TUỔI TÝ là con gì? Sinh năm bao nhiêu? Tất tần tật thông tin về tuổi đứng đầu 12 con giáp

Trong 12 con giáp, tuổi Tý ứng với con Chuột. Đây là con vật đứng đầu trong số các con giáp, đại diện cho sự thông minh, nhanh nhạy tuyệt đỉnh.

Chuột là con vật được đánh giá là khá tinh khôn, kiếm ăn tốt, nhanh nhẹn. Vì vậy những người tuổi Tý cũng mang đầy đủ những đặc tính tốt của loài vật này, như sự nhanh nhẹn, thông minh, thích nghi nhanh chóng…

Theo quan niệm dân gian, người xưa cho rằng con chuột là loài vật kém may mắn. Nhưng suy đi tính lại, họ lại có đường tương lai vô cùng rộng mở.

Người tuổi Tý mang trong mình khả năng lãnh đạo và quản lý người khác. Họ thường là người tiên phong, đi đầu trong hầu hết mọi công việc. Chính vì vậy mà sự nghiệp của người tuổi chuột thường khá suôn sẻ và thành công.

Chuột là một con vật chăm chỉ. Về đêm, khi mọi người đã chìm vào giấc ngủ, nó vẫn lọ mọ đi kiếm ăn. Đây cũng là một phần bản tính của người tuổi Chuột: chăm làm, chịu khó, không sợ khổ.

Tuổi Tý sinh năm bao nhiêu?

Để biết được tuổi Tý sinh năm nào chúng ta sẽ dựa lịch Âm hay còn gọi là lịch mặt trăng. Theo cách tính con giáp, người ta dùng số cuối cùng của năm sinh nhằm tính nên hàng Canh.

Cụ thể, nếu sinh vào năm có con số cuối cùng lần lượt là:
Số 0 – Canh
Số 5 – Ất
Số 1 – Tân
Số 6 – Bính
Số 2 – Nhâm
Số 7 – Đinh
Số 3 – Qúy
Số 8 – Mậu
Số 4 – Giáp
Số 9 – Kỷ

Dựa trên cách tính này, ta có thể biết được năm sinh của từng người tuổi Tý như sau:

 • Giáp Tý: Sinh năm 1924, 1984, 2044…
 • Bính Tý: Sinh năm 1936, 1996, 2056…
 • Mậu Tý: Sinh năm 1948, 2008, 2068…
 • Canh Tý: Sinh năm 1960, 2020, 2080…
 • Nhâm Tý: Sinh năm 1912, 1972, 2032, 2092…

Ý nghĩa tượng trưng của biểu tượng “Tý”

Mỗi con giáp đều mang cho mình một ý nghĩa riêng. Và đều đại diện cho mỗi phẩm chất riêng. Trong đó, tuổi Tý – Chuột là con vật đứng đầu trong 12 con giáp. Chính vì vậy Chuột sẽ đại diện cho sự khởi đầu may mắn và suôn sẻ.

Mặc dù trong cuộc sống, loài chuột không được đánh giá cao nhưng không thể phủ nhận chuột đã xuất hiện hàng triệu năm nay và rất quen thuộc với con người.

Chuột cũng là loài vật quen thuộc với cuộc sống của người dân Á Đông, tồn tại cùng nền văn minh nông nghiệp lúa nước. Chính vì vậy loài chuột mang ý nghĩa cầu mong gia đình sung túc, con đàn cháu đống, gia đình vui vẻ hạnh phúc.

Còn trong phong thủy, chuột mang nhiều ý nghĩa tượng trưng may mắn, mang đến sự sung túc cho gia chủ. Theo quan niệm dân gian, nơi nào có chuột tìm đến thì nơi đó sẽ có của ăn để dồi dào.

Những người miền Tây Nam bộ quan niệm rằng, nếu trong đêm giao thừa mà nghe thấy tiếng chuột kêu lít chít trong nhà thì đó là tín hiệu của năm mới ngập tràn may mắn, sung túc, mùa màng bội thu.

Hình tượng loài chuột cũng trở thành biểu tượng sống động, được nhắc đến nhiều trong các câu ca dao, tục ngữ hay những bức tranh sơn mài mang đậm nét văn hóa dân gian.

Bên cạnh đó, đặc tính nổi bật của loài chuột là rất nhanh nhạy, khéo léo, thông minh, biết tùy cơ ứng biến và tính toán kỹ lưỡng trước khi hành động. Vì vậy chuột cũng mang ý nghĩa mong muốn mọi người trong gia đình đều có sự khéo léo, nhanh nhạy, khả năng đối phó với bất kỳ tình huống nào trong cuộc sống và công việc, tránh bị mắc bẫy của những kẻ tiểu nhân, từ đó tìm ra được hướng đi tốt nhất, phù hợp nhất, cách thức giải quyết hợp tình hợp lý nhất.

