Ý nghĩa và ứng dụng của Phẩm Phổ Môn trong đời sống thực tế

Trong đời sống hiện nay, chúng ta gặp phải nhiều khó khăn và nỗi đau khổ. Thế nhưng, không phải ai cũng biết cách vận dụng những giá trị tuyệt đẹp mà phẩm Phổ Môn mang lại trong kinh Pháp Hoa. Đây là một phần quan trọng trong các buổi khóa tụng kinh tại các chùa Bắc truyền, nhất là trong thời khóa Tịnh Độ hoặc trong các dịp lễ cầu an.

Các Phật tử theo truyền thống Bắc truyền, các chùa Tịnh Độ… thường tụng Phẩm Phổ Môn nhiều lần, nhưng không phải ai cũng thấu hiểu những giá trị tư tưởng cao quý và vận dụng chúng vào cuộc sống hàng ngày. Việc chọn Phẩm Phổ Môn làm một phần quan trọng trong khóa thường tụng không phải là ngẫu nhiên, mà là vì nó mang ý nghĩa thâm sâu và thiết thực của pháp tu Đại thừa Bồ Tát, nhằm tạo ra lợi ích rộng lớn cho muôn loại chúng sinh, con người.

Kinh Phổ Môn (dễ đọc và hiểu)

Phẩm Phổ Môn

Phổ môn là gì?

Phổ có nghĩa là cùng khắp, môn là cửa ngỏ. Phổ môn là cửa Bồ Tát, là phương tiện giúp đưa chúng sinh, con người ra khỏi nơi mê lầm khổ đau, đến nẻo giác ngộ an vui. Nó mở ra cho chúng ta cánh cửa của Đại thừa, đi vào thực tại, vượt thoát khỏi vòng luân hồi đau khổ.

Ai cũng có thể vượt qua mọi nỗi khổ và đau khổ trong cuộc sống bằng cách tu hành Phổ Môn theo sự chỉ dạy của Bồ tát Quan Âm.

Chúng ta hãy tập trung niệm Quan Âm

Hãy tưởng tượng với sức mạnh vô biên của Bồ tát Quan Âm với 33 thân tướng biến hóa kỳ diệu. Hãy chân thành chú tâm và niệm danh hiệu: Nam mô Quan Thế Âm bồ tát. Điều này sẽ giúp chúng ta vượt qua mọi tai ương và khắc phục những khó khăn trong cuộc sống như lửa đốt cháy, nước lụt, gió bão, thú dữ, quỷ ám, cướp bóc, bị tù tội, sợ hãi…

Có thể có người thấy khó hiểu và khó tin rằng chỉ cần niệm Quan Âm mà có thể đi qua lửa mà không cháy, đi qua nước mà không chìm…

Ví dụ, “lửa” có thể ám ảnh những người có tâm hồn còn nhiều bức bối, tánh còn hung hăng. Những người như vậy sẽ còn gặp khó khăn và đau đớn khi bị lửa thiêu cháy. Với những người như thế, lửa từ bếp, lửa từ bàn tay, lửa từ điện… sẽ tiếp tục là nguyên nhân làm tổn thương họ.

Khi chúng ta tập trung và niệm danh hiệu Quan Âm Bồ tát, tâm hồn và tánh cũng sẽ trở nên thanh tịnh, không còn sức mạnh của lửa ám ảnh ta. Khi tâm hồn đạt đến sự thanh tịnh và tập trung, dù lửa nóng của thế giới này có thiêu đốt cơ thể, nó cũng không thể làm tổn thương tâm hồn thanh tịnh của ta. Ví dụ điển hình nhất là bồ tát Quảng Đức đã ngồi im niệm Phật trong sự cháy rực của ngọn lửa.

Trong nhiều kinh của cả truyền thống Nam và Bắc, có ghi lại những câu chuyện kỳ diệu khi Đức Phật và các A La Hán ngồi thiền trên lửa, giữa không gian trống rỗng, và thân thể của họ tỏa ra những ngọn lửa ma thuật.

Tu tập tam vô lậu học

Tu tập về giới, từ ý diệu đại vân…

Chúng ta có thể sử dụng giới từ bi để diệt trừ lửa dữ và phiền não, tiến trên con đường giác ngộ.

Tu tập Thiền Định:

Tập trung vào Thiền chỉ và Thiền quán:

Chơn quán, thanh tịnh quán

Quảng đại trí tuệ quán

Bi quán cập từ quán…

Quán thấy rõ như thật về mọi sự vật hiện tượng mà không còn sai lầm.

Quán từ bi là pháp quán để phát khởi và tăng trưởng lòng từ bi đối với muôn loại chúng sinh.

Tu tập về Trí Tuệ:

Tư duy sáng suốt và diệt trừ mọi tâm ám…

Dùng tư duy thanh tịnh để nhìn rõ và hiểu thực tế về vạn sự, nhìn rõ bản chất của mọi hiện tượng, cho dù đó là những hiện tượng tâm lý phức tạp, các cảnh giới thiền định sâu xa. Chúng ta phải phá vỡ những nghiệp chướng u ám vô minh và hoàn toàn đạt được giải thoát và giác ngộ.

Đoạn trừ tam não:

Tu tập các pháp trong kinh Phổ Môn sẽ dần dứt trừ ba loại căn bản vô minh là tham, sân, si.

Khi chúng ta thành kính và tập trung niệm Quan Âm, ba căn bản phiền não tham, sân, si và các phiền não tùy mẫu cũng sẽ được tiêu diệt.

Thành tựu như ý nguyện:

Nếu chúng ta tu tập Phổ Môn đúng pháp, thì tất cả những gì chúng ta cầu nguyện đều sẽ thành tựu, mọi ước nguyện cũng sẽ trở thành hiện thực…

Phẩm Phổ Môn trong kinh Pháp Hoa giúp chúng ta hiểu rõ công hạnh, trí tuệ và lòng từ bi của bồ tát Quan Âm. Với trí tuệ và lòng từ bi, chúng ta có thể vượt qua mọi khó khăn và đạt được mọi ước nguyện.

Hạnh nguyện cao cả nhất của bồ tát Quan Âm là lắng nghe tiếng kêu cứu khổ nạn của muôn loại chúng sinh và tận tâm giúp đỡ cứu độ.

Ước nguyện cao cả của những người học và thực hành Phổ Môn là tiếp tục con đường từ bi và trí tuệ của bồ tát Quan Âm, lắng nghe tiếng kêu cứu của tất cả chúng sinh và giúp đỡ họ giảm bớt khổ đau.

Chúng sinh và chúng ta sẽ cảm thấy nhẹ nhõm và vui vẻ hơn nếu có nhiều người học và thực hành Phổ Môn theo lời dạy cao quý của Quan Âm.

Hãy thực hành và cảm nhận những điều kỳ diệu mà Phập Phổ Môn mang lại trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta.