[2023]: Văn Khấn Treo Gương Bát Quái, Thủ Tục Khai Quang

Bạn đã từng nghe về thủ tục khai quangvăn khấn treo gương bát quái chưa? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn ý nghĩa, thủ tục, văn khấn và cách treo gương bát quái trong nhà.

Khai quang gương bát quái

Gương bát quái không còn xa lạ với nhiều người dùng để xua đuổi tà khí và yêu ma khỏi ngôi nhà của mình. Vì đây là vật phẩm phong thuỷ, việc treo gương bát quái cần được tiến hành một cách cẩn thận và đúng thủ tục. Gương bát quái là một hình tròn được bao quanh bởi khung gỗ hình bát giác với các hoạ tiết khác nhau.

Ý nghĩa treo gương bát quái

Bên cạnh mục đích chính là xua đuổi khí âm trong ngôi nhà, theo tâm linh, treo gương bát quái còn mang ý nghĩa vài điểm linh thiêng sau:

 • Biến đổi vật chất từ môi trường chưa phù hợp thành một nơi thích hợp hơn để sinh hoạt của con người. Những khu vực ít có người sinh sống thường có vong linh ẩn nên gia chủ muốn hanh thông cần treo gương.
 • Cuộc sống giữa người và đồ vật sẽ trở nên tốt đẹp hơn phù hợp với mệnh số của gia chủ.
 • Trong phong thuỷ, như cột điện, nhà cao tầng, cửa sổ đối diện nhà vệ sinh,… gương bát quái giúp thay đổi khí trường gây tác động xấu đến gia chủ.

Tác dụng gương bát quái

Nhiều người mua gương bát quái về nhà với mục đích hóa giải:

 • Ngăn điều xấu, nguy hiểm, bệnh tật đến với các thành viên trong gia đình.
 • Trong điều kiện khí trường và từ trường, giúp gia chủ có tâm trạng thoải mái, dễ chịu và mau hồi phục bệnh.
 • Gương bát quái là biểu tượng của vũ trụ nên sẽ thu hút nhiều điềm tốt.

Văn khấn treo gương bát quái

Dưới đây là bài văn khấn treo gương bát quái, đã được Dịch Vụ Đồ Cúng Bình Dương chuẩn bị sẵn:

(Văn khấn treo gương bát quái trích trong sách “Văn khấn cổ truyền Việt Nam”)

Cách khai quang gương bát quái

Điều đầu tiên sau khi mua gương là làm thủ tục khai quang vào một ngày tốt và chọn nơi phù hợp để treo để tránh không may. Thường người ta treo vào ngày rằm hoặc mùng 1 chứ không phải ngày nào cũng được. Nếu bạn không biết làm thủ tục khai quang, hãy đọc tiếp trình tự sau để tự khai quang gương bát quái:

Bước 1: Lấy khăn sạch nhúng vào hỗn hợp rượu trắng và gừng giã nhỏ để lau sạch gương. Sau đó, lấy khăn khô chưa dùng để lau lại và đặt lên bàn thờ.

Bước 2: Làm lễ xin phép thổ địa, thần linh trước cổng nhà để khai quang điểm nhãn. Chú ý là khi làm lễ khai quang điểm nhãn, chủ nhà cần đọc bài văn khấn ở trên.

Bước 3: Sau khi khấn xin phép Thần linh và Thổ địa xong, gia chủ đọc tiếp bài khấn khai quang gương bát quái. Tiếp theo, chủ nhà có thể chọn một trong các bài chú sau:

 • Cách 1: Trì Chú Đại bi 7 biến rồi lấy hương thư chữ yểm vào gương như vậy là đã hoàn thành xong.
 • Cách 2: Trì chú Tiêu Tai Cát Tường Thần Chú vào gương, búng ấn vào gương và đọc: Na ma, sa măn ta- bút đa nam, a pơ ra ti ha tha, sà sa na nam,ta đi da tha: ôm kha, kha, khà hi, khà hi, hùm, hùm, di va la, di va la, pơ ra di va la, pơ ra di va la , ti si tha, sờ tri, sờ tri,sà pha ta, sà pha ta, săn ti ka, sờ ri dê, sóa héc-ta
 • Cách 3: Gia chủ kết ấn Cát Tường rồi đọc khấn: Nhất khảm Quán âm kiểu độ sinh. Nhị Khôn thiên tướng giáng hung tinh. Tam chấn lôi đình uy dũng mãnh. Tứ tốn phong vũ tất đan thanh. Ngũ trung thánh thần lai hộ thuật. Lục càn binh tướng giáng phù linh. Thất đoài lôi công lai sát quỷ. Bát cấn bổn tướng trảm tà tinh. Cửu ly tiên thánh giáng hội đồng. Nam mô bát quái minh sinh. Cửu long thiên tử. Long thần hổ tướng. Bát quái kim cang. Ngũ hành binh tướng. Cấp như sắc lệnh. Cấp cấp như luật lệnh sắc

Gương bát quái lồi có tác dụng gì?

