với năm anh em ông Kiều Trần Như kéo dài 6 năm. Dù thân thể mệt mỏi không thể đi đứng, tâm hồn Thái tử vẫn sáng suốt. Ngài nhận thấy rằng sự giải thoát cuối cùng và an lạc nằm trong khám phá chân lý bên trong mỗi người.

Thành Đạo

Thái tử tiếp tục hành trình một mình và đến gốc cây Tất Bát La (pippala), hay còn gọi là cây Bồ Đề (Bodhi). Ở đây, ngài đã tu tập trong 49 ngày đêm, với tâm định tĩnh, chánh niệm, tỉnh thức và kiểm soát dục vọng. Ngài đã trải qua các giai đoạn tĩnh thiền và nhìn thấy ba sự thật: Túc mệnh minh, Thiên nhãn minh và Lậu tận Minh. Cuối cùng, Thái tử đã đạt được trạng thái giác ngộ và trở thành Phật đầu tiên trong hiện kiếp. Từ đó, Đức Phật Thích Ca Mâu Ni được tôn xưng trên khắp thế gian.

Bài pháp đầu tiên và Ngôi tam bảo

Sau khi quyết định truyền bá giáo lý và giúp đỡ chúng sinh, Đức Phật tìm gặp năm anh em ông Kiều Trần Như để giảng bài pháp đầu tiên: “Tứ Diệu Đế”. Sau khi nghe bài giảng, anh em trở thành tôn giả và Đức Phật công nhận họ là đệ tử đầu tiên. Từ đó, ba ngôi tam bảo: Phật, Pháp và Tăng được hình thành.

Đức Phật hóa độ rộng lớn và cùng khắp

Với lòng bi mẫn và lòng từ bi sâu sắc, Đức Phật đã dùng nhiều phương tiện khác nhau để giáo hóa và cứu độ mọi người. Ngài đã chuyển đổi các anh em ông Ca Diếp và Đề-Bà-Đạt-Đa, cùng với Vô Não, một sát thủ không gì là không thể. Trong số mười đệ tử của mình, Đức Phật đã chấp nhận ông Ưu Ba Ly, người bình thường từ giai cấp dân lao động. Thái tử Kiều Tất La cũng đã độ cho vua cha, Di Mẫu, công chúa Da-Du-Đà-La và con trai La Hầu La. Việc Di Mẫu Ma Ha Ba Xà Ba Đề xuất gia đã trở thành một sự kiện quan trọng, đánh dấu việc Ni giới đã chính thức trở thành một phần của giáo hội Phật Giáo.

Lời di huấn cuối cùng – Đức Phật nhập diệt

Mang trong mình một tính cách phi thường, Đức Phật vẫn còn chịu sự hoại diệt từ định luật vô thường, với tuổi thọ 80. Đối diện với cuộc sống đã hoàn thành 49 năm của mình, vào ngày 15 tháng 2, Đức Phật đến vùng Câu Ly, đến rừng và sai đệ tử treo võng giữa hai cây sa la. Ở đây, Ngài giảng giải và trả lời những thắc mắc cuối cùng của các đệ tử trung thành và nhận ông Tu Bạt Đà La là đệ tử cuối cùng, người đã 80 tuổi. Đức Thế Tôn yên nghỉ trong sự yên lặng với cơ thể nằm nghiêng sang một bên, chân trái đặt lên chân phải, và đầu quay về phía Bắc. Khi Ananda báo tin, dân chúng và Phật tử đã đến đây để chứng kiến khoảnh khắc trọng đại và nghe lời dạy của Đức Phật. Cuối cùng, Đức Phật nói: “Hãy tự thắp đuốc đi! Hãy dùng Pháp của ta làm nguồn sáng! Hãy giải thoát bằng cách tu tập theo Pháp của ta! Đừng tìm kiếm giải thoát bên ngoài, mà hãy tìm thấy nó bên trong mình…”

Tổng kết

Cuộc đời và sự giảng dạy của Đức Phật Thích Ca đã để lại một phép mầu trên thế gian. Với lòng từ bi và tấm gương tuyệt vời, Ngài đã dẫn dắt chúng ta trên con đường tìm kiếm sự giải thoát và hạnh phúc thực sự.