Cách nuôi rùa Sulcata – Thực hiện đúng tiêu chuẩn, dễ dàng

Những con rùa Sulcata được nuôi nhiều nhất ở Châu Phi và Bắc Trung Phi. Chúng là loài chỉ sinh trưởng và phát triển ở khu vực này. Một vài thập kỷ trước đây, rùa Sulcata là rất hiếm ở Mỹ, nhưng những con rùa này đã thích ứng tuyệt vời với các điều kiện khí hậu khác nhau. Chúng có thể sống trong môi trường nuôi nhốt, chi phí thấp cùng với tính tò mò của chúng, chúng thường được người nuôi rùa lựa chọn.

Kích thước của rùa Sulcata

Rùa Sulcata con có chiều dài từ 3,2-5cm (chiều dài mai). Tốc độ tăng trưởng của rùa Sulcata biến đổi hơn bất kỳ các loại rùa nào khác. Một con rùa dài 25 cm có thể mới 3 tuổi nhưng cũng có thể chúng đã được 10 năm tuổi. Nhiều con Sulcata trưởng thành có thể nặng hơn 45kg. Tuy nhiên, không nhiều trong số chúng có thể đạt được kích thước như vậy. Những con Sulcata cái trưởng thành sẽ nặng từ 32-40 kg và vẫn phát triển chậm. Những con Sulcata đực (những con đặc biệt) có thể đạt đến 90kg. Những con rùa như thế đã sống rất lâu và đã nhiều tuổi. Rùa Sulcata sẽ phát triển nhanh trong 10 năm đầu tiên và sau đó tăng trưởng chậm lại với độ tuổi của chúng.

Tuổi thọ của rùa Sulcata

Bởi vì những con rùa Sulcata trong tự nhiên sống rất lâu, nên vẫn còn khó để xác định một con Sulcata sinh ra và lớn lên trong điều kiện nuôi nhốt sẽ sống được bao lâu. Tuổi thọ cũng có thể bị ảnh hưởng bởi chế độ ăn uống của chúng, rùa Sulcata lớn lên trong môi trường ít căng thẳng có tuổi thọ cao hơn. Hầu hết các tài liệu đều cho rằng loài rùa can Sulcta chỉ có thể sống hơn 70 năm.

Nơi sống của rùa Sulcata

Bởi vì kích thước của chúng, loài rùa cạn Sulcata được nuôi tốt nhốt ở ngoài trời, nơi mà chúng có thể quanh năm. Bạn có thể tạo một môi trường như sa mạc ngoài trời với một ít cỏ và bụi bẩn xung quanh. Chúng thích đi “tuần tra” ở cạnh các thùng nuôi, vì vậy bạn nên thường xuyên làm sạch thùng nuôi cho chúng.

Rùa Sulcata cần một vách thùng cao khoảng 60cm độ cao so với mặt đất, và tốt nhất bạn nên làm nền thật chắc chắn nếu không muốn khuyến khích chúng đào bới. Những bức tường chắc chắn như rào cản đối với chúng, và rùa Sulcata có xu hướng muốn trốn thoát ra ngoài các bức tường.

Rùa Sulcata sẽ đào hang nếu không có một nơi thích hợp như một nới thoáng mát vào mùa hè, hoặc một nơi ấm áp vào mùa đông. Vì vậy nếu chúng cảm thấy không thích hợp, chúng sẽ đào hang. Bạn cần phải có một chiếc thùng nuôi thật chắc chắn để ngăn chặn việc đào bới trong tương lai. Nếu chỉ có một con rùa duy nhất, bạn có thể tạo môi trường cho chúng đào hang tự nhiên, nhưng nếu có nhiều con, những hang của chúng sẽ bị chồng lên nhau và không thể di chuyển được.

Rùa Sulcata là động vật ăn cỏ và sẽ ăn hầu như tất cả các loại cỏ. Bạn không nên trồng những loại cỏ yếu trong lồng của chúng. Những cây cỏ có thể bị ăn hoặc cũng có thể bị dập nát với kích thước của rùa Sulcata.

