Có nên treo ảnh người mất trong nhà không?

Khi người thân trong gia đình mất, nhiều gia đình thường treo tranh ảnh của người đã khuất trên bàn thờ để giảm bớt nỗi đau. Đó cũng là cách để thể hiện lòng tưởng nhớ và tôn kính người đã khuất. Tuy nhiên, nhiều người vẫn đang còn băn khoăn về việc có nên thờ ảnh người mất trong nhà hay không? Điều này có ảnh hưởng đến phong thủy trong thờ cúng hay không? Chúng ta hãy cùng Xưởng Gỗ Đẹp tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Tìm hiểu về việc treo ảnh người đã mất trong nhà

Có nên treo ảnh người mất trong nhà không?

Với quan điểm của một số người, việc treo ảnh người đã mất trong nhà là cách họ tưởng nhớ và tôn kính họ. Tuy nhiên, một số khác lại cho rằng, việc này có thể ảnh hưởng đến tinh thần, sức khỏe của người thân trong gia đình.

Trong văn hóa tâm linh, người trong gia đình luôn nghĩ rằng, việc treo ảnh người mất trong nhà mang lại cảm giác an toàn, cho thấy họ không rời xa chúng ta, vẫn luôn luôn ở bên cạnh để bảo vệ và giúp đỡ.

Từ đó, có thể ảnh hưởng đến tâm lý, tinh thần và sức khỏe của người còn sống. Một vài trường hợp đặc biệt, giữ lại ảnh người đã khuất còn làm người sống cảm thấy nhớ nhung, đau buồn hơn khi nhìn thấy.

Vậy, hãy cùng tìm hiểu về quan điểm của người phương Tây và phương Đông trong việc có nên treo ảnh người mất trong nhà hay không nhé!

Quan điểm trong văn hóa phương Tây

Theo văn hóa của người phương Tây, họ không chú trọng, để tâm quá nhiều vào tâm linh. Vậy nên, việc kiêng kỵ treo ảnh của người đã mất không quá quan trọng. Theo người phương Tây, để lại vật hoặc ảnh của người đã khuất nhắm tưởng nhớ, thể hiện tình cảm yêu mến, kính trọng của người sống đối với người đã khuất.

Có thể thấy, trong những cung điện hoặc dòng tộc cao quý, việc treo ảnh người quá cố còn thể hiện sự bề thế, tôn nghiêm của dòng tộc mình với người khác.

Ngày nay, sự phát triển của truyền thông càng quan tâm, chú ý đến các vấn đề tâm linh, phong thủy.

Quan điểm trong văn hóa phương Đông

Khác với văn hóa của Phương Tây, di ảnh của người đã khuất có ý nghĩa rất đặc biệt trong tâm linh với người phương Đông, đặc biệt là người Việt Nam.

Nhiều quan điểm cho rằng, “chết không phải là hết”, chỉ là họ kết thúc cuộc sống ở thế giới này và bắt đầu cuộc sống mới, khởi đầu mới ở thế giới bên kia, và di ảnh của người đã mất được xem là cầu nối giữa hai cõi âm dương.

Vị trí thờ cúng, treo tranh ảnh của người đã khuất cũng ảnh hưởng đến vượng khí, tài lộc, may mắn, bình an của người sống. Tuy nhiên, quan điểm này vẫn gây nhiều tranh cãi khi không phải tất cả mọi người đều đồng ý với việc treo ảnh người mất trong nhà.

Theo kinh Phật, sau khi qua đời, người đã mất phải trải qua thời gian 49 ngày hoặc lâu hơn. Đây là thời gian chờ đợi, phán xét trước khi bước vào kiếp sau bởi khi sống ai cũng có những hành động thiện ác.

Thời gian này được gọi là “thân trung ấm”. Trong thời gian này, người đã mất nhìn thấy di ảnh của mình được treo trong nhà, họ sẽ nghĩ lại những khoảnh khắc tươi đẹp, kỷ niệm sâu trong tâm trí của mình.

Tuy nhiên, nếu người sống thể hiện sự đau buồn quá độ, nuối tiếc khôn nguôi trước những bức ảnh, người đã khuất sẽ không nỡ rời đi và không thể siêu thoát. Vậy nên sức khỏe những người trong gia đình có thể bị ảnh và gặp nhiều điều không may.

Có nên treo ảnh người mất không?

Hiện nay, vấn đề có nên treo ảnh người mất trong nhà hay không vẫn đang nhận về nhiều sự tranh cãi. Nếu bạn đang phân vân về vấn đề này, hãy suy nghĩ và cân nhắc kỹ càng về những ảnh hưởng mà nó có thể gây ra cho bạn cũng như người thân trong gia đình.

Thực hiện đúng các thuần phong mỹ tục trong việc thờ cúng, tôn trọng truyền thống uống nước nhớ nguồn là điều cần chú trọng. Tuy nhiên, giữ lại hình ảnh người đã khuất nên được đặt ở không gian cụ thể.

Nếu bạn muốn tạo một khu vực riêng, tôn nghiêm cho người quá cố, có thể sử dụng các hình thức khác như đặt nến, hoa, tượng hoặc một số đồ thờ cúng khác,…

Điều này không chỉ tôn kính người quá cố mà còn giúp người sống cảm thấy được an ủi và tinh thần ổn định. Hơn nữa, việc sử dụng các hình thức này cũng không ảnh hưởng đến sức khỏe, tâm lý của những người sống.

Một số lưu ý khi treo ảnh người mất

Có nên treo ảnh người mất trong gia đình không?

Có nên treo ảnh người mất trong gia đình không?

  • Kiêng kỵ treo ảnh người chết trong phòng khách: Người mất đã được làm lễ, cúng bái để sang thế giới bên kia, chỉ vào những dịp đặc biệt như rằm, mùng 1, ngày giỗ mới thắp hương để tưởng nhớ, báo cho vong linh biết và về nhà để dùng bữa. Nếu điều kiện không cho phép, phải để ảnh thờ ở phòng khách thì gia đình nên có màn che hoặc các bức ngăn.

  • Không nên treo ảnh người mất trong phòng ngủ: Nhiều người quan niệm rằng, để ảnh người mất trong phòng ngủ có thể mong gặp được họ trong giấc mơ. Tuy nhiên, chỉ vì quá nhớ mong mà có thể gây ảnh hưởng đến người sống lẫn người đã mất. Bởi người xưa cho rằng, người sống có thể gặp vận xui, đen đủi mà chưa chắc đó là người quá cố. Còn người đã mất có thể siêu thoát, thâm chí cảm thấy bị quấy rầy khi người còn sống đau buồn, lúc nào cũng nhớ mong đến họ.

  • Không để ảnh sáng quá lớn chiếu thẳng vào di ảnh: Trong phong thủy và tâm linh, ngoài việc kiêng kỵ các vị trí đặt ảnh thờ thì di ảnh của người đã khuất rất kỵ ánh sáng chiếu trực tiếp từ mặt trời. Điều này chưa được lý giải tại sao tuy nhiên được truyền miệng là rất kiêng kỵ. Vì vậy, gia đình nên bài trí nơi để di ảnh ở không gian yên tĩnh, trang nghiêm, ít người có thể nhìn thấy. Ngoài ra, gia đình có thể nhờ đến các dịch vụ tang lễ thiết kế khu vực thờ sao cho hợp phong thủy và thuận tiện nhất.

  • Nên treo theo nguyên tắc “Nữ tả – Nam hữu” khi treo nhiều ảnh người đã khuất trong nhà: Người xưa cho rằng, phụ nữ như cánh tay phải đắc lực, trợ giúp người đàn ông quán xuyến việc nhà cửa, con cái. Ấy vậy mà nó cũng được áp dụng trong những việc tâm linh. Nhìn theo hướng người xoay lưng, bức ảnh của người phụ nữ sẽ được đặt ở phía trên bên phải của người đàn ông. Còn nhìn theo hướng trực diện lên bàn thờ, di ảnh của người đàn ông nẳm bên tay phải, còn di ảnh của người phụ nữ nằm bên tay trái.

  • Treo ảnh cả gia đình: Theo nhiều chuyên gia phong thủy, việc treo ảnh người mất không ảnh hưởng gì đến người trong gia đình, bởi nó thể hiện sự biết ơn, lòng thành kính đối với người đã khuất. Bức tranh như nhắc nhở, những ai còn sống sẽ cố gắng sống tốt và trân trọng thời gian đã từng đi qua với những người đã khuất. Vì vậy, việc treo ảnh gia đình có mặt người đã mất hoàn toàn được.

Bài viết trên đây mà Xưởng Gỗ Đẹp chia sẻ về việc có nên treo ảnh người mất trong nhà không, hy vọng các bạn đã tìm ra câu trả lời và có những nhận định đúng đắn về vấn đề này. Chúc bạn gia đình có một cuộc sống bình an, hạnh phúc!

Để tham khảo, biết thêm nhiều thông tin hữu ích khác vui lòng theo dõi website: https://xuonggodep.vn/