Tụng Kinh Cho Người Mới Mất – Tại sao và cách tụng kinh?

Tụng kinh cho người mới mất là một hành động đáng quý và tốt đẹp mà chúng ta nên thực hiện. Chúng ta luôn mong muốn người thân yêu của mình luôn được hạnh phúc và an yên. Khi người thân của chúng ta ra đi, chúng ta hy vọng linh hồn họ sẽ được thanh thản và tìm được hạnh phúc ở cõi bên kia. Và điều đó cũng là mong ước của những người đã khuất.

Vậy chúng ta nên tụng kinh cho người mới mất như thế nào? Nghi thức như thế nào? Tất cả sẽ được chúng tôi tổng hợp và giới thiệu đến bạn.

Sơ Lược Về Tụng Kinh Cho Người Mới Mất

image

Tụng kinh cho người mới mất, hay còn được gọi là cầu siêu, là lời cầu nguyện của thân nhân người đã khuất, mong muốn linh hồn người đã khuất sẽ giác ngộ sớm và được siêu thoát đến cõi Thiên Đàng hoặc đầu thai trọng sinh.

Tụng kinh cho người mới mất là một truyền thống lâu đời trong nghi lễ tiễn đưa người đã khuất của người Việt Nam. Vì vậy, lễ cầu siêu phải được tiến hành đầy đủ và đúng quy trình. Bạn có thể tham khảo lời dạy của các nhà sư có kinh nghiệm trong việc cúng bái và tụng kinh cho người mới mất để hiểu rõ hơn về các nghi thức trong lễ tụng kinh này.

Một số bài kinh thường được sử dụng để tụng kinh cho người mới mất như Kinh Vu Lan, Kinh A Di Đà, Kinh cầu siêu, Chú Đại Bi.

Tại sao nên tụng kinh cho người mới mất?

Trong vô số bài kinh Phật, kinh cầu siêu được sử dụng nhiều nhất trong buổi tang lễ và tụng kinh cho người mới mất trong 49 ngày. Tụng kinh cho người mới mất cầu siêu nhằm nhắc nhở con cháu, vợ chồng của người đã khuất, nhớ đến những điều người đã khuất đã giúp đỡ mình, hoặc đôi khi những kỷ niệm không vui cũng sẽ được xóa bỏ.

Khi một người qua đời, chỉ còn lại linh hồn và thân xác. Tâm hồn là điều cần được giải phóng. Tụng kinh là để nhắc nhở linh hồn và linh hồn của người đã khuất những gì họ phải làm. Linh hồn khi rời khỏi thân xác thường bị bất lực, không biết đi về đâu và có ước muốn được đầu thai lần nữa. Chính những ham muốn này dễ biến thành ma quỷ, trở thành những linh hồn lang thang trên trần gian.

Lễ cầu siêu tụng kinh cho người mới mất sẽ giúp linh hồn quay trở lại với ý định tốt đẹp ban đầu, hướng dẫn họ hướng tới ánh sáng của Phật pháp. Sẽ có người dẫn dắt tâm hồn họ đến cõi hạnh phúc.

Nghi thức tụng kinh cho người mới mất

image

Nghi thức tụng kinh cho người mới mất bao gồm 3 bài. Để nghi lễ tụng kinh cho người mới mất được diễn ra trang trọng nhất, bạn cần thực hiện theo trình tự sau:

 • Thắp hương: Bạn thắp 3 nén nhang, quỳ thẳng lưng, đưa nén hương cao ngang trán và tụng bài cúng hương. Sau đó lễ xá 3 cái rồi cắm hương vào bát.
 • Tán Phật, quán tưởng: Sau khi thắp hương, bạn quay lại tư thế quỳ thẳng lưng và tán thán Đức Phật, quán tưởng. Chú ý sau mỗi lần đọc phải xa vái 1 cái.
 • Đảnh lễ: Tiếp theo, đọc bài tụng muộn, sau đó đọc bài tụng niệm lư hương 3 lần.

Sau đó, bạn sẽ tụng Chú Đại Bi và Kinh Phật Nguyên. Bắt đầu tụng bài cầu siêu của kinh mở đầu Đức Phật đang nói Kinh A Di Đà. Hãy dùng tâm niệm kinh Đại Bát Nhã – kinh rồi đến chân ngôn vãng sinh, khen ngợi Phật.

Sau đó, đọc thần chú Thất Phật diệt tội, phục nguyên và hồi hướng.

Sau cùng là tự quy và đảnh lễ cúi lạy Tam bảo thường trụ mười phương. Kết thúc bước này là kết thúc nghi lễ cầu siêu.

Nghi thức tụng kinh cho người mới mất nên được tiến hành và thực hiện trong suốt 49 ngày đầu tiên. Đây là thời điểm quan trọng vì linh hồn vẫn còn ở trần gian, và có thể hiểu và nhận ra những tội lỗi mình đã phạm khi còn sống. Ngoài ra, sau 49 ngày bạn vẫn có thể tiếp tục tụng kinh cho người mới mất. Điều này sẽ giúp tích lũy công đức để con cháu và gia đình hưởng một cuộc sống an yên và hạnh phúc.

Trọn Bộ Bài Kinh Tụng Kinh Cho Người Mới Mất Sớm Siêu Thoát

image

Chúng tôi xin gửi đến bạn bài kinh cầu siêu cho người đã khuất, mời bạn tham khảo để thực hiện tụng kinh cho người mới mất:

 • Niệm hương lễ bái
 • Cúng hương
 • Kỳ nguyện
 • Tán phật
 • Quán tưởng
 • Chú đại bi
 • Khai kinh kệ
 • Kinh A Di Đà
 • Phật thuyết A Di Đà Kinh
 • Tán lư hương
 • Chú đại bi
 • Khai kinh kệ
 • Tán phật

Đây là trọn bộ bài kinh tụng kinh cho người mới mất sớm siêu thoát. Chúng tôi hi vọng rằng bài viết đã cung cấp đầy đủ thông tin và hướng dẫn cho bạn khi tụng kinh cho người mới mất.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết và chúc bạn có một buổi lễ cầu siêu an lành và ý nghĩa.