Rùa con có thể được nuôi trong nhà. Nhiệt độ trong nhà có thể phù hợp và chấp nhận được với chúng. Nhiều người nuôi cho chúng sống trong nhà trong những năm đầu của cuộc đời. Có lẽ một chiếc thùng là thích hợp nhất, hoặc một chiếc hộp bằng nhựa cứng để nuôi chúng khi còn nhỏ. Các thùng phải đủ lớn để có thể chứa được một số đồ nội thất mà bạn đưa vào như chất làm nền, ánh sáng và nhiệt độ cùng với đó là đồ trang trí. Trong mùa đông, bạn có thể bao vậy một chỗ trong nhà cho rùa lớn và phải chuẩn bị cho chúng một vài tháng vào mùa đông. Những chiếc thùng của bạn cần phải có đủ nhiệt để rùa Sulcata thoải mái trong nhà.

Những chiếc thùng của bạn cũng cần phải có nơi ẩn náu cho chúng, nơi mà chúng có thể rúc vào để nhận được độ ẩm giống như hang tự nhiên của chúng. Độ ẩm cao giúp vỏ rùa phát triển thuận lợi. Nếu không khí quá khô và thiếu độ ẩm, chúng có thể bị mất nước và hình thành vỏ gập ghềnh khi chúng lớn.

Nhiều chất khác nhau có thể sử dụng với nền thùng trong nhà. Đối với tất cả các kích cỡ của rùa Sulcata, cây bách mùn đã được chứng minh là một chiếc giường lớn với chúng. Các tùy chọn khác như cỏ khô, xơ dừa cỏ vườn cũng là một sự lựa chọn thích hợp. Nền trong các thùng ngoài trời không cần các chất nền ưa thích, bạn chỉ cần cung cấp các loại đất mà chúng xuất xứ tự nhiên và không có hóa chất hoặc phân bón.

Một vài hòn đá phẳng cũng không phải lựa chọn tồi. Chúng sẽ giúp rùa mài móng và cung cấp một bề mặt sạch sẽ cho thức ăn.

Ánh sáng và nhiệt độ đối với rùa Sulcata

Rùa Sulcata sống ngoài trời có thể thích ứng với nhiều nhiệt độ khác nhau. Nhiệt độ cao sẽ không phải là một vấn đề khi bạn tạo cho chúng một khu vực có sự che chắn nếu chúng muốn tránh nó. Những con rùa Sulcata có thể thích ứng với nhiệt độ lạnh. Khi nhiệt độ ban đêm giảm, bạn nên giữ cho nhiệt độ trong lồng ở khoảng 21 độ C.

Những con rùa Sulcata được nuôi trong nhà cần phải giữ nhiệt độ từ 20-27 độ C. Những chiếc lồng cũng cần có đèn phơi sáng ở trên cao. Những chiếc đèn phải cung cấp cấp nhiệt ở khoảng 38 độ C. Giống như hầu hết các loài bò sát trong tự nhiên, những con rùa Sulcata cần ánh sáng UVB trong lồng để giúp chúng hấp thụ canxi. Bạn nên giữ đèn sáng trong khoảng 12-14 giờ mỗi ngày và tắt tất cả các nguồn sáng và nhiệt độ vào ban đêm.

Thức ăn của rùa Sulcata

Rùa Sulcata rất phàm ăn, hiếm khi chúng từ chối một bữa ăn. Với những con rùa trưởng thành, chế độ ăn uống chủ yếu là cỏ và lá khác nhau, tương tự như chế độ ăn trong tự nhiên của chúng. Chúng sẽ ăn bất kì loại cỏ, lá dâu, lá nho, câu dâm bụt và hoa. Với kích thước, hầu hết những con trưởng thành đều ăn cỏ khô, nhưng những con bé hoặc đang phát triển có thể khó ăn cỏ khô và hàm của chúng chưa đủ mạnh.

