Hiểu ngay các ký hiệu trên nhẫn vàng không phải ai cũng biết

Nhẫn vàng là một trong những loại trang sức có giá trị lớn, không chỉ dùng để đeo mà còn dùng để tích trữ và phòng thân. Do đó, người mua cần phải xem xét kỹ lưỡng các ký hiệu trên nhẫn vàng để tránh việc mua phải hàng giả, hàng nhái, kém chất lượng. Tuy nhiên, nếu không tìm hiểu trước thì người mua khó lòng có thể nhận diễn, cũng như đọc hiểu được các ký hiệu này. Vậy trên nhẫn vàng các ký hiệu thường sẽ có ý nghĩa gì? Mục đích cũng như công dụng của các ký hiệu này ra sao?

1. Khắc ký hiệu trên nhẫn vàng

Khắc laser lên vàng là quy trình không thể thiếu trong gia công và chế tác các sản phẩm vàng bạc, trang sức. Bởi khi mua bất kỳ mặt hàng trang sức nào, người tiêu dùng đều xem xét rất kỹ lưỡng loại nữ trang mà mình mua đó có hàm lượng vàng là bao nhiêu và đã được khắc chữ xác nhận thương hiệu bán vàng hay chưa.

khắc laser trên nhẫn vàng bề mặt hình tròn

Do đó, khi khắc laser lên các sản phẩm như nhẫn vàng, vàng miếng hay vàng trang sức, các doanh nghiệp đều mong muốn sao cho sản phẩm trang sức đó vừa phải thể hiện rõ những thông tin về sản phẩm, về doanh nghiệp, nhưng đặc biệt phải đảm bảo chất lượng và tính thẩm mỹ của sản phẩm trang sức sau khi khắc.

2. Những nguyên tắc quy định về ký hiệu trên vàng

Theo quy định tại Điều 7 Thông tư 22/2013 của Bộ Khoa học và Công nghệ, ký hiệu được khắc laser lên các kim loại quý như vàng, bạc, mỹ nghệ phải tuân theo các nguyên tắc sau:

  • Ký hiệu chữ G.P trên nhẫn vàng: là những sản phẩm có chứa vàng bọc, phủ, mạ trên kim loại nền khác.
  • Ký hiệu chữ G.F trên nhẫn vàng: là những sản phẩm được cấu thành từ các loại kim loại khác nhưng lớp vàng lúc này sẽ được nhồi, nhét vào bên trong phần lõi chiếc nhẫn.
  • Ký hiệu chữ C trên nhẫn vàng: là những sản phẩm có lớp phủ mỏng bằng vật liệu phi kim loại và có độ trong suốt cao.
  • Ký hiệu chữ P trên nhẫn vàng: tương tự như những sản phẩm có ký hiệu C nhưng khác nhau ở chỗ vật liệu phi kim loại sẽ được thay thế bằng một lớp kim loại hay hợp kim từ một chất khác được bao bọc bởi bên ngoài.

Ngoài ra, sản phẩm được mạ vàng trên hợp kim khác hoặc chất liệu khác với tổng hàm lượng vàng từ 1/40 trọng lượng sản phẩm trở lên thì doanh nghiệp cần thêm tỷ lệ số lượng vàng có ký hiệu G.P hoặc G.F. Ví dụ 1/40 G.P 24K, 1/20 G.F 18K…

ký hiệu G.F trên nhẫn vàng

3. Giải mã các ký hiệu trên nhẫn vàng

Không chỉ dừng lại ở những ký hiệu đơn thuần, những biểu tượng trên nhẫn vàng còn có đa dạng về kích thước, kiểu chữ, ký hiệu… Tùy theo ngành nghề kinh doanh, món trang sức hay thương hiệu hoàn kim mà những ký hiệu trên nhẫn vàng sẽ khác nhau.

3.1. Hàm lượng vàng (độ tuổi của vàng)

Thông tin này cực kỳ quan trọng và bắt buộc phải có, thường được khắc ký hiệu là K. Thông thường trên nhẫn vàng thì ký hiệu này sẽ được ghi sau các con số như AU 24K, AU 18K, 14K, 10K… Một số doanh nghiệp cũng có thể ký hiệu bằng Ct hay Kt. Chúng đều là chữ viết tắt của Cara/Kara. Trong các doanh nghiệp cũng sử dụng khá nhiều đơn vị phần trăm (%) khác nhau để ký hiệu.

