Người mệnh Kim nên nuôi cá gì? Nuôi cá có tốt không?

Featured Image

Nếu bạn là người mệnh Kim và đang có ý định nuôi cá cảnh, hãy tham khảo những gợi ý dưới đây về các loại cá phù hợp với mệnh của bạn.

1. Khái quát tính cách, cuộc đời người mệnh Kim

Người mệnh Kim sinh vào những năm sau đây:

 • Năm Nhâm Thân: 1932, 1992
 • Năm Ất Mùi: 1955
 • Năm Giáp Tý: 1984, 1924
 • Năm Quý Dậu: 1933, 1993
 • Năm Nhâm Dần: 1962
 • Năm Ất Sửu: 1985, 1925
 • Năm Canh Thìn: 1940
 • Năm Quý Mão: 1963
 • Năm Tân Tỵ: 1941
 • Năm Canh Tuất: 1970
 • Năm Giáp Ngọ: 1954
 • Năm Tân Hợi: 1971

Người mệnh Kim có đặc điểm là giỏi việc sắp xếp, có đầu óc tổ chức, thích thích nghi nhanh với thay đổi và thích được kiểm soát. Họ có ý chí quyết đoán, kiên định và tập trung vào mục tiêu của mình. Người mệnh này trọng nghĩa khinh tài, quảng giao, biết kiềm chế bản thân, nhìn xa trông rộng và thích sự ổn định.

Tuy nhiên, điểm yếu của họ là tâm trạng bất an, cáu kỉnh và khó hòa hợp. Họ cũng có xu hướng cố chấp, bướng bỉnh, thiếu linh hoạt và tự cho mình là trung tâm.

Người mệnh Kim có tư duy về chính trị và nếu chú trọng tu đức, họ sẽ mang lại hạnh phúc cho mọi người và con đường công danh cũng sẽ trở nên bằng phẳng. Tuy nhiên, nếu là kẻ dối trá, tham hư danh, kiêu căng, tự phụ, thì con đường công danh thực sự sẽ tỏa sáng. Vì vậy, vận mệnh của người mệnh Kim còn phụ thuộc vào khả năng họ tiết chế con người bản năng bên trong.

2. Người mệnh Kim có nên nuôi cá cảnh không?

Trong ngũ hành, Kim sinh Thủy nên những người mệnh Kim rất hợp để nuôi cá cảnh. Vì vậy, nuôi cá sẽ giúp mệnh Kim thúc đẩy vận khí, lộc tài và mang lại nhiều may mắn trong cuộc sống.

Tuy nhiên, người có bát trạch hợp thủy hoặc thiếu thủy thì nên nuôi cá. Ngược lại, người có bát tự kỵ thủy thì không nên nuôi cá. Nếu thấy vận khí thay đổi theo hướng tích cực, bạn có thể tiếp tục nuôi cá cảnh. Tuy nhiên, nếu thấy tài lộc suy giảm, bạn nên dừng nuôi cá cảnh.

Việc chọn loài cá phù hợp cũng rất quan trọng. Cách dễ nhất để mệnh Kim xác định loài cá hợp mệnh là dựa vào màu sắc. Người mệnh Kim nên chọn cá cảnh có màu trắng hoặc vàng kim. Mệnh Kim không nên chọn các loài cá cảnh có màu đỏ hay màu hồng. Đây là màu sắc của mệnh Hỏa và Hỏa khắc Kim trong ngũ hành. Nuôi những loài cá có màu sắc này có thể mang lại điềm xấu và giảm tài lộc cho người mệnh Kim.

3. Người mệnh Kim nên nuôi cá gì?

Cá rồng

Cá rồng có thân hình dài và là loài cá khá được yêu thích nuôi trong bể cá cảnh trong nhà. Với những bể cá có kích thước vừa phải, gia chủ thường chọn mua 1 chú cá rồng cùng với các loài cá khác. Cá rồng cũng là loài cá phong thủy có khả năng mang đến nhiều may mắn và thuận lợi trong cuộc sống, đặc biệt là đối với những người kinh doanh.

Cá rồng mang đến nhiều may mắn cho chủ nhân mệnh Kim

Cá huyết anh vũ

Cá huyết anh vũ, hay còn được gọi là cá két đỏ, có thể nuôi trong những bể cá cảnh để hóa giải sát khí. Đây là loại cá có cá tính mạnh mẽ nên có thể giúp gia chủ cảm thấy an yên khi vị trí của ngôi nhà hoặc căn phòng không thuận lợi.

Người mệnh Kim cũng có thể thử nuôi cá huyết anh vũ

Cá nheo

Cá nheo là loại cá thích ăn các con cá nhỏ hơn mình nên được nhiều người, đặc biệt là thương gia ưa chuộng.

Cá Ali trắng

Cá Ali trắng có màu sắc tuyệt đẹp như tuyết, với đôi mắt đỏ tinh tế. Cá này thích hợp sống trong môi trường có nhiều hang, hốc và đáy bể trải cát. Lưu ý không nên nuôi quá nhiều cá đực trong bể để tránh tình trạng gây hấn.

Cá Ali trắng nuôi trong bể cá rất đẹp

Cá tài phát

Cá tài phát là loài cá đặc biệt được ưa chuộng bởi sự khỏe mạnh của chúng, không yêu cầu môi trường nước quá quan trọng. Chúng cũng rất khôn ngoan và thông minh. Khi còn nhỏ, cá tài phát thường ăn rau xanh, sau này mới ăn thịt các loại như giáp xác và côn trùng.