Bạn có thể cho chúng bổ sung thêm với cải xoăn, rau xanh, củ cải xanh hoặc bất kỳ loại rau diếp nào khác. Miếng xương rồng đã trở thành một phần quan trọng trong chế độ ăn uống của nhiều loài rùa. Bạn nên cho chúng ăn trên bề mặt cỏ đá hoặc bê tông phẳng, hay một cái khay. Để ngăn chúng không đào bới, không bao giờ đặt thức ăn trực tiếp trên mặt đá hoặc bụi bẩn.

Cung cấp nước cho rùa Sulcata

Bạn có thể tạo một khay đựng nước ở thùng ngoài trời, đôi khi bạn có thể sử dụng những khay nông bằng kính để dễ dàng lau chùi. Bạn phải thường xuyên làm sạch chúng, hầu như các loài rùa đều có xu hướng vừa ngâm mình vừa ăn và phóng hậu trong đó. Khi trời quá nóng, bạn nên cung cấp cho chúng một bát nước, nhưng khi trời mát thì không cần. Bạn cũng có thể tạo những vũng bùn nhân tạo nhỏ để chúng có thể ngâm mình trong những ngày nóng nực. Chúng thường sống ở những khu vực có nhiều nước, vì vậy bạn nên cung cấp nước cho chúng thường xuyên để chúng giữ được độ ẩm.

Với những con Sulcata nuôi trong nhà, bạn không nên dùng bát nước, bởi vì chúng thường xuyên phóng hậu khi ngâm mình. Trong môi trường nước cạn, rùa thường bắt đầu uống và thải ra cùng một lúc. Bạn phải cho chúng ngâm nước bên ngoài lồng, nước ấm một hoặc hai lần một tuần, mỗi lần từ 15-30 phút để chúng luôn đủ ẩm.

Những con rồng Sulcata con và đang phát triển có xu hướng khô nhanh hơn những con rồng trưởng thành, vì vậy bạn nên ngâm những con rùa bé trong nước ấm khoảng 3 lần một tuần, trong vòng 10-15 phút, cho dù chúng nằm ở ngoài trời hay trong nhà.

Sức khỏe của rùa Sulcata

Để có sức khỏe tốt nhất cho rùa của bạn, nên cho chúng tiếp xúc nhiều với ánh sáng, giữ đôi mắt chúng luôn sạch sẽ, hoặc bạn mua chúng từ những nơi uy tín và đảm bảo. Những con rùa có thể gặp những bệnh phổ biến ở các loài bò sát, tuy nhiên bệnh nhiễm trùng đường hô hấp là phổ biến nhất ở chúng.

Sulcata có thể bị nhiễm trùng đường hô hấp nếu chúng được nuôi giữ trong thùng lạnh hoặc ẩm ướt. Chúng cần phải ở những nơi khô ráo đặc biệt khi nhiệt độ giảm.

Hành vi của Sulcata

Những con rùa Sulcata cần được ăn uống và chăm sóc đầy đủ. Chúng dễ bị căng thẳng khi bị bế trên tay, nhưng những con rùa nhỏ thì ít bị căng thẳng hơn khi cầm trên tay. Những yếu tố căng thẳng có thể dẫn đến một sự suy giảm trong mức độ hoạt động của con rùa và sức khỏe của chúng.

Những con rùa Sulcata lớn thường dễ chịu khi bạn xử lý chúng, nhưng tất cả các loài rùa cạn nên được xử lý cẩn thận. Tránh ghim chúng xuống hoặc chèn ép chúng. Cho chúng tiếp tục hành động mà chúng muốn thực hiện, đặc biệt khi chúng còn nhỏ. Những con Sulcata thường rất thân thiện với con người.

Có thể thấy nuôi rùa Sulcata thật dễ dàng phải không, chúng thân thiện và có khả năng sống lâu – chúng sẽ là người bạn lâu dài của bạn. Nếu bạn cần hỏi bất kỳ điều gì về việc nuôi rùa hoặc bất kỳ loài bò sát nào, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được trợ giúp nhanh chóng nhất.

Tel: 097.405.1990 – 0463.282.202

Yahoo: loli_vn
Facebook: Lolipet Thiên đường thú cưng
Website: lolipet.net