Tuổi Ất Mùi xây nhà năm 2024: Ba lưu ý quan trọng cần biết

Trong tiến trình xây nhà, việc xem xét tuổi xây nhà là một điều cần thiết để tránh phạm vào các tuổi hạn, sao hạn. Điều này giúp đảm bảo quá trình xây dựng thuận lợi, gia đạo yên ấm và thịnh vượng. Vậy với người sinh năm 1955, tuổi Ất Mùi, nên xây nhà vào năm nào để thu hút tài lộc và tránh tai ương? Cùng tìm hiểu xem tuổi Ất Mùi xây nhà năm 2024 có phù hợp không và những kiến thức phong thủy liên quan đến tuổi này qua bài viết dưới đây.

1. Khái quát về tuổi Ất Mùi 1955

Theo quan niệm phong thủy, mỗi người sinh ra đều mang cung mệnh và vận số khác nhau. Dựa vào cung mệnh cụ thể, những thông tin cơ bản về người tuổi Ất Mùi sinh năm 1955 như sau:

 • Năm sinh dương lịch: 1955
 • Năm sinh âm lịch: Ất Mùi (sinh từ ngày 24/01/1955 đến ngày 11/02/1956)
 • Thiên Can: Ất
 • Địa Chi: Mùi
 • Ngũ hành: Kim
 • Tương sinh: Thủy, Thổ
 • Tương khắc: Mộc, Hỏa
 • Tính cách: Thông minh, khá hiền lành, giàu lòng nhân ái, có năng khiếu nghệ thuật. Tuy nhiên, họ cũng có sự độc lập, thanh cao và coi trọng nghĩa khí, không dễ dàng thay đổi dưới áp lực từ người khác.

Năm 2024 là năm Giáp Thìn, thuộc hành Hỏa – Phú Đăng Hỏa. Điều này ảnh hưởng đến người sinh năm 1955 tuổi Ất Mùi 70 tuổi âm lịch. Tổng quan về người sinh năm 1955 xét theo Can Chi và Ngũ hành trong năm 2024 như sau:

 • Xét về Thiên Can: Ất (ngũ hành Mộc) gặp Giáp (ngũ hành Mộc) là bình hòa. Trong năm 2024, tuổi Ất Mùi có vận khí ổn định, được người thân giúp đỡ, và cuộc sống đạt thành quả của những năm thanh xuân đã cố gắng.
 • Xét về Địa Chi: Tuổi Mùi gặp năm Thìn cũng là một mối quan hệ bình hòa, công việc kinh doanh và tiền bạc giữ được sự ổn định, và gia đạo không gặp phải bất lợi quá lớn.
 • Xét về Ngũ hành: Tuổi 1955 thuộc ngũ hành Kim, gặp năm Hỏa là một quan hệ tương khắc. Điều này ảnh hưởng đến sức khỏe và có thể dẫn đến các vấn đề liên quan đến xương khớp, thị lực. Người tuổi này nên hạn chế đầu tư kinh doanh để tránh bất lợi về tiền bạc. Người nam sinh năm 1955 thuộc cung Ly – mệnh Hỏa, trong năm 2024 sao chiếu mệnh là Kế Đô, cần chú ý đến khía cạnh sức khỏe. Người nữ sinh năm 1955 thuộc cung Càn – mệnh Kim, năm 2024 sao chiếu mệnh là Thái Dương – một sao tốt liên quan đến niềm vui, đặc biệt là về tiền bạc. Cả nam và nữ tuổi này đều gặp hạn Địa Võng trong năm 2024, do đó nên hạn chế việc đi xa, quan tâm đến sức khỏe và cẩn thận về lời nói để tránh rắc rối.

Nhận xét: Xét từ Can Chi và Ngũ hành, năm 2024 là một năm khá yên bình đối với người tuổi Ất Mùi sinh năm 1955. Người tuổi này có tinh thần và sức khỏe khá tốt, với các vấn đề về sức khỏe nhẹ nhàng. Tuổi 70 được xem là tuổi già, chỉ ra sự thành công và phúc đức, rất thuận lợi cho việc xây nhà. Với tuổi này, người ta thường hài lòng tận hưởng cuộc sống an lành bên gia đình, đồng thời chú trọng chăm sóc sức khoẻ hơn và hạn chế việc đi xa.

