Có nên thờ cúng thai nhi trong nhà không? Cần lưu ý những điều gì?

Có nên thờ cúng thai nhi không đang là câu hỏi được nhiều gia đình quan tâm. Trên thực tế, thai nhi có thể không phát triển hoặc không được sinh ra do nhiều lý do khác nhau. Điều này khiến những người mẹ phải đau lòng và đặt ra câu hỏi liệu có nên thờ cúng thai nhi trong nhà và cách sắp xếp bàn thờ như thế nào.

Cùng tìm hiểu sâu hơn về vấn đề này qua bài viết dưới đây của bàn thờ Mộc Gia Group.

Có nên thờ cúng thai nhi trong nhà?

Vấn đề về vong thai nhi luôn là chủ đề được nhiều người quan tâm, đặc biệt là trong thế giới tâm linh. Có nhiều nguyên nhân khiến thai nhi không tiếp tục phát triển, có thể do sức khỏe yếu của người mẹ hoặc nguyên nhân chủ quan như thai ngoài ý muốn, chưa đủ tuổi và không muốn chịu trách nhiệm.

Cho dù nguyên nhân là gì, vong hồn của thai nhi luôn mang theo ám khí nặng, và nó sẽ luôn quanh quẩn bên bố mẹ để tìm cách đầu thai. Tuy có trường hợp tích cực khi thai nhi đi theo và bảo vệ cha mẹ, nhưng hầu hết vong hồn này cảm thấy tủi thân và thường xuyên quấy phá vì không được sinh ra.

Mất đi đứa con do tạo hóa ban đến là một tội lỗi lớn của người mẹ, đặc biệt là những người cố tình bỏ con. Họ sẽ chịu quả báo suốt đời hoặc trong những lần mang thai tiếp theo. Vì vậy, các bố mẹ không may mắn bị sảy thai hoặc phá bỏ thai cần sống ăn năn và làm việc thiện để bù đắp lỗi lầm của mình.

Vì thế, câu trả lời cho câu hỏi “Có nên thờ cúng thai nhi trong nhà?” theo các chuyên gia tâm linh là không nên. Thờ cúng thai nhi trong nhà sẽ ngăn cản cơ hội cho vong hồn đó được đầu thai sang kiếp khác. Thay vào đó, hãy đem con lên chùa để các sư thầy làm lễ cầu siêu thoát và tạo cho bé một mái ấm ổn định. Các mẹ có thể lên chùa đặt tên cho con, gửi quần áo và đồ lễ vào các ngày quan trọng trong quá trình thờ cúng.

Cầu siêu cho thai nhi nên làm tại nhà hay lên chùa?

Cầu siêu là hành động sám hối, ăn năn chuộc tội của người làm việc sai trái. Người làm việc sai trái cần cầu mong cho vong thai nhi không may mắn được đầu thai sang kiếp khác với một cuộc sống tốt hơn. Cầu siêu thai nhi có thể tiến hành tại nhà hoặc lên chùa, nhưng tốt nhất nên đem con lên chùa để các nhà sư làm lễ. Nếu cầu siêu tại gia, gia chủ nên thắp hương và soạn mâm lễ đầy đủ để tiến hành nghi lễ. Ngoài ra, vào những ngày như lễ vu lan báo hiếu, cha mẹ nếu phá bỏ thai nhi của mình, hãy lên chùa cầu siêu cho vong linh con trẻ để con được đầu thai sang kiếp khác tốt đẹp hơn.

Cha mẹ cũng có thể tự hóa giải vong linh thai nhi tại nhà bằng tất cả phúc đức hiện có và lòng thành tâm nhất. Điều này bao gồm:

 • Làm lễ gia tiên: Chuẩn bị mâm cơm cúng và văn khấn để giới thiệu bé với ông bà tổ tiên, mong bé nhận được sự bảo hộ và công nhận là con cháu trong nhà.

 • Tụng kinh hàng ngày: Rước bàn thờ Phật về nhà và tụng kinh hàng ngày cho bé, hi vọng linh hồn của con được siêu thoát.

 • Kết hợp ăn chay trường: Trong quá trình tụng kinh, kết hợp ăn chay để có tâm thanh tịnh và hướng đến một lối sống nhẹ nhàng, không sân si với đời.

Những điều cần biết khi cầu siêu thai nhi

Khi bố mẹ mất con vì lý do này hoặc lý do khác, họ mang theo một nỗi đau chung. Do đó, cầu siêu là hành động mang ý nghĩa cầu nguyện cho thai nhi được đầu thai sang kiếp khác, có cuộc sống tốt hơn. Tuy nhiên, không chỉ đơn thuần thờ cúng tại nhà hay gửi vong thai nhi lên chùa, người mẹ cần tích cực làm những việc thiện, tích đức và phúc phần để bù đắp lỗi lầm của mình.

Khi cử hành lễ cầu siêu tại gia hoặc lên chùa, chúng ta cần lưu ý:

 • Khi nhang cháy được một nửa, đốt vàng mã và quần áo cho thai nhi. Đồng thời đổ sữa từ từ xuống đất hoặc mâm đến khi hết.

 • Đồ ăn cúng vong thai nhi không nên bỏ đi mà cần ăn như bình thường.

 • Cúng vong thai nhi tại gia nên có bàn riêng, không để chung với bàn thờ Phật hay bàn thờ gia tiên.

 • Chọn khoảng thời gian từ 7h sáng đến 5h chiều để cúng linh nghiệm, khi đó thai nhi có thể nhận lộc từ cha mẹ.

Ngày cúng thai nhi tốt nhất là vào mùng 2 hoặc 16 hàng tháng sau khi cúng đầu tháng và rằm. Gia chủ nên đặt bàn cúng nửa trong và ngoài để vong nhận được lộc.

Trên đây là những thông tin hữu ích để giải đáp cho câu hỏi “Có nên thờ cúng thai nhi trong nhà không?”. Hy vọng những chia sẻ này sẽ giúp ích bạn đọc trong việc thờ cúng diễn ra đúng cách. Hãy liên hệ với Bàn thờ Mộc Gia để được tư vấn nhiệt tình.

Thông tin liên hệ:

 • Bàn thờ đẹp Mộc Gia
 • Địa chỉ: số 9D Nguyễn Xiển – Thanh Xuân – Hà Nội
 • Website: https://mocgiagroup.vn/
 • Hotline: 1900 299 994