Tại sao cần có nghi thức an vị bát hương gia tiên?

An vị bát hương gia tiên trong văn hóa thờ cúng mang ý nghĩa tâm linh cao. Rất nhiều người muốn tìm hiểu về cách an vị bát hương gia tiên để cầu mong được các đấng bề trên đã khuẩn phù hộ độ trì. Hãy cùng Vạn An Lộc tìm hiểu về nghi thức này.

1. Ý nghĩa của nghi thức an vị bát hương gia tiên

Lễ an vị bát hương hay còn gọi bái bạch thỉnh Thánh ứng lô Hương là nghi thức xin đặt bát hương lên bàn thờ. Nghi thức này thường được dùng trong các nghi lễ bốc và lập bát hương khi lập bàn thờ gia tiên mới.

Lễ an vị bát hương mang ý nghĩa cảm tạ Thần Linh – Gia Tiên trong nhà và cầu mong sự bảo hộ và cầu sự bình an, tài lộc, hạnh phúc đến với gia chủ và thành viên trong gia đình. Theo hướng tâm linh, việc đặt bát hương thờ cúng Thần Linh – Gia Tiên còn giúp ngôi nhà không bị tà ma xâm lấn và quấy nhiễu.

Gia chủ cần thực hiện nghi thức này một cách cẩn thận, đúng trình tự và thành tâm. Tuyệt đối không được làm qua loa sơ sài.

Một trong những bước quan trọng để thực hiện an vị bát hương gia tiên là chuẩn bị bát hương. Cho nên nhiều người thắc mắc “bát hương gia tiên thờ những ai?” để có thể chuẩn bị số lượng, cách bố trí bát hương đúng nhất.

Thực tế, số lượng bát hương thờ gia tiên có thể thay đổi tùy thuộc vào mỗi gia đình, vùng miền. Có gia đình đặt 1 bát hương hoặc 2 bát hương hoặc 3 bát hương, thậm chí là 5 bát hương.

Trong đó, bàn thờ gia tiên không chỉ thờ gia tiên, ông bà đã khuất mà còn thờ Phật, thờ Thần linh. Thờ các vị thần linh, gia tiên không chỉ thể hiện lòng thành kính mà còn mong muốn được các đấng bề trên, thiên sứ phù hộ độ trì, đón nhiều tài lộc, may mắn.

Bàn thờ gia tiên thờ Phật, thờ các thần linh và gia tiên đã khuất

2. Các bước giúp an vị bát hương gia tiên chuẩn 2023

Gia chủ có thể tự thực hiện các bước để an vị bát hương chứ không cần nhờ thầy phong thủy. Tùy vào điều kiện của mỗi gia đình để chuẩn bị thực hiện nghi thức này. Lễ an vị bát hương gia tiên không cần quá lớn, gia chủ chỉ cần thành tâm và sắm sửa một vài đồ lễ như sau:

2.1. Lập bát hương thờ gia tiên

Khi chuyển đến nhà mới, bước đầu tiên gia chủ cần lập bát hương thờ gia tiên. Trước đây, họ thường quan niệm người bốc bát hương phải là gia chủ nam hoặc trưởng nam trong gia đình. Đây là những người giữ vai trụ cột của gia đình, dòng họ mới được đứng ra đảm đương nhiệm vụ này.

Tuy nhiên, ngày nay, bất cứ thành viên nào trong gia đình cũng có thể bốc bát hương. Quan trọng là người đó phải thành tâm, thành kính. Bạn đọc có thể tham khảo các bước làm bát hương như sau:

 • Thanh tẩy và đặt bát hương.
 • Lau bát hương bằng rượu gừng, vừa lau vừa đọc thần chú để làm sạch Pháp giới: án lam hoa xa (7 lần)
 • Sau khi thanh tẩy, đặt bát hương vào và đổ đầy tro vào miệng bát hương.

Lưu ý trong bát hương cần có các thành phần sau: thất bảo và tro nếp là những vật phẩm được gia chủ đặt phía trong lòng của bát hương. Trong đó thất bảo bao gồm 7 bảo vật quý giá trong trời đất đó là: vàng, bạc, ngọc, xà cừ, hổ phách, san hô đỏ và mã não. Đây là bảo vật hội tụ đủ: Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ.