Gương bát quái lồi là tấm biển hình tròn có tám cạnh, với các quẻ Càn, Đoài, Ly, Chấn, Tốn, Khảm, Cấn, Khôn, với các nét vẽ như sau: Càn: 3 gạch liền; Khôn: 6 gạch ngắt quãng; Khảm: ở giữa đầy; Ly: ở giữa hở; Chấn: Như chiếc ống lật ngửa; Cấn: như bát úp; Đoài: Khuyết ở trên; Tốn: đứt ở dưới.

Gương bát quái lồi thường được nhiều người sử dụng để hóa giải sát khí cao. Cấu tạo của gương này giống hình mai ra rùa, phần giữa lồi lên phản chiếu mọi phương hướng tà khí.

Gương bát quái lõm được thiết kế ngược lại với gương bát quái lồi, là gương lõm vô để tích tụ năng lượng. Ví dụ, khi cửa chính đối diện với cầu thang đi xuống, khí đất trong nhà sẽ tán ra. Khi đó, nên treo một gương lõm trước cửa.

Gương bát quái phẳng là loại gương được nhiều người sử dụng nhất vì có tác dụng thu hút năng lượng phong thuỷ và phản xạ trường khí xấu. Do đó, thường thấy người ta treo loại gương này trước cửa chính hoặc cửa sổ.

Gương bát quái Hậu Thiên có quẻ Ly nằm ở chính giữa phía trên cùng và quẻ Khảm nằm ở chính giữa phía dưới cùng. Bát quái này đại diện cho các chu kỳ năng lượng như sinh-sống-chết. Loại gương này thường được sử dụng bởi người có năm sinh thuộc Đông Tứ Trạch (Bắc – Đông – Nam – Đông Nam).

Gương bát quái Tiền Thiên quái có quẻ Càn nằm ở chính giữa phía trên cùng và quẻ Khôn nằm ở chính giữa phía dưới cùng. Tiền Thiên tượng trưng cho sự cân bằng giữa Âm và Dương. Đây là loại gương bát quái tốt nhất giúp bảo vệ gia chủ khỏi các tác động xấu và tiêu cực. Gương Tiền Thiên phù hợp với chủ gia thuộc Tây Tứ Trạch (Tây – Tây Nam – Tây Bắc – Đông Bắc).

Cách treo gương bát quái

Sau khi đã đặt gương lên bàn thờ và khai khai quang điểm nhãn cho gương bát quái, gia chủ nên chờ nhang cháy còn 1/3 rồi đọc văn khấn treo gương:

Nam mô a di đà Phật (3 lần)

 • Con lạy chín phương Trời, mười Phương Chư Phật, Chư phật mười phương.
 • Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu Thổ chư vi Tôn thần.
 • Con kính lạy ngài Đông Thần quân, ngào Bản gia thổ địa Long Mạch
 • Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Phúc đức Tôn thần
 • Con kính lạy ngài tiền hậu địa chủ tài thần. Con kính lạy các Tôn thần cai quản trong vùng này.

Tín chủ chúng con thành ý xin phép các vị thần linh được treo gương bát quái để hóa sát tránh hung, trừ tà, nhận lộc. Kính xin các Ngài gia hộ độ trì cho tín chủ chúng con bình an như mong muốn, vạn sự hanh thông. Tín chủ chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin gia hộ độ trì.

Sau đó, hãy xin hạ gương xuống và treo lên cổng hoặc cửa nhà tùy theo công năng và tính năng của từng loại gương bát quái.

4 Cách hóa giải gương bát quái nhà đối diện

Thông thường, khi chuẩn bị mua gương bát quái, bạn cũng quan tâm xem nhà đối diện có gây nguy hại cho bạn không?

 • Cách nhanh nhất là thương lượng theo tình làng nghĩa xóm để đưa ra phương án phù hợp. Bạn cũng có thể mời thầy phong thuỷ đến xem.
 • Nếu không thể thương lượng hoặc sát khí từ nhà đối diện không mạnh, bạn có thể chọn rèm cửa cát tường. Việc này không chỉ hóa giải mà còn cách ly với nhà có sát khí.
 • Nếu bạn có niềm đam mê về cây cảnh, hãy trồng cây lá kim hoặc cây xương rồng có gai trước cửa. Lưu ý chọn loại cây phù hợp với mệnh của bạn.
 • Cách cuối cùng mang đậm bản sắc phong thuỷ là treo quả cầu thuỷ tinh hoặc tấm bình phong trước cửa hoặc dán chữ “Thiên Quan Tứ Phúc” hoặc chữ “Cát Tinh Cao Chiếu”.

Văn khấn treo gương bát quái thực ra là để phục vụ cho nghi thức khai quang điểm nhãn gương bát quái. Tùy vào kiểu gương bát quái mà bạn nên tư vấn và chọn loại phù hợp với mệnh của bạn để mang lại nhiều may mắn và phú quý. Trong trường hợp nhà đối diện cũng sử dụng vật phẩm phong thuỷ gương bát quái, trong 4 cách trên, bạn hãy chọn cách nào phù hợp và dễ thực hiện nhất.

Quý độc giả đã đọc hết phần cung cấp thông tin về gương bát quái của Dịch Vụ Đồ Cúng Bình Dương. Khi cần đặt mâm cúng trọn gói hoặc xôi chè cúng các loại, hãy nhớ liên hệ hotline 1900 3010 hoặc truy cập fanpage để được hỗ trợ.