2. Tuổi Ất Mùi xây nhà năm 2024 có được không?

Ngoài việc xem xét từ Can Chi và Ngũ hành, khi xem xét xây nhà trong năm 2024 với tuổi Ất Mùi, chúng ta cũng cần phân tích theo 3 yếu tố là hạn Tam Tai, hạn Kim Lâu và hạn Hoang Ốc. Theo quan niệm phong thủy, trong năm xây nhà, cần tránh phạm vào 3 hạn này để đạt được sự thuận buồm xuôi gió, thu hút tài lộc và may mắn.

2.1 Tuổi Ất Mùi làm nhà năm 2024 có phạm hạn Tam Tai?

Tam Tai ám chỉ các vận hạn hoặc những sự kiện xung khắc với bản mệnh xảy ra trong ba năm liên tiếp, mang đến nhiều điều không may mắn và các tai họa không lường trước. Vì thế, người xưa thường kiêng kỵ làm các việc quan trọng trong những năm phạm hạn Tam Tai như cưới hỏi, xây nhà,…

Gia chủ tuổi Ất Mùi sinh năm 1955 cần tránh các năm Tam Tai là: Năm Tỵ, Năm Ngọ, Năm Mùi. Theo đó, năm 2024 là năm Giáp Thìn, gia chủ tuổi Ất Mùi không phạm hạn Tam Tai, do đó có thể xây nhà trong năm này.

2.2 Tuổi Ất Mùi năm 2024 xây nhà có phạm hạn Kim Lâu?

Hạn Kim Lâu gây ảnh hưởng không tốt không chỉ đối với bản thân gia chủ mà còn đối với vợ con và vật nuôi trong nhà. Vì vậy, khi bắt đầu xây nhà, nên kiêng kỵ vào thời gian này. Cách để tính tuổi phạm hạn Kim Lâu cũng khá đơn giản, dựa vào số dư của tuổi âm lịch (tức là tuổi dương cộng thêm 1 năm) khi chia cho 9: dư 1 – Kim Lâu Thân, dư 3 – Kim Lâu Thê, dư 6 – Kim Lâu Tử, dư 8 – Kim Lâu lục súc.

Năm 2024 là năm Giáp Thìn, gia chủ tuổi Ất Mùi 70 tuổi âm lịch. Theo cách tính Kim Lâu, thì năm 2024 gia chủ tuổi Ất Mùi không phạm hạn Kim Lâu, có thể tiến hành xây sửa nhà trong năm này.

2.3 Năm 2024 tuổi Ất Mùi làm nhà có phạm hạn Hoang Ốc?

Hoang Ốc ám chỉ ngôi nhà hoang, được coi là nơi ma quỷ ẩn náu, gây rối. Vì vậy, người xưa thường tránh làm các công việc quan trọng như xây mới, sửa sang nhà cửa vào những năm phạm hạn Hoang Ốc để tránh gặp xui xẻo và vận hạn kéo dài.

Theo cách tính tuổi hạn Hoang Ốc, thì gia chủ Ất Mùi 1955 trong năm Giáp Thìn 2024 có tuổi mệnh là 70, thuộc cung Hoang Ốc Nhất Cát. Cung này được coi là tốt, và làm nhà vào tuổi này giúp mọi việc thuận lợi, suôn sẻ.

Nhận xét: Năm 2024 tuổi Ất Mùi không phạm Tam Tai, Kim Lâu, Hoang Ốc. Đó là tuổi tốt để xây nhà hoặc tìm kiếm giải quyết những vấn đề lớn cho gia đình. Xây nhà trong tuổi này sẽ mang lại cho gia chủ một môi trường sống tốt, thuận lợi về tài lộc và gia đạo.

