Tứ trụ thuần dương và thuần âm – Tìm hiểu về Phong Thủy – Bính Ngọ

Đặc điểm nổi bật của tứ trụ thuần dương và thuần âm

Trong mệnh lý học và thuật số, đạo âm dương luôn được coi là hạt nhân, trọng tâm. Câu nói “Cô âm bất trưởng, độc dương bất sinh” thể hiện tinh thần chủ đạo của học thuyết âm dương. Đạo âm dương coi trọng cân bằng, hài hòa, và sự tương phối giữa âm và dương. Sự giao hòa giữa âm và dương sẽ sinh ra vạn tượng.

Tuy nhiên, trong bất kỳ sự vật nào, nếu chỉ tồn tại duy nhất toàn dương hoặc toàn âm, thì đó là trạng thái thái quá và rất khó tồn tại lâu dài. Nếu quá nóng, tất cả sẽ bị thiêu hủy, và nếu quá lạnh, vạn tượng sẽ bị đông cứng và ngừng phát triển.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về một dạng tổ hợp đặc biệt của tứ trụ, bát tự được cho là đại diện cho hai thái cực trong học thuyết âm dương – tứ trụ thuần dươngtứ trụ thuần âm. Chúng ta sẽ đi qua từng trụ để hiểu rõ hơn về các đặc điểm của hai loại tứ trụ này.

Tứ trụ thuần dương

Tứ trụ thuần dương, hay còn gọi là bát tự thuần dương, là dạng tứ trụ mà cả 4 trụ đều chỉ có các loại can dương như giáp, bính, mậu, canh, và nhâm.

Được coi như đại diện cho câu nói “Độc dương bất sinh”, tứ trụ thuần dương không thể phát triển nếu chỉ có dương. Người mang dạng tứ trụ này thường có tính cách mạnh mẽ, kiên cường, và luôn cảm thấy cô độ, quả giao. Hướng nam tính và cương trực là những đặc điểm thường thấy. Họ thường có mối quan hệ sâu sắc với phật giáo và tôn giáo, và thích tìm hiểu về thế giới thuật số, tôn giáo, và huyền học. Một đặc điểm khác của tứ trụ thuần dương là họ thường sống và làm việc trong môi trường toàn nam giới và có nhiều mối quan hệ với nam giới. Đây cũng là một dạng tứ trụ phổ biến trong cộng đồng người đồng tính. Dẫu cho họ có gia đình và thành công trong sự nghiệp, họ thường phải sống cô độc khi già, vì con cái thường xa bỏ hoặc môi trường công việc kéo họ đi xa gia đình.

Tứ trụ thuần âm

Tứ trụ thuần âm, hay còn gọi là bát tự thuần âm, là dạng tứ trụ mà cả 4 trụ đều chỉ có các loại can âm như ất, đinh, kỷ, tân, và quý.

Tứ trụ này cũng chiếm 1/16 tổng số lượng tứ trụ. Câu nói “Cô âm bất trường” được sử dụng để mô tả dạng tứ trụ này, vì chỉ có âm mà không có dương không thể phát triển và sinh sôi. Người mang dạng tứ trụ này thường nhạy cảm, tiêu cực, suy nghĩ nhiều, và thâm trầm. Đây là những đặc điểm hoàn toàn trái ngược với tứ trụ thuần dương. Họ có xu hướng hướng vào bên trong và thường nhìn nhận mọi vấn đề theo cách tiêu cực, do tính cách quá âm tính. Người mang tứ trụ thuần âm thường có mối quan hệ mật thiết với tôn giáo và huyền học, và dễ bị ảnh hưởng bởi thế giới tâm linh như ma quỷ và thần phật. Họ thường sống và tiếp xúc chủ yếu với con gái và nữ giới. Tuy vậy, do tính cách tiêu cực, cuộc sống hôn nhân của những người mang tứ trụ thuần âm sẽ giống với tứ trụ thuần dương, dễ đổ vỡ và khó kết hôn. Họ thường sống cô độc và mối quan hệ với con cái cũng mỏng, với con cái thường sống tách biệt và xa lánh cha mẹ. Đây cũng là dạng tứ trụ phổ biến trong giới nghệ sĩ, văn học gia, thầy tu, và người đồng tính. Nhiều nhà ngoại cảm cũng có tứ trụ thuần âm.

Tóm lại, cả hai loại tứ trụ này đều có một điểm nổi trội là mối quan hệ với hôn nhân và con cái rất mỏng, nhưng lại có mối quan hệ mật thiết với tôn giáo và thuật số. Đa số người đồng tính hiện nay thường có tứ trụ thuần dương hoặc thuần âm.

Tác giả: Bính Ngọ