Cách giải nén và mở file RAR trên iPhone và iPad

Cách giải nén và mở file RAR trên iPhone - Ảnh 1

File nén giúp tiết kiệm bộ nhớ và dễ dàng chia sẻ hơn. Hôm nay, chúng ta sẽ tìm hiểu về cách giải nén và mở file RAR trên iPhone và iPad. Đây là vấn đề không phải lúc nào cũng dễ dàng trên các thiết bị của Apple. Mặc dù ứng dụng Files (Tệp) có thể mở file ZIP, nhưng nó không hỗ trợ giải nén và mở file RAR. Vậy, để làm điều này, chúng ta cần tới các giải pháp khác.

2 cách giải nén và mở file RAR trên iPhone và iPad

Nếu bạn nhận được một file RAR hoặc tải về từ Internet mà không biết cách mở nó, dưới đây là hai cách đơn giản để giải nén và mở file RAR trên iPhone và iPad.

Lưu ý: Chúng ta sẽ thực hiện hướng dẫn trên iPhone. Đối với iPad, bạn chỉ cần thực hiện các bước tương tự.

Cách 1: Mở file RAR trên iPhone bằng ứng dụng Documents

Như đã đề cập trước đây, ứng dụng Files (Tệp) mặc định không hỗ trợ giải nén và mở file RAR trên iPhone. Vì vậy, chúng ta cần sử dụng các ứng dụng bên thứ ba để giải nén và mở file RAR trên iPhone. Trong số nhiều ứng dụng hỗ trợ này, Documents là ứng dụng miễn phí, dễ sử dụng và rất đa năng.

Nếu bạn chưa biết, Documents là ứng dụng quản lý file dành cho iPhone và iPad với rất nhiều tính năng hay. Nó cho phép bạn mở và xem nhiều định dạng file khác nhau, bao gồm file PDF và file nén. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng Documents để truy cập Internet và kết nối đến một máy chủ, cùng với nhiều tính năng khác.

Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cách tải, cài đặt và sử dụng ứng dụng Documents để giải nén và mở file RAR trên iPhone.

Bước 1: Tải và cài đặt ứng dụng Documents từ App Store.

Cách giải nén và mở file RAR trên iPhone - Ảnh 2

Bước 2: Lưu file RAR bạn muốn giải nén vào ứng dụng Files (Tệp) mặc định.

Bước 3: Mở ứng dụng Documents từ biểu tượng trên màn hình chính, thư viện ứng dụng hoặc tìm kiếm Spotlight.

Bước 4: Trên thẻ My Files (Tập tin của tôi), hãy chọn Files (Tệp), sau đó tìm đến thư mục chứa file RAR bạn muốn xả nén, và bấm vào nó.

Cách giải nén và mở file RAR trên iPhone - Ảnh 3

Bước 5: Chọn thư mục để lưu file sau khi xả nén và bấm nút Extract (Giải nén).

Cách giải nén và mở file RAR trên iPhone - Ảnh 4

Documents sẽ giải nén file vào một thư mục mới có cùng tên với file RAR. Bạn chỉ cần bấm vào thư mục này và sẽ thấy tất cả file trong file nén.

Nếu bạn muốn truy cập các file đã được xả nén từ ứng dụng Files (Tệp), hãy mở ứng dụng Files (Tệp) và chọn mục Documents bên dưới mục Locations (Vị trí).

Cách giải nén và mở file RAR trên iPhone - Ảnh 5

Cách 2: Mở file RAR trên iPhone bằng shortcut (phím tắt)

Mặc dù ứng dụng Documents hoạt động tốt và cho phép bạn mở file RAR trên iPhone nhanh chóng, nhưng bạn cũng có thể sử dụng shortcut (phím tắt) để xả nén file RAR một cách nhanh chóng hơn. Cách này cho phép bạn sử dụng phím tắt để xả nén file RAR và rất nhiều định dạng file nén khác.

Cách tạo phím tắt giải nén và mở file RAR trên iPhone

Bước 1: Mở ứng dụng Shortcuts (Phím tắt) trên iPhone.

Bước 2: Bấm nút hình dấu cộng ở góc trên cùng bên phải để tạo một phím tắt mới.

Cách giải nén và mở file RAR trên iPhone - Ảnh 6

Bước 3: Bấm vào mục New shortcut (Phím tắt mới) ở trên cùng và chọn Rename (Đổi tên), sau đó đặt tên bất kỳ cho phím tắt, ví dụ: Xa nen, và bấm nút Done (Xong).

Cách giải nén và mở file RAR trên iPhone - Ảnh 7

Bước 4: Bạn có thể chọn biểu tượng đại diện cho phím tắt bằng cách bấm vào biểu tượng nằm bên trái tên của nó, sau đó chọn một biểu tượng mong muốn. Bấm nút Done (Xong) để lưu lại các thay đổi.

Bước 5: Bấm nút Add action (Thêm tác vụ), và tìm kiếm với từ khóa Select File (Chọn tệp), rồi bấm vào kết quả tương ứng để thêm nó vào phím tắt.

Cách giải nén và mở file RAR trên iPhone - Ảnh 8

Bước 6: Tương tự, hãy tìm kiếm với từ khóa Extract Archive (Trích xuất bộ lưu trữ) và chọn kết quả tương ứng từ danh sách.

Bước 7: Một lần nữa, hãy tìm kiếm với từ khóa Save File (Lưu tệp) và thêm nó vào phím tắt.

Bước 8: Bấm nút Done (Xong) để hoàn tất.

Cách giải nén và mở file RAR trên iPhone - Ảnh 9

Cách chạy phím tắt để xả nén và mở file RAR trên iPhone

Sau khi hoàn tất việc tạo phím tắt, cách sử dụng nó rất đơn giản. Bạn chỉ cần mở ứng dụng Shortcuts (Phím tắt) và bấm vào tên của phím tắt bạn vừa tạo.

Cách giải nén và mở file RAR trên iPhone - Ảnh 10

Khi yêu cầu chọn file nén hiển thị, bạn hãy chọn file RAR bạn muốn giải nén.

Cách giải nén và mở file RAR trên iPhone - Ảnh 11

Sau đó, hãy chọn thư mục bạn muốn lưu file và bấm nút Open (Mở) ở góc phải. Lưu ý: Bạn nên tạo một thư mục mới để lưu tất cả file được giải nén.

Cách giải nén và mở file RAR trên iPhone - Ảnh 12

Để truy cập các file vừa được giải nén, hãy mở ứng dụng Files (Tệp), truy cập vào thư mục bạn chọn để lưu file ở trên, và bạn sẽ thấy tất cả file bạn vừa giải nén.

Cách giải nén và mở file RAR trên iPhone - Ảnh 13

Tạm kết

Dĩ nhiên, việc lựa chọn phương pháp nào tùy thuộc vào sở thích của bạn. Nếu bạn muốn một cách giải nén và mở file RAR nhanh chóng và đơn giản, hãy sử dụng shortcut (phím tắt). Ngược lại, nếu bạn không ngại cài đặt một ứng dụng thêm, hãy chọn Documents vì nó cũng đi kèm với nhiều tiện ích hữu ích khác.

Bài viết được viết bởi: SEO Specialist và Copywriter