Cách viết email xin việc bằng Tiếng Nhật chọn chủ nhật

Chào mừng bạn đến với bài viết này! Trước khi nộp hồ sơ ứng tuyển, việc viết email xin việc bằng Tiếng Nhật là rất quan trọng. Người Nhật rất coi trọng sự nghiêm túc và kỷ luật trong công việc, vì vậy bạn cần chú ý để viết email chuyên nghiệp, chuẩn mực và súc tích. Hôm nay, Ms. Uptalent sẽ chia sẻ với bạn các bước cần làm để đảm bảo trọn vẹn mọi tiêu chuẩn này.

1. Mail xin việc bằng Tiếng Nhật có những đặc điểm gì cần lưu ý?

1.1. Văn phong thể hiện sự kính trọng

Người Nhật luôn coi trọng thứ bậc và sự lễ phép trong giao tiếp. Vì vậy, khi viết email xin việc, từ lời chào đến cú pháp trong email, bạn cần chú trọng đến kính ngữ và cú pháp thể hiện sự tôn trọng đối với người đọc.

1.2. Trình bày ngắn gọn

Email xin việc có vai trò là văn bản chỉ thúc người đọc tìm hiểu sâu hơn về năng lực của bạn thông qua CV đính kèm. Vì vậy, người đọc sẽ không dành nhiều thời gian để đọc một email dài. Họ sẽ tập trung vào phần học vấn và kinh nghiệm làm việc để biết có nên tiếp tục mở CV của bạn hay không.

1.3. Diễn đạt theo đoạn ngắn

Email xin việc nên chia thành nhiều đoạn, mỗi đoạn tập trung một nội dung. Như vậy, người đọc sẽ đánh giá cao bố cục rõ ràng và cách phân bổ nội dung trọng tâm của ứng viên.

1.4. Tuyệt đối không sai chính tả

Tác phong làm việc của người Nhật đòi hỏi sự chuẩn xác và tốc độ hoàn thành. Việc email xin việc bị sai chính tả sẽ khiến nhà tuyển dụng đánh giá thấp tính cẩn trọng của bạn. Vì vậy, hãy cẩn thận nhờ Thầy Cô hoặc bạn bè giỏi Tiếng Nhật kiểm tra trước khi gửi đi.

1.5. Đặt tên CV đính kèm

CV đính kèm theo email xin việc không nên đặt tên chung chung. Bạn nên đặt tên ghi rõ vị trí ứng tuyển và họ tên ứng viên để nhà tuyển dụng có thể nhận biết nhanh CV của bạn ngay cả khi đã tải về máy tính.

2. Viết mail xin việc bằng Tiếng Nhật chuyên nghiệp

Email xin việc chính là chất xúc tác giúp quá trình xét duyệt hồ sơ ứng tuyển trở nên thuận lợi hơn. Dù chỉ dài khoảng hơn nửa trang A4 nhưng từng câu, từng chữ, từng cú pháp trong email xin việc tiếng Nhật đều cần trau chuốt kỹ lưỡng. Dưới đây là các phần cần chú ý:

2.1. Tiêu đề mail xin việc tiếng Nhật

Với những công ty Nhật có quy mô vừa và lớn, bản tin đăng tuyển thường đã đề cập cú pháp tiêu đề email và đường link tải mẫu CV tiếng Nhật riêng. Trong trường hợp này, bạn cần tuân thủ đúng mẫu tiêu đề yêu cầu để máy tính tự động chuyển email của bạn vào hộp thư tuyển dụng của người tiếp nhận.

Nếu doanh nghiệp tuyển dụng không đề cập nội dung này, bạn có thể sử dụng cú pháp tiêu đề mail mà Ms. Uptalent gợi ý dưới đây:

 • Gửi sơ yếu lý lịch / [Tên ứng viên]
 • Ứng tuyển [vị trí công việc] / [Tên ứng viên]

2.2. Lời chào gửi đến người nhận

Ngay từ câu chào đầu tiên gửi đến người tiếp nhận email (nếu bạn biết rõ tên) hoặc gửi chung đến doanh nghiệp tuyển dụng, bạn đã cần chú ý đến cách viết trang trọng, lịch sự. Dưới đây là một số gợi ý:

 • Nam, Không biết tên người nhận: Thưa ông,
 • Nữ, Không biết tên người nhận: Thưa bà,
 • Không rõ giới tính: Thưa ông/bà,
 • Nam, Biết rõ tên người nhận: Kính gửi ông …
 • Nữ, Biết rõ tên người nhận: Kính gửi bà …

2.3. Giới thiệu sơ lược bản thân

Bạn chỉ cần chia sẻ thông tin họ tên và chỉ ra bạn biết tin tuyển dụng từ đâu là hoàn thành phần giới thiệu sơ lược. Không cần phải cung cấp thông tin cá nhân chi tiết vì nội dung này đã có trong CV đính kèm.

