Lễ nạp tài: Ý nghĩa và số tiền phù hợp

Một trong những nghi lễ quan trọng và không thể thiếu trong một sự kiện cưới hỏi là lễ nạp tài. Nhưng bạn đã hiểu rõ về ý nghĩa và các món sính lễ trong lễ nạp tài chưa? Bài viết này sẽ giải đáp những thắc mắc đó cho bạn.

Lễ nạp tài là gì?

Lễ nạp tài, còn được gọi là Lễ Đen hoặc Lễ Nát, có tên gọi khác nhau tùy ở từng vùng miền. Trong lễ này, gia đình nhà trai sẽ mang theo các món sính lễ và tiền để trao tặng gia đình nhà gái trong buổi đám hỏi hoặc đám cưới. Đây là cách mà gia đình nhà trai thể hiện lòng biết ơn với gia đình nhà gái về sự sinh thành và dưỡng dục con dâu. Ở một số vùng miền, lễ nạp tài còn là yêu cầu thách cưới từ gia đình nhà gái, khi nhà trai phải trả lời yêu cầu này mới có thể kết hôn.

Số tiền nạp tài cần bao nhiêu?

Số tiền nạp tài được xem là một khoản đóng góp kinh phí để hỗ trợ cho việc tổ chức cưới hỏi của cặp đôi trẻ. Các món quà trang sức vàng bạc sẽ được cặp đôi lưu giữ để làm vốn liếng trong tương lai.

Tuy nhiên, số tiền nạp tài không có quy định cụ thể và phụ thuộc vào tình hình kinh tế cũng như yêu cầu thách cưới của gia đình nhà gái. Số tiền này có thể là vài triệu, vài chục triệu hoặc thậm chí lên đến hàng trăm triệu, tùy thuộc vào sự thỏa thuận của cặp đôi.

Ngoài số tiền, còn có những phong bao lì xì đỏ để tặng cho dàn bê tráp (tiền mua duyên). Tuy nhiên, việc chuẩn bị các món này cũng tùy thuộc vào khả năng kinh tế của từng gia đình.

Các món lễ vật trong lễ nạp tài

Trong mâm lễ nạp tài, có những món lễ vật được chuẩn bị công phu và đặt trong mâm tráp, được phủ lên với vải đỏ. Các món lễ vật chính bao gồm:

1. Trầu cau

Trầu cau là một món lễ vật không thể thiếu trong ngày này. Cau được chọn là những trái cau đẹp, trái tròn và xanh tươi. Mỗi trái cau được dán chữ Hỷ màu đỏ để tạo thêm màu sắc.

2. Bánh phu thê

Bánh phu thê, hay còn gọi là bánh xu xê, là một món lễ vật tượng trưng cho tình cảm vợ chồng. Ngoài bánh phu thê này, còn có thể có thêm các món bánh khác như bánh kem (miền Nam) hoặc bánh cốm (miền Bắc).

3. Heo quay hoặc xôi gà

Heo quay hoặc xôi gà thường được chọn làm lễ vật trong lễ nạp tài. Heo chọn là heo sữa, được làm sạch và quay nguyên con, có màu vàng ươm rất đẹp. Heo quay sẽ được gói bằng giấy, phủ vải đỏ và trang trí với các phụ kiện như vòng, hoa lá.

4. Trang sức cưới

Trong lễ nạp tài, trang sức thường được làm bằng vàng, gồm có nhẫn cưới, lắc tay, bông tai, dây chuyền, kiềng vàng… Việc trao tặng trang sức phụ thuộc vào khả năng và tấm lòng của gia đình nhà trai.

5. Rượu và trà

Rượu và trà được đặt trong một mâm lễ và thường đi cùng với nhau. Hộp trà được bao bằng giấy kiếng màu đỏ, trong khi rượu có thể là rượu gạo, rượu tây hoặc rượu Champagne. Cả hai đều được dán chữ Hỷ màu đỏ để tăng thêm sự trang trọng.

Hy vọng qua những thông tin trên, bạn đã hiểu rõ về ý nghĩa của lễ nạp tài cũng như các món lễ vật trong nghi lễ này. Asiana Plaza luôn sẵn lòng đồng hành và giúp đỡ bạn trong việc tổ chức tiệc cưới của mình. Hãy liên hệ với chúng tôi để biết thêm chi tiết về các gói ưu đãi khi đặt tiệc cưới.