Những Bí Ẩn Độc Đáo Về Tên Các Loại Rượu

Mỗi tên của từng loại rượu mang ý nghĩa khác nhau về nguồn gốc và phân loại. Ngoài ra, tên của rượu còn giúp người tiêu dùng dễ dàng nhận biết các nhãn hiệu rượu.

Vậy, bạn có biết ý nghĩa của những tên rượu không? Chúng ta hãy khám phá sự độc đáo về nguồn gốc của tên các loại rượu hiện nay trên thị trường thông qua bài viết dưới đây.

Ý Nghĩa Độc Đáo Đằng Sau Các Tên Loại Rượu

Rượu là thuật ngữ quen thuộc chỉ các loại đồ uống có cồn và là một trong những sản phẩm phổ biến nhất trên thị trường ngày nay. Mỗi loại rượu khác nhau được đặt tên khác nhau để giúp cả nhà sản xuất và người tiêu dùng dễ dàng nhận biết loại rượu và hình dung về hương vị, màu sắc, mùi thơm và quy trình sản xuất của nó.

Dưới đây là ý nghĩa đằng sau các tên của 6 loại rượu phổ biến và có ảnh hưởng nhất trong ngành sản xuất rượu toàn cầu: Rượu Whisky (còn được gọi là Whiskey), Rượu Rum, Vodka, Rượu Brandy, Rượu Gin và cuối cùng, rượu vang.

1. Ý Nghĩa Của Tên “Whisky”

Tên các loại rượu và ý nghĩa

Whisky hoặc Whiskey là thuật ngữ chung để chỉ các loại rượu được làm từ các loại ngũ cốc lên men như lúa mạch, yến mạch hoặc ngô, và có màu hổ phách vàng. Tên Whisky được lấy từ một từ Gaelic (ngôn ngữ của Scotland) có nghĩa là “nước sống.” Điều phân biệt Whisky với các loại rượu mạnh khác là sự phức tạp trong việc lựa chọn thành phần và quy trình sản xuất cực kỳ nghiêm ngặt.

Ngoài ngũ cốc tự nhiên, nước tinh khiết cũng là yếu tố quan trọng để tạo ra hương vị và chất lượng hoàn hảo của Whisky khi hoàn thiện. Nước ngầm được lọc qua nhiều lớp đá granite và turba nhiều lần để đạt độ tinh khiết cao nhất.

Sau đó, nước được kết hợp với lúa mạch và một số gia vị khác để tạo thành một hỗn hợp đặc có qua nhiều quá trình chưng cất. Whisky được ủ trong một khoảng thời gian nhất định để tăng giá trị và hương vị trước khi được các nhà sản xuất phân phối ra thị trường.

2. Ý Nghĩa Của Tên “Rum”

Tên các loại rượu và ý nghĩa

Rum là một loại đồ uống có cồn được làm chủ yếu từ sản phẩm mía đường như nước mía đường hoặc mật đường, thông qua quá trình lên men và chưng cất, tạo ra một chất lỏng mềm mượt với hương vị ngọt ngào và chua chát. Trước khi được gọi là Rum như ngày nay, có nhiều truyền thuyết xoay quanh cái tên này. Theo một trong số đó, trong những thế kỷ trước, người dân trên đảo Barbados (nơi sản xuất Rum đầu tiên) đã thử nếm đồ uống này và bất ngờ phấn khích và hưng phấn, vì vậy họ đặt tên cho đồ uống là Rumbullion.

Ngoài ra, ở nhiều nơi khác nhau, loại rượu này được gọi theo các tên khác nhau. Ở Tây Ban Nha, nó được gọi là “Ron,” và đặc biệt ở vùng biển Caribe đầy cướp biển, đồ uống này được gọi là “Rhum.” Tuy nhiên, sau đó nó đã thay đổi thành Rum vì dễ nhớ và viết.

Sản xuất Rum chủ yếu được thực hiện ở vùng Caribe và Latinh America. Hơn nữa, việc sản xuất loại rượu này đã được mở rộng sang Úc, Tây Ban Nha, Vương quốc Anh, Thụy Điển và hơn một chục quốc gia trên các châu lục khác nhau.

Rum đóng góp đáng kể cho văn hóa của hầu hết các đảo ở Tây Ấn Độ, chẳng hạn như The Maritime và Newfoundland. Mỗi giọt Rum mang đến hương vị tuyệt vời không chỉ về hương vị xuất sắc mà còn mang ý nghĩa tinh thần quan trọng đối với những người sành rượu.

3. Ý Nghĩa Của Tên “Rượu Vodka”

Tên các loại rượu và ý nghĩa

Rượu Vodka là một trong những loại rượu mạnh mang hương vị trong lành, với thành phần chính là lúa mì mùa đông, nước ngầm tinh khiết, khoai tây và củ cải đường. Tên gọi Vodka bắt nguồn từ cụm từ tiếng Nga “Zhiznennia Voda” (có nghĩa là “nước sống”).

Tuy nhiên, tại Ba Lan, Vodka dựa trên từ “Woda” (có nghĩa là “giọt nước nhỏ yêu thích”), và cũng có thông tin cho rằng ngoài từ “Woda”, tên Vodka có nguồn gốc từ từ “gorzalka”.

