Học cách tránh lạm dụng lời nói

Lời nói của chúng ta cần phản ánh sự khoan dung và sự thấu hiểu đối với người khác. Đừng nói thẳng và thô lỗ, hãy tìm cách diễn đạt một cách kín đáo và tránh đối đầu. Trước khi phê phán người khác, hãy suy nghĩ về lòng tự tôn của họ. Một lời khen ngợi đúng lúc có thể có giá trị vô cùng quý giá.

Người chỉ biết khoe khoang và thể hiện tài năng sẽ không được sự tôn trọng của người khác. Hãy tránh việc thể hiện mình quá nhiều. Không nên nói về thành công của mình khi người khác đang gặp khó khăn. Hãy khiêm nhường một chút và tránh quá tự kiêu.

Khi gặp người gặp khó khăn hoặc gặp tai nạn, hãy giúp đỡ họ. Nếu chúng ta không làm điều này, thì chắc chắn chúng ta sẽ gặp trở ngại sau này. Khi chúng ta nhìn thấy những đoạn đường hư hỏng, hãy sửa chữa và đặt lòng bồi đường để mọi người đi qua một cách an toàn.

Sát sinh là tội ác và không đạo đức. Hãy từ bỏ việc giết người và nhớ rằng cả con người và động vật đều có quyền sống. Khi chúng ta tiếp tục giết chúng, chúng cầu xin chúng ta dừng lại và đau khổ. Đừng làm cho họ cảm thấy giống như chúng ta khi bị kẻ thù cầm dao đe dọa.

Khi kinh doanh, hãy tránh lừa đảo, trốn thuế, cân sai và sản xuất các sản phẩm gây hại cho người dùng. Hãy tránh lập kế hoạch để hạ hỏa đối thủ và không bao giờ bán một sản phẩm gây đau khổ cho người khác. Những hành động không đạo đức này sẽ khiến chúng ta chịu trừng phạt nặng nề sau này. Kinh doanh chân chính và tích đức sẽ mang lại phúc lớn cho chúng ta.

Thành tín là gốc của mọi mối quan hệ. Hãy trân trọng lòng thành tín trong mọi giao tiếp và sử dụng lòng thành tín để thu phục người khác. Một khi chúng ta mất lòng thành tín, mọi việc trở nên khó khăn. Không có lý do nào có thể giải thích được sự giả dối của chúng ta.

Hãy đặt lòng tự tôn của người khác lên trên hết. Cố gắng khiến người khác cảm nhận được sự tôn trọng mà chúng ta dành cho họ. Hãy coi trọng và tôn trọng những người yếu hơn chúng ta. Đừng khinh thường người khác khi địa vị của chúng ta cao hơn.

Việc không tôn trọng người khác là một thái độ vô lễ lớn nhất. Hãy luôn tìm cách để giữ thể diện của người khác và tránh làm tổn thương họ. Vạch trần nhược điểm của người khác là một tội ác và có thể đẩy họ vào bước đường cùng.

Người có tính đa nghi thì khó có người bạn chân thành. Niềm tin và lòng tin cậy của người khác là một hạnh phúc. Người có đạo đức cao sẽ dễ dàng thành công. Hãy tránh nghi ngờ người khác nếu chúng ta đã kết bạn với họ.

Hãy sẵn lòng giúp đỡ người khác khi họ cần sự giúp đỡ. Lúc người khác cần bạn nhất là lúc chúng cần một bờ vai để dựa vào. Suy nghĩ và quan tâm đến người khác cũng là suy nghĩ và quan tâm đến chính mình.

Mọi người đều mong muốn được hiểu và được thừa nhận. Hãy hiểu người khác và đem lại lợi ích cho họ. Trong những tình huống quan trọng, ai cũng cần sự giúp đỡ từ người khác. Khi chúng ta làm việc vì người khác, chúng ta sẽ luôn chiến thắng vì chính chúng ta.

Hãy biết cảm ơn và tôn trọng người khác. Lời cảm ơn kịp thời sẽ làm cho các mối quan hệ trở nên tốt hơn. Cảm ơn đối thủ là một cách thể hiện tính chí khí và lòng biết ơn của chúng ta.

Hãy học cách khen ngợi và đánh giá người khác. Mỗi người đều cần sự vỗ tay và sự khen ngợi từ người khác. Nếu không biết khen ngợi người khác, cuộc sống sẽ trở nên rất nhàm chán. Khi chúng ta vỗ tay và khen ngợi người khác, chúng ta cũng đang làm lợi cho chính bản thân mình.

Mỗi người nên nuôi dưỡng lòng nhân ái trong mình. Người có lòng nhân ái sẽ sống một cuộc sống nhẹ nhàng và dễ dàng thu hút sự hợp tác từ người khác. Hãy trở thành người lương thiện và đừng bỏ qua cơ hội để làm điều thiện.

Hãy trở thành người có tấm lòng lương thiện để mọi người muốn làm bạn với bạn, muốn làm hàng xóm hoặc hợp tác với bạn. Người lương thiện có thể thu hút lòng tin của người khác. Đừng bỏ qua việc làm những việc nhỏ thiện lành.

Người xưa đã nói: “Nhìn nhiều, nghe nhiều và nói ít”. Hãy lắng nghe và hiểu người khác, bởi lắng nghe là cách tốt nhất để thu phục lòng người khác. Hãy tránh bước vào địa ngục của tâm lý người khác bằng việc không thể khoan dung.

Hãy học cách khoan dung người khác. Khoan dung có thể thay đổi một con người. Người có lòng khoan dung sẽ dễ dàng thu phục lòng người khác. Hãy tìm cách để tha thứ những khuyết điểm của người khác. Đôi lúc, một quan hệ tốt đẹp chính là từ nhẫn mà sinh ra.