Vị Tăng Việt Nam đầu tiên được phong Lama tại quê hương

Chú bé ra đời trước cửa chùa

Đây là câu chuyện về Thích Trí Không, một vị Tăng đặc biệt đầu tiên trong lịch sử Việt Nam. Chú bé này ra đời ngay trước cửa chùa Phổ Minh ở Đà Lạt, một thành phố xinh đẹp nằm trên cao nguyên Tuyên Đức (Lâm Đồng ngày nay).

Một sự ra đời kỳ lạ

Một ngày tháng tư năm 1975 (Bính Thìn), khi mẹ của Thích Trí Không đang đi qua cổng chùa, bà bất ngờ đẻ ra một chú bé. Bé trai này có làn da trắng, khuôn mặt to đen, trên lưng có hai dấu xanh dương hình mặt trăng và mặt trời, sau này mới biết đó là nét đỉnh của chủng tự “Hung”. Sau khi đủ 3 tháng tuổi, bé được đặt pháp danh là Minh Kiệt và được đưa lên chùa để tu học.

Vị Tăng Việt Nam đầu tiên được phong Lama tại quê hương

Lớn lên cùng Phật pháp

Thích Trí Không đã từ nhỏ có lòng yêu kính Phật và luôn muốn tu học Phật pháp. Anh thường tham gia các nghi lễ, hát danh hiệu Phật, thích chuông trống và ăn chay. Khi lớn lên, Trí Không trở nên thông minh và đam mê học tập kinh điển Phật pháp. Anh thi đỗ vào trường Đại học Đà Lạt với thành tích xuất sắc, nhận học bổng thủ khoa từ Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Vị Tăng Việt Nam đầu tiên được phong Lama tại quê hương

Hành trình tu học đầy khó khăn

Thích Trí Không quyết định xuất gia khi mới 18 tuổi. Anh đã được trụ trì chùa Bửu Sơn Lâm Đồng đặt pháp danh là Thích Trí Không. Trong thời gian tu học, anh đã tìm hiểu và dịch các kinh sách từ Hán ngữ sang Việt ngữ. Anh cũng đã đi tìm các bậc đạo sư của Phật giáo Mật tông ở Ấn Độ và Nepal để học pháp.

Vị Tăng Việt Nam đầu tiên được phong Lama tại quê hương

Tấn phong giáo phẩm Lama

Sau nhiều năm tu học và tích lũy công đức, Thích Trí Không đã được trưởng dòng Mingdroling – Đạo sư Minling Khenchen Rinpoche tấn phong giáo phẩm Lama trong tấm bằng quý giá tại Việt Nam. Tấn phong giáo phẩm Lama có ý nghĩa rất quan trọng trong Phật giáo, là sự công nhận và chấp nhận của cộng đồng Phật tử đối với sự tu học và đóng góp của một người tu sĩ.

Vị Tăng Việt Nam đầu tiên được phong Lama tại quê hương

Hành trình phục vụ Phật pháp

Thích Trí Không không hề xem tấn phong giáo phẩm Lama là một vị trí lãnh đạo hay một uy quyền trong Phật giáo. Đối với anh, đó là một cơ hội để tu học và phục vụ Phật pháp và chúng sinh. Anh luôn tâm niệm rằng sự phục vụ này phải đi kèm với trí tuệ, từ bi và phẩm hạnh. Anh nhìn nhận mình như một hiện thân của Bồ tát để cứu độ chúng sinh.

Vị Tăng Việt Nam đầu tiên được phong Lama tại quê hương

Kết

Thích Trí Không là một ví dụ sống về sự kiên trì, đam mê và tận tụy trong tu học Phật pháp. Với sự tấn phong giáo phẩm Lama, anh đã trở thành một vị Tăng đặc biệt của Việt Nam, mang tâm nguyện phụng sự Phật pháp và chúng sinh. Hành trình tu học và phục vụ Phật pháp của Thích Trí Không đã và đang truyền cảm hứng cho nhiều người và đóng góp tích cực cho sự phát triển của Phật giáo Việt Nam.