Tẩy Oan Tạp Lục – Tống Từ: Cái tên được ghi dấu trong lịch sử y học thế giới

Tường thuật: Trần Hương

Giới thiệu

Tờ báo Trí Thức Trẻ – Vnexpress đã có bài viết về một tác phẩm lịch sử vô cùng quan trọng và ảnh hưởng đến y học pháp y trên toàn Thế giới, “Tẩy Oan Tạp Lục – Tống Từ”. Cuốn sách này được viết bởi ông Tống Từ, một nhà pháp y vĩ đại của Trung Quốc thời xưa. Hãy cùng tôi khám phá quan điểm của ông về lĩnh vực y học và di sản quan trọng mà ông để lại.

Tống Từ – Một người pháp y vĩ đại

Tống Từ, còn được biết đến với tên gọi Tống Đề Hình, là một nhà pháp y học trứ danh của Trung Quốc thời Tống. Sinh năm 1186 và mất năm 1249, ông đã ảnh hưởng rất lớn đến pháp y học không chỉ trong vương quốc Trung Quốc mà trên toàn thế giới. Lý do là quyển sách “Tẩy Oan Tập Lục” của ông, được coi là quyển sách chuyên môn về pháp y học sớm nhất trong lịch sử.

Ông đã thấy những thay đổi cần thiết

Trong thời gian ông đảm nhiệm chức quan hình ngục, ông đã nhận ra vai trò quan trọng của tri thức pháp y trong việc xử lý án kiện và quyết định số phận của con người. Ông nhận xét rằng: “Ngục sự không trọng bằng đại tịch, đại tịch không trọng bằng sơ tình, sơ tình không trọng bằng kiểm nghiệm”. Ý nghĩa của ông là tri thức và kinh nghiệm pháp y đóng vai trò quan trọng đối với quyết định của một quan viên hình ngục. Tuy nhiên, ông nhận thấy rằng hầu hết các quan viên hình ngục thời đại đó không chỉ thiếu tri thức và kinh nghiệm pháp y mà còn coi thường giá trị của sinh mệnh con người, dẫn đến nhiều oan án không công.

Cảm thấy không lòng an, Tống Từ đã sử dụng kinh nghiệm và kiến thức to lớn của mình để viết một quyển sách chuyên về pháp y học. Cuốn sách “Tẩy Oan Tập Lục” này là quyển sách đầu tiên về lĩnh vực này trong lịch sử Trung Quốc. Nó đã mở ra cánh cửa cho việc viết thêm nhiều tác phẩm khác như “Tẩy Oan Trạch Vật” và “Khởi Tử Hồi Sinh”.

Sắc bén và độc đáo của “Tẩy Oan Tập Lục”

Trong “Tẩy Oan Tập Lục”, Tống Từ đã ghi chép về giải phẫu cơ thể con người, kiểm nghiệm thi thể, kiểm tra hiện trạng, giám định các nguyên nhân của tử thương, và nhiều tri thức khác về pháp y học. Cuốn sách này cũng giới thiệu về các loại độc vật và cách cấp cứu, giải độc. Nội dung của nó bao gồm hầu hết các kiến thức cơ bản về pháp y học hiện đại và có giá trị khoa học đáng kể.

“Sách Tẩy Oan Tập Lục” ra đời năm 1247, trước quyển sách tương tự của Fortunato Fidelis và Paolo Zacchia trên 450 năm. Trong khoảng thời gian từ thế kỷ 13 đến thế kỷ 19, cuốn sách này đã được sử dụng liên tục trong hơn sáu trăm năm và trở thành một tài liệu quan trọng mà các quan viên hình pháp của Trung Quốc phải có.

Tự hào của y học thế giới

Vào thế kỷ 15, “Tẩy Oan Tập Lục” đã được dịch sang nhiều ngôn ngữ như Triều Tiên, Nhật Bản, Anh, Đức, Pháp và Hà Lan và trở thành một tác phẩm quốc tế. Đó là lý do tại sao Tống Từ được vinh dự gọi là “người đã đặt nền tảng cho y học pháp y thế giới”.

Tẩy Oan Tạp Lục - Tống Từ

Cuốn “Tẩy Oan Tập Lục – Tống Từ” đã thay đổi cách nhìn về pháp y học không chỉ trong lịch sử Trung Quốc mà còn trên toàn thế giới. Đó là một tài liệu quan trọng và một phần quan trọng của di sản y học toàn cầu.