Người tuổi Tý luôn mang trong mình một năng lượng tích cực, rất sáng tạo và nhanh nhẹn trong công việc, gặp khó khăn thì rất bình tĩnh giải quyết.

Người tuổi Tý năm nay bao nhiêu tuổi?

Hiện nay nhiều quốc gia ở Đông Nam Á vẫn có 2 cách tính tuổi của mỗi người.

 • Tuổi dương (tuổi thực): Dựa theo năm sinh để tính.
 • Tuổi mụ (tuổi âm): Thường sẽ được cộng thêm một năm tuổi vào số tuổi dương mà người đó hiện có. Người ta thường dùng tuổi mụ để xem tử vi, phong thủy, xem tuổi làm nhà, xem tuổi kết hôn, xem tuổi nhập trạch, tuổi để cúng lễ nghi quan trọng khác…

Theo 2 cách tính đó, số tuổi của người tuổi Tý qua các năm có thể được tính như ví dụ trong bảng sau:

Năm sinh Năm 2023 Năm 2025 Năm 2027 Năm 2030
Tuổi dương 99 100 101 102
Tuổi mụ 87 88 89 90

Năm sinh Năm 2025 Năm 2027 Năm 2030
Tuổi dương 15 16 17
Tuổi mụ 7 8 9

Năm sinh Năm 2023 Năm 2025
Tuổi dương 15 16
Tuổi mụ 5 6

Tuổi Tý mệnh gì?

Sau khi biết được tuổi Tý là con gì và sinh năm bao nhiêu, ta có thể dựa vào đó để suy ra tuổi Tý mệnh gì?

Xét theo ngũ hành mệnh cách

Theo Ngũ hành, Tý tương ứng với hành Thủy, theo thuyết Âm – Dương thì Tý là Dương Thủy (+Thủy).

Xét theo năm sinh từng tuổi Tý

Dựa vào Thiên Can, người tuổi Tý sẽ tương ứng với các mệnh trong Ngũ hành như sau:

 • Canh Tý: Mệnh Thổ – Bích Thượng Thổ
 • Nhâm Tý: Mệnh Mộc – Tang Đố Mộc
 • Giáp Tý: Mệnh Kim – Hải Trung Kim
 • Bính Tý: Mệnh Thủy – Giản Hạ Thủy
 • Mậu Tý: Mệnh Hỏa – Tích Lịch Hỏa

Tuổi Tý hợp tuổi gì, tuổi Tý kỵ tuổi gì?

Từ việc biết được tuổi Tý là con gì và mệnh gì, ta sẽ xét tiếp đến tuổi Tý hợp – kỵ tuổi nào. Tra cứu tuổi hợp khắc để giúp bạn lựa chọn tuổi làm ăn, tuổi kết hôn phù hợp với mình để cuộc sống trở nên thuận lợi, dễ dàng.

Sẽ có tuổi hợp và tuổi kỵ với tuổi Tý như sau:

 • Tuổi hợp: Là các tuổi thuộc mối quan hệ Tam Hợp và Lục Hợp với Tý.
 • Tuổi kỵ: Là các tuổi thuộc mối quan hệ Tứ hành xung với Tý.

Tuổi Tý Tam Hợp với tuổi nào?

Theo quan niệm, tuổi Tý Tam Hợp với:

 • Tuổi Thân
 • Tuổi Thìn

Tuổi Tý tứ hành xung với tuổi nào?

Căn cứ vào thuyết Tứ hành xung, người tuổi Tý nằm trong Tứ hành xung “Tý – Ngọ – Mão – Dậu”.

Tuổi Tý kỵ các tuổi sau đây:

 • Người tuổi Tý đại kỵ, đại xung, đại khắc với người sinh năm Ngọ (con ngựa).
 • Người tuổi Tý xung khắc với người sinh năm Mão (con mèo).
 • Người tuổi Tý xung khắc với người sinh năm Dậu (con gà).

Tuổi Tý hợp màu gì, tuổi Tý kỵ màu gì?

Tuổi Tý hợp màu gì?

Bên cạnh giá trị về thẩm mỹ, màu sắc cũng là một khía cạnh quan trọng trong phong thủy. Nắm được tuổi Tý hợp màu gì và đưa ra lựa chọn đúng đắn sẽ giúp cuộc sống của bạn trở nên may mắn, giàu có, thuận buồm xuôi gió hơn.

