Phim cuộc đời Đức Phật Thích Ca

Xin chào các bạn!

Bạn đã từng cảm thấy ngạc nhiên khi nhận được một comment trên email chưa? Tôi đã trải qua trạng thái tương tự khi nhìn thấy những bình luận của mình. Có lẽ đây là lần đầu tiên tôi khen ngợi một diễn viên có khả năng diễn xuất tình cảm. Có thể là vì tôi yêu thích động vật từ nhỏ cho đến bây giờ, và tôi cảm thấy tình yêu Thái tử dành cho chim và bò có điểm tương đồng với tôi. Tôi thương yêu những con heo, gà, vịt, chim, đến mức mỗi khi chúng qua đời, tôi lại khóc và nhớ về tính cách của từng con. Dịch bệnh cúm Gà H5N6 đã ảnh hưởng đến tôi trước đại dịch Corona. Con vịt ACHI của tôi đã qua đời vì căn bệnh này. Tôi thương nó vô cùng vì nó chỉ mới 3 tuần tuổi mà đã xa tôi. Tôi đã nhờ người khác nuôi nó. Sau 6 tháng trở về, vịt vẫn nhớ tôi và yêu thương tôi một cách kỳ lạ, giống như con chim sáo của tôi. Con gà có tên ACHI đã được chôn cất dưới chân tượng Đức Mẹ ở Đại Học Xuân Quỳnh, con chó Tô được chôn ở bãi biển. Con heo được chôn cạnh cây ổi trong nhà. Con vịt ACHI được chôn tại Nghĩa Trang Suối Đá, gần nghĩa trang riêng của ông bà…

Tôi đang cân nhắc để xác định niềm tin tôn giáo của mình vì mẹ tôi theo đạo Công giáo. Tôi đã xem nhiều bộ phim về Đức Chúa Jesus. Vài tuần trước đây, tôi đã đọc vài bài thuyết giảng trên internet. Phim này nói về Đức Phật với phụ đề tiếng Anh rõ ràng, vì vậy tôi đã đọc thử. Tôi đã thích lắng nghe và đọc trong 2 ngày và gần kết thúc 55 tập. Tôi định xem lại kỹ hơn.

Tôi nghĩ rằng Trần Thanh Phong có lẽ chỉ đọc qua lướt qua vì bài viết dài quá, nên còn mơ hồ về câu chuyện. Cha của Đức Phật mong muốn sinh con để truyền thừa công việc quốc gia. Tuy nhiên, điều này không thành hiện thực vì con ông quá thông minh và hiền lành, không muốn thấy cuộc chiến tranh và sự tàn ác. Hai người anh em (một anh họ và một em ruột) của Đức Phật muốn tranh giành ngôi vị bởi họ bị ảnh hưởng tinh thần bởi hai người vợ (đặc biệt là bà vợ) của em trai vua. Họ muốn con cháu của mình lên ngôi. Tôi chỉ mới đọc vài tài liệu về quê hương Phật và nơi Đức Chúa Jésus sinh ra. Rất tiếc là tôi chưa đọc sách về Phật và không biết chữ Phạn hoặc tiếng Ấn Độ để tìm hiểu thêm. Quan trọng hơn cả là hiểu được triết lý từ những câu ngắn gọn của Phật để làm dịu lòng mình, nhẹ nhàng hơn. Theo tôi, một phần tử quan trọng trong triết lý Phật là biến “địa ngục” thành “thiên đường”, và một phần là do tâm hồn và ý chí của chính chúng ta tạo ra. Tuy nhiên, không thể tin tưởng tuyệt đối vào bất kỳ lý thuyết nào. Chỉ một từ ngữ duy nhất có thể mang ý nghĩa khác nhau hoàn toàn, ngay cả khi ta chưa thể hiểu hết: ví dụ như từ “OK”. Nếu ta hỏi “OK?” (sử dụng giọng vấn đáp), ý nghĩa sẽ khác so với khi ta than: “OK!” (trời ơi, tình hình như thế nào!) hoặc khi chấp nhận: “OK” (đúng vậy). Điều này chỉ đơn giản là một từ, thì làm sao chúng ta có thể đảm bảo việc truyền bá đúng 100% sau hơn 2.300 năm với Phật (và sau hơn 2.000 năm với Chúa Jesus)? Đặc biệt khi số người biết chữ là rất ít ngày xưa. Thậm chí người ta còn viết thiếu, viết sai, hiểu sai hoặc hiểu lầm… Hãy suy nghĩ về chúng ta, làm thế nào chúng ta có thể tái hiện đúng những gì chúng ta đã nghe được chỉ từ một lần giảng? (trừ khi ta có iphone để ghi âm và kiểm tra lại, chỉnh sửa kỹ lưỡng trước khi in. Ngay cả khi tái bản, cũng cần phải kiểm tra lại và sửa lỗi…) Thậm chí cả việc viết chính tả, thầy cô giáo cũng phải viết lại nhiều lần, vẫn có những lỗi sai! Cho nên, hãy lắng nghe và đọc, nhưng hãy hiểu rằng những lời dạy đó có ý nghĩa tốt, để tâm hồn của chúng ta được thanh thản.

Thân chào các bạn!
Chúc các bạn sống trong thái bình.
Cyclamen