Trình tự lễ dạm ngõ miền Nam và cách chuẩn bị từ A – Z

Lễ cưới truyền thống của người Việt gồm 3 nghi lễ quan trọng: lễ dạm ngõ, lễ ăn hỏi và lễ cưới. Lễ dạm ngõ là một trong những nghi lễ không thể thiếu. Hôm nay, chúng ta cùng tìm hiểu về lễ dạm ngõ miền Nam trong bài viết này.

Lễ dạm ngõ ở miền Nam là gì?

Lễ dạm ngõ miền Nam, còn được biết đến với tên gọi “đám nói” hoặc “lễ đi nói”, là dịp để hai bên phụ huynh gặp gỡ và trao đổi về việc hôn nhân cho con cái. Lễ dạm ngõ là lúc cha mẹ chàng trai thể hiện sự chấp nhận và tôn trọng cô gái mà con trai yêu thương, đồng thời muốn đến nhà gái để xin cô gái về làm dâu cho gia đình.

Đối với người Việt, việc “danh chính ngôn thuận” quan trọng, lễ dạm ngõ là sự công nhận mối quan hệ của hai bạn trẻ từ hai gia đình. Người Nam có phong cách sống phóng khoáng, do đó nếu hai gia đình cách xa nhau thì có thể quyết định gộp chung lễ dạm ngõ và ăn hỏi vào cùng một ngày. Tuy nhiên, nhà trai vẫn cần chuẩn bị lễ vật cho cả hai lễ và dâng lên bàn thờ tổ tiên khi đón dâu.

Nhà trai, nhà gái cần chuẩn bị gì cho lễ dạm ngõ?

Sau khi hiểu khái niệm và ý nghĩa, chúng ta sẽ tìm hiểu xem lễ dạm ngõ ở miền Nam cần những gì? Để lễ dạm ngõ miền Nam diễn ra thuận lợi và suôn sẻ, cả nhà trai và nhà gái cần chuẩn bị công việc sau một cách đầy đủ và chu đáo.

Chuẩn bị về thời gian

Lễ dạm ngõ được tổ chức đơn giản ở cả ba miền. Tuy nhiên, theo phong tục miền Nam, việc chọn ngày tốt cho lễ dạm ngõ là rất quan trọng. Hai gia đình cần trao đổi, bàn bạc và chọn ngày hợp tuổi của cô dâu và chú rể. Thông thường, lễ dạm ngõ miền Nam diễn ra khoảng hai tháng trước ngày tổ chức đám cưới.

Chuẩn bị về địa điểm

Lễ dạm ngõ miền Nam thường được tổ chức tại nhà gái với sự tham gia của người thân hai bên gia đình. Trong lễ, nhà trai sẽ mang theo các lễ vật như hoa quả, bánh kẹo và rượu. Hai bên sẽ cùng trao đổi về tình hình gia đình, kế hoạch tương lai của cặp đôi và những điều cần lưu ý trong quá trình chuẩn bị cho đám cưới.

Chuẩn bị về trang phục

Trang phục lễ dạm ngõ tuy không cần quá cầu kỳ nhưng vẫn phải lịch sự, trang trọng.

 • Cô dâu có thể lựa chọn áo dài truyền thống, váy suông dài hoặc trang phục công sở.
 • Chú rể có thể mặc áo dài nam, vest, sơ mi trắng – quần âu. Chú rể nên bàn bạc trước với cô dâu để lựa chọn trang phục phù hợp và hài hòa để thể hiện sự có đôi có cặp.
 • Trang phục lễ dạm ngõ của bố mẹ và người thân hai bên gia đình: Nam có thể lựa chọn vest hoặc sơ mi – quần âu, trang phục của nữ có thể là áo dài, váy hoặc đồ công sở.

Chuẩn bị về đồ ăn, đồ uống

Nhà gái nên chuẩn bị một số món ăn nhẹ, hoa quả, bánh kẹo và trà để tiếp đãi nhà trai. Sau lễ dạm ngõ, nhà gái có thể chuẩn bị một bữa ăn để đãi gia đình hai bên. Bữa ăn này không cần quá cầu kỳ nhưng vẫn phải tươm tất và đầy đủ.

Tráp dạm ngõ miền Nam

Khác với miền Bắc, số lượng lễ vật dạm ngõ miền Nam là số chẵn và không cần quá cầu kỳ. Tráp dạm ngõ miền Nam thường bao gồm cặp trà, cặp rượu gói trên giấy đỏ, hoa trái hoặc mâm ngũ quả và đặc biệt là cơi trầu cau têm cánh phượng. Những lễ vật này được đựng trong một tráp và được phủ bởi một cái khăn năng lượng màu đỏ.

Đối với những gia đình không quá chú trọng lễ vật, nhà trai chỉ cần mang theo khay trầu cau và chai rượu. Tuy nhiên, nhà trai nên chuẩn bị lễ vật dạm ngõ đầy đủ để gây ấn tượng với nhà gái. Điều này sẽ giúp gia đình cô dâu cảm thấy được sự trân trọng của bạn đối với con gái họ và là bước đệm hoàn hảo. Vì lễ dạm ngõ là lần gặp mặt đầu tiên nên việc tạo ấn tượng tốt là rất quan trọng.

Thành phần tham dự

Buổi lễ dạm ngõ thường có sự tham dự của cha mẹ hai bên gia đình, một số họ hàng thân thuộc và những người có uy tín trong dòng họ cùng với đôi trẻ. Nhà trai gồm chú rể, bố mẹ chú rể, ông bà, cô dì, chú bác… Nhà gái gồm cô dâu, bố mẹ cô dâu, ông bà, cô dì, chú bác… Số lượng người tham dự lễ dạm ngõ của mỗi bên gia đình khoảng từ 5 – 7 người, phía nhà gái có thể nhiều hơn 1 – 2 người để đón tiếp nhà trai chu đáo hơn.

Trình tự lễ dạm ngõ miền Nam

Tiếp theo vấn đề lễ dạm ngõ ở miền Nam gồm những gì, là trình tự thực hiện nghi lễ này. Nhìn chung, thủ tục dạm ngõ miền Nam gồm những bước sau:

 1. Nhà trai mang lễ vật đến nhà gái

Nhà trai cần chuẩn bị đầy đủ lễ vật dạm ngõ trước khoảng 3-4 ngày. Vào ngày giờ đã thống nhất, nhà trai sẽ mang lễ vật đến nhà gái.

 1. Đại diện nhà trai phát biểu

Đại diện nhà trai sẽ gửi lời chào hỏi và giới thiệu các thành viên trong đoàn. Sau đó, người đại diện sẽ trình bày lý do đến thăm nhà gái, trình tráp lễ vật và xin phép gia đình cho phép cặp đôi được chính thức qua lại và tiến đến hôn nhân. Dưới đây là mẫu bài phát biểu dạm ngõ của nhà trai để bạn tham khảo:

“Kính thưa quan viên hai họ, các ông bà, cô chú và anh chị em có mặt trong buổi lễ dạm ngõ hôm nay. Tôi là (tên người đại diện nhà trai), (vai vế so với chú rể) và đại diện cho nhà trai tiến hành lễ dạm ngõ cho hai cháu. Lời đầu tiên, tôi gửi lời chào tới quan viên hai họ. Đoàn nhà trai bao gồm (kể tên và vai vế của từng người trong đoàn). Sau thời gian tìm hiểu, hai cháu (tên cô dâu) và (tên chú rể) đã xây dựng tình cảm chín muồi. Cháu (tên chú rể) mong muốn được về chung nhà với cháu (tên cô dâu). Theo nguyện vọng của hai cháu, hôm nay nhà trai xin phép đến tư gia để dạm ngõ và xin phép cho hai cháu tiến tới mối quan hệ nghiêm túc. Đồng thời, cũng là dịp hai bên gia đình tìm hiểu nhau và bàn bạc về lễ ăn hỏi và lễ cưới sắp tới. Trong buổi lễ dạm ngõ hôm nay, đoàn nhà trai có chuẩn bị mâm lễ gồm trầu cau, chè thuốc và hoa quả để biếu tặng nhà gái. Hy vọng gia đình nhận lễ và đồng ý cho hai cháu nên duyên vợ chồng. Tôi xin mời mẹ chú rể và mẹ cô dâu lên trao nhận lễ vật và mời cô dâu chú rể tiến hành nghi lễ gia tiên. Cuối cùng, tôi xin thay mặt nhà trai cảm ơn sự chu đáo của gia đình nhà gái. Cám ơn ông bà, cô chú và anh chị em đã tham gia buổi lễ. Tôi mong hai cháu yêu thương và hạnh phúc bên nhau và hai bên gia đình có mối quan hệ tốt đẹp”.
 1. Nhà gái nhận lễ và phát biểu