Vào cuối thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20, tên Vodka được sử dụng phổ biến hơn bởi những người yêu rượu vang nhờ vào cụm từ dễ nhớ và dễ phát âm, đó là lý do tại sao tên Vodka vẫn tồn tại cho đến ngày nay. Ngoài ý nghĩa và ý nghĩa trong tên gọi, Vodka còn gây ấn tượng bởi hương vị phong phú, hương thơm mạnh mẽ và màu sắc trong suốt tuyệt đẹp được tạo ra từ các nguyên liệu tự nhiên.

Thường thì, Vodka được chia thành hai loại chính: Vodka nguyên chất và Vodka có hương vị. Sự khác biệt giữa hai loại này là Vodka nguyên chất không có hương vị hoặc mùi hương, trong khi loại Vodka còn lại có các hương vị tươi mát khác nhau chủ yếu được lấy từ các loại trái cây tổng hợp.

4. Ý Nghĩa Của Tên “Rượu Brandy”

Tên các loại rượu và ý nghĩa

Brandy, còn được biết đến với tên gọi Cognac, là một trong những loại rượu mạnh được sản xuất dựa trên quy trình chưng cất rượu vang. Tên Brandy bắt nguồn từ một từ tiếng Hà Lan là “Brandewijn” (nghĩa là “rượu đã cháy” trong tiếng Anh và “rượu đã cháy” trong tiếng Việt), mô tả nồng độ cồn cao của loại rượu này (thông thường Brandy có nồng độ cồn từ 40% trở lên).

Brandy được tạo ra bởi thương gia Hà Lan Den Helkenwijk, người có nguồn gốc từ Đức. Ông cũng là người sáng tạo ra rượu vang, vì vậy quy trình sản xuất Brandy có nhiều điểm tương đồng với rượu vang có độ cồn cao.

Các thành phần chính của Brandy là các loại nho khác nhau và các loại trái cây khác nhau, cho phép loại rượu này được sản xuất ở bất kỳ quốc gia nào nơi có trồng nho và các loại trái cây đặc biệt. Brandy được ủ trong thùng gỗ sồi trong nhiều năm, tạo nên màu hổ phách sâu, tối hơn so với những loại rượu mạnh khác.

5. Ý Nghĩa Của Tên “Rượu Gin”

Tên các loại rượu và ý nghĩa

Gin có nguồn gốc từ Hà Lan nhưng chủ yếu được sản xuất ở thủ đô London, Anh. Loại rượu mạnh này, với hương vị độc đáo của nó, thường được các chuyên gia pha chế trên toàn thế giới ưa chuộng và được sử dụng để tạo ra những cocktail hấp dẫn về mặt mỹ thuật. Trước khi được gọi là Gin, loại rượu mạnh này được biết đến bằng các tên gọi có nguồn gốc từ tiếng Hà Lan, chẳng hạn như Jenever hoặc Genever (cả hai tên đều có cùng nghĩa là “thuốc bổ”).

Các thành phần chính của Gin là các loại thảo mộc tự nhiên và thực vật có lợi cho sức khỏe con người. Vào đầu thế kỷ 17, Gin cũng được sử dụng như một loại thuốc để chữa bệnh đau dạ dày và gút.

Do đó, tên gọi của các loại Gin khác nhau mang ý nghĩa của sự dung thứ và sự chữa lành. Sau đó, việc thêm quả bách xù (quả cây cây bách xù) vào công thức đã làm tăng hương vị và làm hòa các loại gia vị khác hiện diện trong loại rượu mạnh này. Gin được chia thành ba loại chính: Clear Gin, Flavoured Gin và Golden Gin, trong đó Clear Gin là loại phổ biến nhất.

6. Ý Nghĩa Của Tên “Rượu Vang”

Tên các loại rượu và ý nghĩa

Rượu vang là thuật ngữ chung cho các loại rượu vang khác nhau như rượu vang đỏ, rượu vang trắng, rượu vang ngọt, rượu vang hồng hoặc rượu vang sủi từ các nước khác nhau trên thế giới, bao gồm Ý, Pháp, Chile và Argentina. Thông thường, tên của rượu vang được xác định bởi công thức của nhà sản xuất hoặc khu vực sản xuất + phân loại + giống nho + năm sản xuất.

Do đó, mỗi loại rượu vang có một cái tên hoàn toàn khác nhau, làm cho việc xác định ý nghĩa rõ ràng sau các tên gọi của các loại rượu vang trở nên khó khăn. Tuy nhiên, nói chung, “rượu vang” vẫn là cái tên quen thuộc nhất mà người không chuyên có thể dễ dàng hiểu.

Mỗi cái tên của các loại rượu mang đến sự độc đáo và sự khác biệt, tạo ra một trải nghiệm độc nhất vô nhị so với các loại đồ uống khác trên thị trường. Hy vọng thông tin quý giá về ý nghĩa của các tên gọi này giúp bạn hiểu rõ và khám phá những điều thú vị về những loại rượu mạnh yêu thích của bạn.

Ngoài ra, hãy tham khảo những loại rượu Best Seller để thưởng thức nhé!