Người sinh năm 1955 tuổi Ất Mùi năm 2024 đã 70 tuổi âm lịch – độ tuổi mà hầu hết đã có con cháu đề huề, vui vầy an dưỡng tuổi già. Nhờ vào sự trường thọ, phúc đức và kinh nghiệm của những người từ 70 tuổi trở lên, ngôi nhà mới xây sẽ mang lại may mắn và thịnh vượng. Do đó, dù trong những năm tiếp theo tuổi Ất Mùi có phạm vào Tam Tai, Hoang Ốc, Kim Lâu, nhưng không ảnh hưởng đến việc xây nhà hoặc sửa nhà. Người trong độ tuổi này có sức khỏe tốt và trí thức, thường được các con cháu mượn tuổi để làm nhà.

3. Tuổi Ất Mùi xây nhà năm 2024 tháng nào tốt

Việc lựa chọn một ngày thuận lợi trong tháng để bắt đầu xây nhà năm 2024 là rất quan trọng, không chỉ đảm bảo không gặp trở ngại do thời tiết xấu mà còn mang đến may mắn và thuận lợi về phong thủy. Để xác định tháng tốt để xây nhà trong năm 2024 cho người tuổi Ất Mùi sinh năm 1955, chúng ta cần xem xét các yếu tố bao gồm xung hợp thiên can và địa chi của tháng.

Theo đó, tháng tốt nhất để xây nhà cho người tuổi Ất Mùi trong năm 2024 là tháng 2, tháng 5 và tháng 10, trong khi cần tránh các tháng xung khắc như tháng 3, tháng 6, tháng 9 và tháng 12. Tuy nhiên, trong tháng tốt cũng có thể có ngày tốt và ngày không tốt, và cũng vậy với tháng xung khắc. Do đó, khi động thổ để xây nhà trong những tháng tốt hoặc tháng xung, cần chọn ngày tốt và giờ hoàng đạo để tiến hành.

Dưới đây là một số gợi ý ngày tốt trong các tháng cho người tuổi Ất Mùi làm nhà năm 2024:

 • Tháng 1: Ngày 9, 16, 18, 21, 28, 30 dương lịch
 • Tháng 2: Ngày 2, 9, 13, 16, 25, 28 dương lịch
 • Tháng 3: Ngày 8, 15, 20, 27 dương lịch
 • Tháng 4: Ngày 8, 11, 15, 23, 27 dương lịch
 • Tháng 5: Ngày 5, 13, 16, 25, 28 dương lịch
 • Tháng 6: Ngày 6, 9, 18, 21, 30 dương lịch
 • Tháng 7: Ngày 3, 10, 13, 22, 25 dương lịch
 • Tháng 8: Ngày 5, 8, 11, 16, 17, 20, 23, 28, 29 dương lịch
 • Tháng 9: Ngày 1, 11, 16, 23, 28 dương lịch
 • Tháng 10: Ngày 5, 8, 11, 17, 20, 23, 29 dương lịch
 • Tháng 11: Ngày 2, 6, 14, 18, 26, 30 dương lịch
 • Tháng 12: Ngày 10, 22, 31 dương lịch

4. Hướng hợp tuổi Ất Mùi

Hướng nhà phù hợp với cung mệnh sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống, sự thành công và may mắn của gia chủ và các thành viên trong gia đình. Do đó, người tuổi Mùi nên xem xét kỹ các hướng hợp trước khi xây dựng tổ ấm.

Nam tuổi Ất Mùi 1955 hợp với các hướng như: Đông (Sinh Khí), Đông Nam (Thiên Y), Nam (Phục Vị), Bắc (Diên Niên).
Hướng không tốt như: Tây Bắc (Tuyệt Mệnh), Tây (Ngũ Quỷ), Đông Bắc (Họa Hại), Tây Nam (Lục Sát).

Nữ tuổi Ất Mùi 1955 hợp với các hướng như: Tây Nam (Diên Niên), Tây (Sinh Khí), Đông Bắc (Thiên Y), Tây Bắc (Phục Vị).
Hướng không tốt như: Nam (Tuyệt Mệnh), Đông (Ngũ Quỷ), Đông Nam (Họa Hại), Bắc (Lục Sát).