Sau khi đại diện nhà trai phát biểu xong, đại diện nhà gái sẽ nhận lễ và phát biểu cảm ơn nhà trai. Khi hai bên gia đình đã phát biểu xong, bố mẹ cô dâu sẽ dâng lễ vật lên bàn thờ gia tiên để thông báo đến ông bà tổ tiên về hỷ sự này và mong bề trên phù hộ cho hôn nhân của cặp đôi luôn hạnh phúc và gắn bó. Dưới đây là mẫu bài phát biểu dạm ngõ của nhà gái để bạn tham khảo:

“Cám ơn gia đình nhà trai đã ghé thăm nhà chúng tôi hôm nay. Kính thưa quý ông bà, anh chị em và các cháu, tôi là (tên người đại diện), (vai vế so với cô dâu). Tham gia buổi lễ dạm ngõ hôm nay, đoàn nhà chúng tôi gồm có (giới thiệu tên và vai vế của từng người). Nhà gái cũng được thông báo hai cháu (tên cô dâu) và (tên chú rể) đã quen biết và tìm hiểu nhau từ lâu và mong muốn được về chung một nhà. Nhà tôi rất vui và phấn khởi. Hôm nay, gia đình nhà trai đã đến hỏi cưới cho hai cháu, nhà gái xin phép nhận lễ vật và chấp thuận cho chuyện tình cảm của hai cháu. Cảm ơn sự chu đáo của gia đình nhà trai. Mời các vị dùng nước và quà mà gia đình đã chuẩn bị và bàn bạc về công tác thành hôn cho hai cháu”.
 1. Hai gia đình tiếp tục bàn bạc về các nghi lễ

Tại đây, nhà trai và nhà gái sẽ tiếp tục bàn về đám cưới cũng như thống nhất về lễ vật, thời gian và địa điểm tổ chức hôn lễ.

 1. Nhà trai ở lại dùng bữa cơm thân mật

Sau lễ dạm ngõ, gia đình nhà trai sẽ dùng bữa cơm thân mật với nhà gái để tăng sự thân thiết giữa hai bên.

Một số lưu ý trong ngày dạm ngõ miền Nam

Trong ngày dạm ngõ, có một số điều mà hai bên gia đình cần lưu ý để nghi thức này diễn ra suôn sẻ. Cụ thể:

 • Trước ngày dạm ngõ, cô dâu và chú rể cần tìm hiểu kỹ về thói quen và tập tục của hai bên gia đình để chuẩn bị chu đáo và tránh làm phật lòng đôi bên.
 • Trong ngày dạm ngõ, mọi thứ không cần quá rườm rà hay thủ tục nhưng vẫn phải thể hiện được sự trang trọng.
 • Trong ngày dạm ngõ, cô dâu và chú rể nên ăn mặc thanh lịch và thoải mái. Chú rể không nên ăn mặc xuề xòa và cô dâu không nên mặc quá hở hang. Hai bên gia đình cũng nên chọn trang phục lịch lãm, không cần quá cầu kỳ.
 • Tráp lễ vật nên được sắp xếp hợp lý và các món đồ gói ghém kỹ càng để tôn lên nét trang nghiêm và thể hiện sự trân trọng của nhà trai dành cho nhà gái.
 • Phía nhà gái nên chuẩn bị trà nước để đón tiếp nhà trai. Nếu có thể, mời nhà trai ở lại dùng cơm là một điều tốt để thắt chặt tình cảm giữa hai bên gia đình.

Hy vọng bài viết này giúp bạn hiểu rõ hơn về cách chuẩn bị và thực hiện lễ dạm ngõ miền Nam cũng như các vấn đề liên quan khác. Hãy theo dõi Forevermark để cập nhật thêm thông tin về tổ chức sự kiện, hội thảo và tiệc cưới nhé!