2.4. Giới thiệu học vấn chuyên môn

Mặc dù người Nhật coi trọng kinh nghiệm làm việc, nhưng trước khi bạn có thể chứng minh bằng thực tế thông qua hiệu quả công việc, các văn bằng, chứng chỉ khẳng định kiến thức chuyên môn của bạn sẽ là minh chứng rõ ràng. Cung cấp dữ liệu để nhà tuyển dụng an tâm về khả năng tiếp quản công việc của bạn.

2.5. Giới thiệu kinh nghiệm làm việc

Đây là phần “ăn điểm” cao nhất khi bạn chỉ mới tiếp cận nhà tuyển dụng thông qua email xin việc. Kinh nghiệm làm việc càng có sự tương đồng cao với nhiệm vụ, yêu cầu công việc mà nhà tuyển dụng ghi ra trong bản tin đăng tuyển, thì mức độ cạnh tranh ứng tuyển của bạn sẽ càng cao. Tóm tắt những nhiệm vụ quan trọng nhất hoặc ghi rõ bạn đã có kinh nghiệm ở cùng vị trí trong bao lâu để nhà tuyển dụng nhận định được mức độ năng lực làm việc của bạn.

2.6. Kết mail xin việc chuyên nghiệp

Dùng cách cảm ơn và không quên nhắc người phụ trách đưa bạn vào danh sách vòng phỏng vấn tiếp theo luôn là cách kết mail xin việc chuyên nghiệp và hiệu quả nhất.

2.7. Chữ ký cuối mail

Phần cuối mail bạn để họ tên và các thông tin liên lạc nhanh nhất như Zalo, điện thoại, email. Dù có đề cập trong mail rồi, bạn cũng nên ghi thêm ở phần này để người phụ trách dễ tìm khi cần.

3. Những cụm từ tiếng Nhật hữu ích cho mail xin việc

Dưới đây là một số cụm từ được sử dụng nhiều, giúp các bạn linh hoạt tạo ra những email xin việc bằng tiếng Nhật chất lượng:

 • Tôi đọc được tin tuyển dụng trên … và quyết định ứng tuyển
 • Tôi rất hân hạnh ứng tuyển vào vị trí …
 • Dù trước đây tôi chưa có kinh nghiệm về …, nhưng tôi đã có …
 • Tôi có nhiều kinh nghiệm về …
 • Tư duy Logic
 • Kỹ năng giao tiếp tốt
 • Kỹ năng phân tích
 • Kỹ năng thuyết trình

4. Mẫu mail xin việc tiếng Nhật chuyên nghiệp

株式会社ロコビー
採用ご担当者様

はじめまして。
レ・アインと申します。

「サイト名」で御社の求人情報を拝見して、
これまでのライター経験をサイトのコンテンツに活かせるのではと思い、
ライターに応募したくご連絡を差し上げました。

履歴書と勤務経歴書を添付しております。
ご査収の程、よろしくお願い申し上げます。

お忙しいところ大変恐縮ですが、
面接の機会をいただけますと幸いです。
何卒、よろしくお願い申し上げます。

—————
署名 (Chữ kí)
—————

Với những hướng dẫn viết email xin việc bằng tiếng Nhật cùng những gợi ý Ms. Uptalent đã chia sẻ, giờ đây các bạn ứng viên đã có thêm dữ liệu để hoàn thiện email xin việc tiếng Nhật chất lượng cao cho chính mình.

 • HRchannels – Headhunter – Dịch vụ tuyển dụng cao cấp
  Hotline: 08. 3636. 1080
  Email: sales@hrchannels.com / job@hrchannels.com
  Website: https://hrchannels.com/
  Địa chỉ: Tòa MD Complex, 68 Nguyễn Cơ Thạch, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam
  Nguồn ảnh: internet