Số Kara Hàm lượng vàng (%) Hàm lượng vàng (phần nghìn)
24 100 1000
22 95.83 958
18 75 750
15 62.5 625
14 58.33 583
10 41.67 417
9 37.5 375

Với hàm lượng vàng nguyên chất thì vàng 24k được đánh giá là có giá trị cao nhất. Còn đa số những loại vàng còn lại đều đã lẫn tạp chất để vàng có thể cứng hơn. Bởi lẽ vàng nguyên chất khó tạo ra những thiết kế đẹp mắt vì khá mềm. Việc bổ sung tạp chất khác như thế này giúp vàng cứng và dễ thực hiện chế tác hơn rất nhiều.

khắc laser lên nhẫn vàng rồng nguyên chất 9999

3.2. Logo, thông tin doanh nghiệp

Những thương hiệu bán vàng lớn thường đính kèm logo của mình nhằm khẳng định giá trị cho sản phẩm cũng như làm tăng thêm độ uy tín cho thương hiệu của họ. Logo, tên, số điện thoại hay câu slogan sẽ được khắc vào ký hiệu trên nhẫn vàng như: PNJ, DOJI, SJC,… Biện pháp này còn giúp họ phân biệt rõ được sản phẩm bên mình và các thương hiệu đối thủ.

khắc logo thương hiệu PNJ lên nhẫn vàng

3.3. Một số thông tin khác

Ngoài những ký hiệu quan trọng thì đâu đó những ký hiệu nhẫn vàng khác sẽ thỉnh thoảng xuất hiện ở sản phẩm của bạn. Các doanh nghiệp, tiệm vàng có thể khắc ngày tháng năm sản xuất, số seri sản phẩm, cơ quan giám định chất lượng vàng… để đảm bảo chất lượng. Hơn nữa, nếu bạn là một người mua trang sức và giữ gìn kỷ niệm, bạn có thể đề nghị việc khắc tên hay một số thông tin cá nhân của mình trên sản phẩm nhẫn vàng mà bạn mong muốn.

khắc ngày tháng năm lên nhẫn vàng

3.4. Ký hiệu chữ XP trên nhẫn vàng là gì?

Chữ XP rất hay xuất hiện trên nhẫn vàng cùng với một số loại trang sức mỹ ký. Nó là cụm từ viết tắt của mỹ ký cao cấp trong đó có mạ vàng. Vì vậy giá thành thường rất rẻ chỉ cần vài trăm nghìn là có thể mua được. Tuy nhiên, kiểu dáng và mẫu mã của chúng cực kỳ đẹp mắt và hấp dẫn người mua. Thậm chí nhiều người còn đánh giá trông nó đẹp hơn cả trang sức vàng. Nếu bạn không có đủ khả năng tài chính để mua nhẫn có hàm lượng vàng cao thì mỹ ký sẽ là một trong những lựa chọn không tồi lúc này.

Ngày nay, với sự ra đời của công nghệ chuyên dụng cho ngành kim hoàn như máy khắc laser, máy hàn nữ trang, các sản phẩm vàng, bạc, trang sức lại được khẳng định mức độ đáng tin cậy và đảm bảo tính thẩm mỹ. Hy vọng qua bài viết này, các bạn đã phần nào nắm rõ được các ký hiệu trên nhẫn vàng thường có rồi đúng không nào.

các ký hiệu trên nhẫn vàng

4. Cách tạo ký hiệu trên nhẫn vàng đẹp

Nhẫn vàng là trang sức quý giá và có kích thước nhỏ nên việc khắc ký hiệu lên nhẫn vàng đòi hỏi phải vô cùng cẩn thận và tỉ mỉ nếu không sẽ rất tốn công sức và tiền bạc. Để giảm thiểu rủi ro cũng như nâng cao chất lượng, đòi hỏi phải sử dụng dòng máy laser chuyên dùng để khắc nữ trang, vàng bạc cao cấp bởi những thương hiệu uy tín, có tên tuổi trên thị trường. TRIDICO LASER hiện đang cung cấp dòng máy khắc laser chuyên dùng để khắc trên vàng, bạc, trang sức, nữ trang. Dòng máy này không những khắc ra ký hiệu rõ, đẹp, mà còn sắc nét tinh xảo, tốc độ khắc cực nhanh và chính xác, độ sai số hầu như bằng không. Mỗi năm, chúng tôi cung cấp cho hàng trăm tiệm vàng trên cả nước, nhận được vô số phản hồi tích cực từ phía khách hàng.

máy laser khắc nữ trang hoàn hảo

Tham khảo thêm chi tiết tại đây: Máy khắc nữ trang hoàn hảo

Hy vọng từ các thông tin đã liệt kê ở trên, các bạn đã phần nào hiểu rõ được các ký hiệu trên nhẫn vàng để từ đó có thể dễ dàng lựa chọn cho riêng mình một món trang sức phù hợp mà vô cùng giá trị này.

Nguồn: Tổng hợp