 • Giáp Tý (mệnh Kim): Hợp với màu trắng, xám, màu ghi, vàng và màu nâu đất.
 • Bính Tý (mệnh Thủy): Hợp với màu đen, màu xanh dương và màu trắng.
 • Mậu Tý (mệnh Hỏa): Hợp với màu đỏ, màu hồng, màu cam và màu tím.
 • Canh Tý (mệnh Thổ): Hợp với màu vàng và màu nâu.
 • Nhâm Tý (mệnh Mộc): Hợp với màu đen, màu xanh dương và màu xanh lá cây.

Tuổi Tý kỵ màu gì?

Tuổi Chuột kỵ các màu sau đây:

 • Giáp Tý (mệnh Kim): Kỵ màu hồng, màu cam, màu xanh lá cây.
 • Bính Tý (mệnh Thủy): Kỵ màu hồng phấn, màu cam, màu vàng, nâu đất.
 • Mậu Tý (mệnh Hỏa): Kỵ màu xanh nước biển, đen, màu xanh than.
 • Canh Tý (mệnh Thổ): Kỵ màu xanh dương, xanh lá, xanh lục.
 • Nhâm Tý (mệnh Mộc): Kỵ màu ánh kim, bạc, màu xám.

Tính cách đặc trưng của người tuổi Tý

Đặc trưng tính cách chung của người tuổi Tý

Đa phần những người sinh năm Tý được đánh giá có tố chất trở thành lãnh đạo, dẫn dắt người khác và tiên phong khám phá những điều mới mẻ. Con giáp này mang các đặc tính của loài Chuột nên có khả năng thích nghi nhanh chóng, chăm chỉ, nhanh nhẹn và thông minh.

Chính điều này giúp những người tuổi Tý có khả năng sáng tạo và quan sát và xử lý vấn đề vô cùng tốt. Họ cũng có các đức tính tốt như hy sinh, không ngại gian khổ, không sợ cái xấu, cái ác.

Trong mắt người khác, người tuổi Tý luôn khôn khoan, tinh ý và biết điều. Những người sinh tuổi này dễ thành công trong cả sự nghiệp cũng như cuộc sống cá nhân.

Bên cạnh những ưu điểm đó, tuổi Chuột cũng tồn tại một vài khuyết điểm như dễ tin người, thương người nên dễ bị người khác lợi dụng, hãm hại.

Họ thường quan tâm đến chuyện của đồng, tham gia vào mọi vấn đề của đời sống, sống sâu sắc và tình cảm nên thường vướng vào chuyện thị phi. Họ cũng khó có thể giải quyết các vấn đề về tình cảm cũng như để cảm xúc chi phối bản thân và công việc. Do đó, người tuổi Tý cần biết cách kiềm chế cái tôi của mình và giấu cảm xúc cho thật tốt để không phải gặp chuyện rắc rối.

Đối với nam tuổi Tý

Tính cách của đàn ông tuổi Tý được đánh giá là thường khó đoán, khó ai có thể biết được họ lúc nào sẽ dữ dội lúc nào thì dịu êm. Họ sống khá nội tâm và kín đáo, rất ít thể hiện bản thân ra bên ngoài nhưng nếu quen lâu họ sẽ dễ dàng mở lòng và chia sẻ.

Người này luôn muốn được đương đầu mới mọi thử thách, rất chú trọng sự nghiệp, địa vị cũng như danh tiếng. Hơn nữa, họ còn có khả năng lãnh đạo và năng lực làm việc rất tốt.

Đối với nữ tuổi Tý

Nữ tuổi Tý sở hữu tính cách mạnh mẽ nhưng có lúc họ lại là người dịu êm, mềm yếu. Tuy nhiên, họ là những người khó hiểu, luôn có mâu thuẫn giữa sự trầm lắng và nhiệt tình. Đôi lúc, ta có thể bắt gặp họ rất hăng say nhưng cũng có khi lại điềm tĩnh đến lạ.

Nữ tuổi Tý là người khôn ngoan, biết vừa phải, chừng mực, biết lúc nào là đúng thời điểm để cương hay nhu. Hầu hết, nữ tuổi Tý là người khéo léo và thông mình nên họ gặp được nhiều thuận lợi trong cuộc sống. Sự nghiệp của họ dù có chút gian nan, nhưng nhờ sự cố gắng không ngừng nghỉ mà họ sẽ gặt hái được kết quả tốt.

Tính cách đặc trưng của người tuổi Tý theo năm sinh

Thuộc cùng một giáp nhưng tuổi Tý ở các năm sinh khác nhau sẽ có những nét tính cách, ưu điểm, nhược điểm riêng.

 • Tính cách đặc trưng tuổi Canh Tý 1960:
  Nam nữ tuổi Canh Tý 1960 là những người thật thà, hiền lành, chăm chỉ. Tính cách của họ có phần trầm lắng, ít nói, nội tâm sâu sắc.

