Phật A Di Đà: Bước vào thế giới hiện tại

Câu chào “Nam mô A Di Đà Phật” luôn rỉ tai tai trong lòng của người Phật tử. Tượng Phật A Di Đà cũng trang trí các chùa đền. Nhưng có lẽ nhiều người vẫn còn mơ hồ về Phật A Di Đà là ai? Liệu đó có phải là Phật Thích Ca – người khai sinh Phật giáo?

Theo giáo lý Phật giáo, Thích Ca không phải là thành phần độc nhất vô nhị của Phật giáo. Trước và sau Thích Ca cũng có nhiều vị Phật khác đến thế gian. Thích Ca, tên thật của Phật Thích Ca, là thái tử Siddhartha của vương triều Gautama ở quốc gia Shakya. Ngài được sinh ra vào khoảng năm 624 trước Công nguyên.

Siddhartha đã kết hôn và có một người con trai trước khi bước vào tu hành khi mới 29 tuổi. Trải qua nhiều hình thức tu hành và chịu đựng nhiều khó khăn, Siddhartha không tìm được con đường giải thoát cho đến khi tự giác ngộ con đường trung đạo sau 49 ngày đêm thiền định dưới cây đa. Ngay từ đó, toàn bộ cuộc đời ngài đã dành cho việc truyền bá con đường giải thoát đó cho nhân loại.

Đức Phật Thích Ca đã sống đến 80 tuổi.

Đức Phật A Di Đà: Một vị Phật đặc biệt

A Di Đà là vị Phật được tôn thờ nhiều nhất trong Phật giáo Đại thừa. Tên của ngài mang ý nghĩa Vô lượng thọ, Vô lượng quang (ánh sáng tri tuệ trải rộng khắp các thế giới) và Vô lượng công đức. Ngài đã xuất hiện từ rất lâu trước Thích Ca.

Theo kinh Đại A Di Đà, đã có một quốc vương tên Kiều Thi Ca, sau khi nghe một vị Phật giảng pháp, ông đã từ bỏ ngai vàng để xuất gia tu hành và lấy hiệu Pháp Tạng. Ông đã tạo ra 48 lời nguyện để cứu độ chúng sinh, trong đó có một lời nguyện rằng sau khi hoàn thành con đường tu hành, ông sẽ biến một thế giới thành một vương quốc thanh tịnh và đẹp đẽ nhất. Những người tưởng niệm ngài sẽ được dẫn đến sinh sống ở đó. Sau đó, ông đã hoàn thành lời nguyện đó và trở thành Phật A Di Đà. Nơi ngài đã tịnh hóa thường được tưởng tượng là Tây Phương Cực Lạc, một chốn thanh tịnh và hạnh phúc.

Trên các tượng Phật A Di Đà, bạn có thể nhận ra những đặc điểm sau: trên đầu có những xoẳn ốc, mắt nhìn xuống, miệng thoáng hiện một nụ cười cảm thông và cứu độ, và trên người mặc chiếc áo cà sa màu đỏ.

Phật A Di Đà có thể được tượng trưng dưới dạng đứng, tay phải đưa ngang vai, chỉ lên trên, tay trái đưa ngang bụng, chỉ xuống dưới, và hai lòng bàn tay hướng về phía trước. Trên mỗi bàn tay, ngón trỏ và ngón cái chạm nhau, tạo thành một vòng tròn.

Một cách phân biệt rõ ràng khác là Phật A Di Đà trên ngực có chữ “Vạn”, tượng trưng cho quyền năng vô hạn.

Như vậy, Phật A Di Đà không phải là Thích Ca, nhưng là một vị Phật đặc biệt và được tôn thờ rộng rãi trong Phật giáo Đại thừa. Bản thân việc tưởng niệm và thờ Phật A Di Đà đã mang lại niềm vui và sự an lành cho nhiều người.