Theo quy ước “tọa cát hướng cát”, gia chủ tuổi Ất Mùi có thể xây nhà, sắp xếp cửa ra vào, đặt giường ngủ và bàn làm việc theo các hướng tốt để tăng cường vượng khí, hút tài lộc và thăng tiến trong công việc. Với các hướng không tốt, hướng xấu, người tuổi Mùi có thể áp dụng một số biện pháp để hóa giải tương khắc. Ví dụ như sử dụng các vật phẩm phong thủy (gương bát quái, chuông gió, đá quý, đá phong thủy, …) để trấn và khắc phục khí xấu, tạo nguồn năng lượng xanh tốt (hồ nước tiểu cảnh, suối nước, bể cá, cây xanh…), và thay đổi hướng cửa chính và hướng bếp theo các hướng tốt và hợp với tuổi.

5. Tuổi Ất Mùi hợp màu sơn gì?

Màu sắc là yếu tố quan trọng trong phong thủy, không chỉ ảnh hưởng đến tinh thần mà còn có thể ảnh hưởng đến sinh khí và tài vận của một người. Chọn màu sơn hợp tuổi sẽ giúp đời sống trôi chảy, công danh sự nghiệp phát triển, gia đạo vui vẻ và yên vui.

Với người tuổi Ất Mùi sinh năm 1955, mệnh Kim, tương sinh với mệnh Thủy và Thổ, tương khắc với mệnh Mộc và Hỏa, cần lưu ý sử dụng màu sắc như sau:

 • Màu sắc hợp: Màu xám, trắng, ghi thuộc hành Kim; màu vàng sẫm, nâu đất thuộc hành Thổ; màu đen, xanh dương thuộc hành Thủy.
 • Màu sắc nên hạn chế: Màu đỏ, cam, hồng, tím thuộc hành Hỏa; màu xanh lá thuộc mệnh Mộc.

Khi sơn nhà, nên chọn các màu sơn chủ đạo như trắng, xám trắng, ghi nhạt hoặc các màu tương sinh như vàng nhạt, xanh dương nhạt,… Hạn chế sử dụng các màu sơn tương khắc như hồng, cam, tím, đỏ nhạt,…

6. Mẫu nhà hợp tuổi Ất Mùi 1955

Kiểu dáng và màu sắc của mái nhà là một trong những yếu tố quan trọng thể hiện phong cách và kiến ​​trúc của căn nhà. Để có cuộc sống thuận lợi, an lành, người ta nên lựa chọn kiểu mái nhà phù hợp với mệnh và tuổi theo phong thủy. Đối với người tuổi Ất Mùi, mệnh Kim, kiểu mái tròn, vòm, cong hoặc hình bán nguyệt là phù hợp nhất. Gia chủ cũng có thể tham khảo các mẫu nhà mái Pháp cho thiết kế căn nhà của mình. Loại kiến trúc này thường xuất hiện ở các biệt thự cổ điển, các cơ sở nghiên cứu, tòa án, các tổ chức tài chính và kinh tế.

Để trang trí và tạo thêm không gian xanh tươi mát cho ngôi nhà, gia chủ tuổi Ất Mùi có thể trồng một số loại cây hợp phong thủy trước cửa. Cây Lưỡi Hổ, cây Lan Hồ Điệp, cây Vạn Niên Thanh, cây Lan Quân Tử, cây Phong Lộc, cây Ngọc Ngân,… là những cây phù hợp với tuổi Ất Mùi và mang lại nhiều may mắn, tài lộc.

Dưới đây là một số mẫu nhà hợp tuổi Ất Mùi hiện nay:

(Những hình ảnh minh họa xem tại nguồn gốc bài viết).

Bài viết trên đây chỉ mang tính tham khảo, nhằm giải đáp thắc mắc về tuổi Ất Mùi xây nhà năm 2024. Mong rằng những thông tin này sẽ hữu ích đối với bạn trong việc lựa chọn thời điểm xây sửa nhà và mua nhà phù hợp. Chúc bạn có một ngôi nhà mới thịnh vượng và may mắn!