Cá tài phát trắng

Cá dĩa (cá ngũ sắc)

Cá dĩa có nhiều màu sắc giống như những cô nàng thần tiên trong truyền thuyết. Cá có hình dáng nhỏ gọn và dẹp, tạo nên vẻ độc đáo. Vì vậy, loài cá này thường được người nuôi ưa chuộng để đặt trong bể cá cảnh trong nhà.

Cá chép

Cá chép là loài cá phổ biến nhất và mang lại ý nghĩa lớn nhất. Loài cá này mang đến sự giàu sang, phú quý cho gia đình, đặc biệt là khi chọn màu sắc phù hợp.

Cá chép Betta màu trắng cũng rất hợp với người mệnh Kim.

Cá chép mang đến sự giàu sang, phú quý

Cá la hán

Cá la hán mang ý nghĩa may mắn và thịnh vượng. Loài cá này cũng có kích thước lớn giống như cá rồng và thường được đặt trong những bể cá có kích thước rộng và trưng bày ở những căn phòng chính trong nhà như phòng khách hay phòng ăn. Vẻ hùng dũng, mạnh mẽ của loài cá này sẽ giúp gia đình thêm phần quyền uy và sang trọng.

Cá la hán mang đến may mắn và thịnh vượng

Cá chọi

Cá chọi là loại cá có tác dụng bổ sung ngũ hành và có nhiều màu sắc. Cá chọi có màu vàng, trắng và bạc ánh kim rất hợp với người mệnh Kim.

Cá chọi Betta màu trắng cũng rất hợp với người mệnh Kim

Cá vàng (cá kim ngư)

Đây cũng là một trong những loài cá phổ biến nhất dùng để nuôi trong bể cá cảnh. Trong các loài cá vàng, có ba loài cá thường được chọn mua nhiều đó là Cá vàng Lan Thọ, cá vàng Chu Văn Kim (ngũ hoa) và cá vàng Kim. Những loại cá vàng này được xem là biểu tượng của tiền tài và danh vọng, mang lại sự giàu sang và phú quý cho gia đình.

Cá vàng là loại cá được ưa chuộng trong các bể cá cảnh

Cá Koi

Cá Koi ngày nay được lai tạo ra các loại màu khác nhau, phù hợp với nhu cầu của người nuôi cá theo phong thủy. Khác với cá rồng và cá la hán thích chiến đấu và đánh nhau, cá Koi hiền lành và có thể nuôi nhiều con trong một không gian rộng. Với các bể cá cảnh nhỏ trong nhà hoặc trong phòng làm việc, bạn nên chọn cá Koi nhỏ. Điều này rất phù hợp khi bạn muốn nuôi cá và phối các màu lại với nhau để tạo nên bể cá cảnh theo phong thủy.

Các hình xăm (mảng màu) trên thân cá Koi được biết đến là biểu tượng của vận may và mang lại nhiều tài lộc cho người nuôi. Đối với người mệnh Kim, bạn có thể tham khảo các giống cá Koi có ánh bạc hoặc cá Koi có màu vàng, nâu, trắng.

Cá Koi Platinum màu bạc ánh kim rất hợp với người mệnh Kim

4. Người mệnh Kim nên nuôi số lượng cá bao nhiêu?

Người mệnh Kim nên nuôi cá cảnh với số lượng là 4 hoặc 9. Nuôi cá với số lượng 4 con sẽ giúp người mệnh Kim tăng thêm tài vượng. Với số lượng 9 con, sẽ giúp làm vượng thủy khí, mang lại nhiều may mắn.

Trong trường hợp muốn nuôi cá cảnh với số lượng lớn hơn, cũng phải đảm bảo tiêu chí 9 hoặc 4. Ví dụ, số 14, 24, 29, 19, 39…

5. Hình dáng bể cho người mệnh Kim

Người mệnh Kim hợp với bể/hồ cá có hình tròn, hình oval và hình elip. Nếu xây hồ cá, bạn cũng nên xây theo các hình dạng này.

6. Vị trí và hướng đặt bể cá cho người mệnh Kim

Hướng đặt bể cá, hồ cá: Người mệnh Kim nên đặt bể cá quay về các hướng tốt như Tây Bắc, Bắc và Đông Nam để hút vượng khí.

Vị trí đặt bể:

 • Bể cá nên tựa lưng vào bờ tường vững chãi để tài lộc chắc chắn.
 • Bể cá nên đặt gần lối đi, trong phòng khách hoặc những nơi trang trọng.
 • Nên đặt bể cá ở phương vị Chu Tước (Khi đứng giữa nhà nhìn ra cửa chính thì phía trước chính là Chu Tước) để mang lại nhiều lợi lộc cho tài vận.
 • Không nên đặt bể cá trong bếp hoặc đối diện với bếp vì sẽ gây mất mát về vật chất và gây xung đột trong gia đình.
 • Không đặt bể cá dưới gầm cầu thang vì đó là nơi mang tính âm, nếu đặt bể cá ở đó, năng lượng âm sẽ tồn đọng.

Nếu bạn muốn xây hồ cá, hãy tìm ý kiến của các chuyên gia xây hồ cá cảnh sân vườn để đảm bảo tính chuyên nghiệp, tạo môi trường sống tốt nhất cho cá và đảm bảo tính phong thủy cho hồ cá.

Vậy là bạn đã biết người mệnh Kim nên nuôi loại cá nào để mang lại may mắn và tài lộc trong cuộc sống. Hãy nuôi cá cảnh phù hợp với mệnh của bạn và tận hưởng niềm vui mà nó mang lại!