Nghi thức an vị bát hương gia tiên cần thực hiện đúng các bước, tránh làm qua loa

2.2. Sắm lễ vật để an vị bát hương gia tiên

 • Một con gà trống luộc nguyên con, tạo dáng thờ cho đẹp
 • Một đĩa xôi trắng nhỏ
 • Một chai rượu trắng
 • Một đĩa hoa quả tròn (5 loại quả)
 • Một lọ hoa cúc vàng thường dùng để thắp hương ngày lễ tết
 • 3 lá trầu và 3 quả cau
 • 3 đĩa tiền vàng và 1 Đinh tiền vàng.
 • Một cầu vàng màu vàng (1000 vàng) và một cầu vàng màu đỏ (1000 vàng).
 • Một con ngựa đỏ và vàng cùng kiếm, mũ, áo,…đầy đủ.
 • Một mâm cơm theo gia chủ chuẩn bị tự do.
 • Một bát nước lã sạch

Những lễ vật khác tùy điều kiện của gia đình để sắm, chỉ cần cơ bản như trên là đã gọi lễ vật đầy đủ, cũng không nên làm quá lớn gây lãng phí.

2.3. Văn khấn an vị bát hương gia tiên

Văn khấn là một thủ tục không thể không có trong các bước an vị bát hương gia tiên. Theo đó văn khấn chỉ là thỉnh mời các vị thần linh, gia tiên về thụ lộc đồng thời phù hộ độ trì may mắn, bình an cho con cháu.

Khi đọc văn khấn, gia chủ sẽ thể hiện lòng thành tâm, thành kính với đấng bề trên đã khuất. Dưới đây là văn khấn an vị bát hương gia tiên mà bạn đọc có thể tham khảo:

“Con kính lạy Việt Nam Hoàng thiên hậu thổ, con kính lạy, Thổ Công, thổ địa tôn thần, sơn thần chúa đất, bản gia Đông trù tư mệnh táo phủ thần quân – Thổ địa long mạch tôn thần- Ngũ phương ngũ thổ phúc đức chính thần. thần tài tiền vị.

“Hôm nay ngày…tháng… Năm …… Gia chủ con là …………………sinh năm………… hành canh … tuổi, thê ……… sinh năm ………… hành canh … tuổi, nam tử …. sinh năm …. hành canh … tuổi, nữ tử…….ngụ tại ngôi gia số ……………………… hôm nay ngày lành tháng tốt đệ tử xin lập bát hương phụng thờ chư vị tôn thần hoàng thiên hậu thổ, thổ công chúa đất , thần tài , ngũ phương chi thần vị tiền,bản đông trù tư mệnh táo phủ thần quân, bản gia thổ địa long mạch tôn thần, bản gia ngũ phương ngũ thổ phúc đức chính thần Tâm hương tấu thỉnh chư vị giáng lô nhang chứng tâm cho gia trung đệ tử, nhất một lòng, trung một dạ hương khói phụng thờ chư vị tôn thần, nguyện chư vị giáng phúc trừ tai độ âm độ dương, cho gia trung đệ tử “

Lời thỉnh Thánh ứng lô Hương:

“Kính thỉnh ngài ngũ phương thổ công, thổ địa tôn thần, sơn thần chúa đất thần tài tiền vị, bản gia Đông trù tư mệnh táo phủ thần quân – Thổ địa long mạch tôn thần – Ngũ phương ngũ thổ phúc đức chính thần, lai giám lô nhang (3 lần)”

Gia chủ có thể tự khấn lễ an vị bát hương gia tiên tại nhà.

Sau khi hết một tuần nhang, gia chủ thực hiện lễ tạ. Cùng với đó, bạn cần duy trì thắp hương mỗi ngày trong khoảng thời gian từ 3 ngày, 7 ngày, 21 ngày, 49 ngày hay 100 ngày…

Nếu trong quá trình thắp hương, nén hương cháy không hết, gia chủ cần sám hối bằng cách thắp lại một lần nữa, đảm bảo chờ đến khi hương cháy hết.

Tóm lại, nghi thức an vị bát hương gia tiên nhằm cầu mong cho ngôi nhà một khởi đầu mới bình an, suôn sẻ và tốt đẹp. Hy vọng qua bài viết này, các bạn đọc đã có thêm những thông tin hữu ích về nghi thức này.