Trì tụng chú Dược Sư: Bình an và giải quyết nỗi lo bệnh tật

Nhắc đến chú Dược Sư, người ta thường nghĩ ngay đến sự cầu bình an, giải trừ tật bệnh và tiêu tai nghiệp chướng. Nhưng không phải ai cũng hiểu rõ ý nghĩa và cách hành trì chú Dược Sư. Để hiểu thấu đáo hơn về điều này, chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

Ý nghĩa của chú Dược Sư

Chú Dược Sư là bổn nguyện của Đức Phật Như Lai, có tác dụng trị liệu mọi loại bệnh tật và phiền não của cơ thể và tâm hồn con người. Với ý nguyện thanh tịnh này, Dược Sư Như Lai tỏa sáng trong suốt như một viên ngọc lưu ly không tì vết (gọi là Lưu Ly Quang). Sự hiện diện của Ngài nhanh chóng và vượt ra khỏi giới hạn thế gian. Dược Sư Lưu Ly Quang được ngọi là “Thầy thuốc ánh sáng” bởi Ngài hiểu biết tất cả về y dược và có khả năng chữa trị mọi loại bệnh khổ do tâm lý hỗn loạn gây ra.

Ứng dụng của chú Dược Sư không chỉ giới hạn ở việc trị liệu bệnh tật mà còn giúp con người giải thoát khỏi mê tâm và đạt đến sự giác ngộ. Ánh sáng của Phật Dược Sư chiếu rọi khắp mọi nơi để xóa tan bóng tối và đau khổ của chúng sinh, giúp họ tránh xa khải huyền và tiến tới giải thoát.

Nhờ trì tụng chú Dược Sư, chúng ta mở rộng tấm lòng, không con đường tham lam và ích kỷ. Thay vào đó, chúng ta luôn sẵn lòng chia sẻ, ca ngợi và thực hiện bố thí. Nếu đã mắc phải tội lỗi hay lầm lỡ, trì tụng chú Dược Sư sẽ giúp chúng ta chuyển hóa và phát nguyện sống một đạo đức lương thiện, theo Chính pháp, và tu tâm để giải thoát khỏi khổ đau.

Với sức mạnh của Dược Sư Như Lai, những người trì tụng chú Dược Sư sẽ được giải quyết mọi bệnh tật và đạt được mọi nguyện vọng và sự cầu tức.

Hướng dẫn trì tụng chú Dược Sư tại nhà

Khi trì tụng chú Dược Sư, không phân biệt tuổi tác hay giới tính, mọi thành viên trong gia đình đều có thể tham gia. Tuy nhiên, để trì tụng đạt hiệu quả, chúng ta cần xây dựng niềm tin chân chính và tỉnh thức suốt ngày đêm trong mọi tư thế và hành vi.

Trước khi trì tụng, chúng ta có thể tôn thờ tượng Đức Phật Dược Sư, làm sạch sẽ cơ thể, mặc áo trang nghiêm, thực hiện các nghi thức cúng dường như cung đường hương, hoa quả, và đèn. Trì tụng chú Dược Sư cần được tiếp cận bằng tâm tư suy ngẫm và ứng dụng, trong vòng bảy ngày hoặc bảy tuần, với lòng chân thành và nguyện ước chân chính, chúng ta sẽ đạt được mọi nguyện vọng.

Ngoài ra, chúng ta cũng cần tu học và trì tụng chú Dược Sư trong cuộc sống hàng ngày. Giữ giới hạn đạo đức, phát triển chính kiến, khiêm tốn và kết bạn với những người tốt, khen ngợi những người có đạo đức, tha thứ và bao dung. Hãy trở nên hiểu biết, cảm thông và hòa hợp với mọi người. Kiểm soát giác quan, đặc biệt là cơ thể, lời nói và ý niệm, biết đủ trong tiêu dùng và không xa hoa, không lãng phí.

Thần chú Dược Sư

Thần chú Dược Sư chính là một phương pháp trị liệu tâm bệnh vô cùng quan trọng. Thần chú chứa đựng phương thuốc trị liệu cho con đường giác ngộ. Khi chúng ta đọc thần chú, nó để lại dấu ấn trong tâm trí và giúp chúng ta thực hiện con đường trên. Theo kinh Dược Sư Bổn nguyện công đức, khi Đức Phật Dược Sư định tên và xác định vai trò của mình trong việc diệt trừ khổ đau cho chúng sinh, Ngài đã nói như sau:

“Namo bhagavate bhaiṣajyaguru
vaiḍūryaprabharājāya tathāgatāya
arhate samyaksambuddhāya tadyathā:
oṃ bhaiṣajye bhaiṣajye bhaiṣajya-samudgate svāhā”.

Ăn theo phiên âm, bản dịch tiếng Việt của thần chú như sau:

“Nam mô bạt già phạt đế, bệ sát xã, lũ lô thích lưu ly bác lặc bà, hắc ra xà giả.
Đát tha yết đa da, a ra hắc đế.
Tam miếu tam bột đà da, đát điệt tha.
Án, bệ sát thệ, bệ sát thệ, bệ sát xã, tam một yết đế tóa ha.”

Khi chúng ta liên tục niệm thần chú này với lòng chân thành, chúng ta sẽ có khả năng biểu hiện các quyền năng hoàn hảo và hướng dẫn chúng sinh về vật chất, giáo dục và đạo pháp Phật.

Nếu chúng ta đã từng thực hiện các hành động tích cực trong quá khứ, chúng ta có thể tiết lộ các phương tiện khác nhau để hướng dẫn chúng sinh đến sự giác ngộ. Sự thanh tịnh và hiệu quả của chú Dược Sư sẽ ngay lập tức được thể hiện.

Như vậy, trì tụng chú Dược Sư không chỉ đơn thuần là nghi thức tâm linh mà còn là phương pháp trị liệu tâm bệnh. Nếu chúng ta khơi dậy tinh thần và tâm linh trong chúng ta, kích hoạt Phật tính từ bi, chúng ta sẽ làm thay đổi tâm trạng và triển khai con đường giác ngộ.