Những người này khi còn trẻ rất nỗ lực làm việc, cật lực ngày đêm để tích lũy. Vì thế những năm đầu cuộc sống có phần gian truân, được nhiều mà mất cũng nhiều.

Đến nửa cuộc đời về sau thì có của cải tích lũy, được an nhàn hơn. Tuy nhiên với bản tính chăm chỉ, tuổi Canh Tý vẫn giữ được những thói quen lao động, làm việc chăm chỉ.

Họ sống khuôn khổ và có phép tắc. Những người này có xu hướng khép kín bản thân, muốn có cảm giác an toàn và được che chở. Bề ngoài họ mạnh mẽ nhưng trong thâm tâm chưa chắc đã là như vậy.

 • Tính cách đặc trưng tuổi Nhâm Tý 1972:
  Tuổi Nhâm Tý 1972 thường là những người thân thiện, nhiệt tình, sống hướng ngoại nhiều hơn. Họ tốt bụng, sẵn sàng giúp đỡ người khác nên nhận được nhiều sự yêu mến.

Nam nữ tuổi Nhâm Tý cũng rất chăm chỉ, nỗ lực làm việc và tích lũy thành quả của mình. Kể cả khi xuất phát điểm thấp, nhưng những người tuổi này thường tự xây dựng cuộc sống của mình và có nhiều thành quả về sau này.

Tính tình vui vẻ, khả năng giao tiếp tốt, đó là lý do tại sao tuổi Nhâm Tý thường có nhiều mối quan hệ xung quanh. Họ cho đi mà không hề suy nghĩ, sống hết lòng vì bạn bè, người thân.

 • Tính cách đặc trưng tuổi Giáp Tý 1984:
  Tuổi Giáp Tý 1984 là những người có tính cách ôn hòa, nhã nhặn và thân thiện. Họ sống dĩ hòa vi quý với người khác, ít khi xảy ra mâu thuẫn hay cãi vã.

Nam nữ tuổi này có đời sống nội tâm phong phú. Họ có nhiều dự định, mục tiêu cho bản thân mình. Tuổi Giáp Tý 1984 thường tự lập từ sớm, họ làm chủ cuộc sống của mình mà không cần nhờ cậy ai.

Tính cách có phần quyết đoán, kiên trì nên sẽ gặt hái được nhiều thành quả trong công việc. Tuổi Giáp Tý cũng có được sự điềm đạm, bình tĩnh, dáng vẻ khoan thai giống như những người đứng đầu của một tổ chức.

 • Tính cách đặc trưng tuổi Bính Tý 1996:
  Người tuổi Bính Tý 1996 là những người mưu trí, hoài bão và có sự cầu tiến. Họ thường trưởng thành hơn so với những tuổi khác, có lối sống khoa học, chịu khó học hỏi, tìm tòi kiến thức.

Tuổi này tự lập từ sớm, có những người lập nghiệp khi họ còn rất trẻ. Cũng sẽ phải trải qua không ít gian lao, thử thách nhưng với bản tính kiên trì, tuổi Bính Tý thường không bỏ cuộc và theo đuổi đến cùng.

Bính Tý 1996 cũng mang trong mình nguồn năng lượng tích cực. Họ tỏa ra sự vui vẻ, hạnh phúc và thu hút được rất nhiều người bên cạnh. Mỗi chặng đường trong cuộc đời của tuổi Bính Tý đều sẽ có được những cột mốc đáng nhớ để họ trưởng thành hơn.

 • Tính cách đặc trưng tuổi Mậu Tý 2008:
  Mang thiên can Mậu, những người tuổi mậu Tý sinh năm 2008 thường sở hữu sự năng động, nhiệt tình và hoạt bát. Họ có nguồn năng lượng tích cực, tinh thần cao và rất thích khám phá, tìm tòi những điều mới lạ.

Tuổi Mậu Tý thường toát lên tư chất thông minh ngay từ khi còn nhỏ. Họ cũng có nhiều bạn bè, nhiều mối quan hệ, thích sự đông vui, náo nhiệt. Trong gia đình, tuổi Mậu Tý lúc nào cũng mang đến niềm vui, tiếng cười, sự hân hoan cho người khác.

Nam nữ Mậu Tý 2008 được nhiều người quý mến với sự tốt bụng, thật thà của mình. Họ chân chất, thật thà và dễ gần. Tính tình có cương có nhu, khi nhỏ hiếu động nhưng trưởng thành thì điềm đạm và biết nhường nhịn.

Hy vọng với những thông tin về tuổi Tý là con gì và những vấn đề xoay quanh tuổi Tý được Lịch ngày TỐT cung cấp trên đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về tuổi con giáp này. Cảm ơn bạn đã theo dõi!