Tranh chúc Thọ phúc như đông hải thọ tỷ nam sơn – Ý nghĩa và những bức tranh đẹp

Chúc thọ phúc như đông hải thọ tỷ nam sơn, bạn đã từng nghe qua câu chúc này chưa? Những bức tranh chúc thọ mang ý nghĩa gì? Hãy cùng tìm hiểu trong bài chia sẻ này.

Tranh chúc Thọ phúc như Đông Hải thọ tỷ Nam Sơn là gì?

Phúc như Đông Hải thọ tỷ Nam Sơn mang ý nghĩa gì?

Câu chúc “Phúc như Đông Hải thọ tỷ Nam Sơn” thường được sử dụng để chúc thọ, mừng thọ cho các người cao tuổi trong gia đình. Sống thọ là phước lợi lớn của mỗi người. Khi bạn già đi, bạn mong muốn có nhiều sức khỏe để sống hạnh phúc bên con cháu.

“Cái phúc như Đông Hải, thọ tỷ Nam Sơn” được lấy từ câu thơ:

“Phúc như đông hải trường lưu thủy
Thọ tỷ nam sơn bất lão tùng”

Câu thơ này có ý nghĩa như sau:

  • “Phúc” có nghĩa là những điều tốt lành như giàu có, an lành, sống lâu, có đức tốt và luôn hạnh phúc trọn đời. Đây là 5 phước trong Kinh thư sử Hán.
  • “Đông Hải” tức biển Đông. “Trường Lưu Thủy” tức con sông dài.

Ngụ ý của câu thơ là mong muốn ông bà, cha mẹ có nhiều phúc lộc trong cuộc sống. Phúc lộc trải dài như con sông chảy vào biển đông, rộng mênh mông không thể đếm được.

  • “Thọ” tức việc sống lâu. Chúc Thọ có nghĩa là chúc mừng sinh nhật. Vào mỗi đầu Xuân, các tổ chức chính quyền thường chúc thọ người cao tuổi vào khoảng mùng 4 – 5 Tết hàng năm. Đây là dịp chúc mừng các cụ từ 70 tuổi trở lên. Cụ thể:

“Mừng Thọ” từ 70 tuổi trở lên.
“Thượng Thọ” từ 80 tuổi trở lên.
“Thượng Thượng Thọ” từ 90 tuổi trở lên.

  • “Nam Sơn” tức núi Nam Sơn. “Bất lão tùng” tức cây tùng không bao giờ già.

Ngụ ý của câu thơ là ý muốn nói tuổi thọ của ông bà như cây tùng trên núi Nam Sơn không bao giờ già. Cây tùng trên núi Nam Sơn là nơi sinh trưởng nhiều cây trúc, cây bách và cây tùng. Ở đó, không thể đếm nổi số cây, không tính được số tuổi của chúng. Tóm lại, thọ tỷ Nam Sơn bất lão tùng ngụ ý về tuổi thọ lâu dài như rừng trúc trên núi Nam Sơn.

Như vậy, tranh chúc Thọ phúc như Đông Hải thọ tỷ Nam Sơn là những bức tranh mang ý nghĩa chúc thọ, mừng sinh nhật với các biểu tượng phong thủy đại diện cho phúc thọ và bình an. Con cháu trong gia đình thường tặng những bức tranh này cho các cụ vào những dịp lễ mừng thọ, thể hiện lòng hiếu thảo với ông bà, cha mẹ. Cùng xem tiếp phần 2 để biết những bức tranh phù hợp với chúc thọ mừng thọ.