Sắp xếp bàn thờ gia tiên đúng phong thủy: Bí quyết để gia đình thêm phúc lành

“Có thờ, có thiêng, có kiến ​​có lành.” – Đây là một tục ngữ Việt Nam thể hiện tầm quan trọng của việc thờ cúng và tôn kính tổ tiên. Bàn thờ gia tiên, là nơi linh thiêng nhất trong ngôi nhà, không chỉ tôn vinh tổ tiên mà còn tạo kết nối tâm linh giữa thế hệ hiện tại và quá khứ. Vì vậy, việc sắp xếp bàn thờ gia tiên đúng cách là rất quan trọng.

Nguyên tắc bố trí bàn thờ gia tiên theo văn hóa Việt

Trong bàn thờ gia tiên, những yếu tố quan trọng như tam sự ngũ sự, di ảnh, bát hương, nến hoặc đèn điện, bình hoa, đĩa quả, chén nước luôn phải có. Đây là biểu tượng tôn kính đối với tổ tiên và mong muốn đem lại bình an và phúc lành cho gia đình.

Bên cạnh những yếu tố cơ bản này, gia đình có thể bổ sung thêm các đồ thờ cúng khác để tạo sự đa dạng và đầy đủ. Đôi lộc bình thường được sử dụng để tượng trưng cho sự giàu có và thịnh vượng. Cây vàng, với lá vàng tươi, thường là biểu tượng cho sự thịnh vượng và thành công trong tương lai.

Quan trọng nhất, việc bố trí bàn thờ gia tiên không chỉ là để sắp xếp các vật phẩm một cách đẹp mắt, mà còn để gia đình thể hiện lòng thành và tôn kính đối với tổ tiên và các vị thần. Mặc dù không có quy tắc cụ thể về trang trí, nhưng tất cả đều cần phản ánh sự tôn kính của gia đình.

Bàn thờ gia tiên

Sơ đồ bố trí bàn thờ gia tiên đúng phong thủy

Đối với việc bố trí bàn thờ gia tiên, bộ đồ thờ gia tiên bao gồm: Bộ tam sự, ngũ sự và phụ kiện khác.

  • Bộ tam sự ngũ sự bao gồm: cặp chân nến, đỉnh đồng và đôi hạc thờ.
  • Phụ kiện đồ thờ khác bao gồm: bát hương đồng, đài thờ, lọ hoa, mâm bồng, ống đựng hương, đèn thờ, ngai chén,…

Xem thêm: Các mẫu đèn đồng treo phòng thờ, nhà thờ họ
Sơ đồ bố trí bàn thờ gia tiên

Một số lưu ý khi bố trí bàn thờ gia tiên

Khi bố trí bàn thờ gia tiên, có một số lưu ý quan trọng để đảm bảo không gian này trang nghiêm và hợp phong thủy. Dưới đây là những lưu ý quan trọng:

  • Vị trí: Bàn thờ gia đình thường nằm ở vị trí quan trọng trong nhà, có thể là phòng riêng, tầng cao nhất hoặc phòng khách gia đình. Tránh đặt bàn thờ ở nơi tối tăm, đối diện nhà tắm, phòng ngủ,…

  • Hướng: Bàn thờ thường được đặt về hướng Đông hoặc Đông Nam, vì đây là hướng mặt trời mọc, biểu tượng cho sự mới mẻ, sinh sôi và thịnh vượng. Tránh đặt bàn thờ về hướng Tây hoặc Tây Nam, vì đây là hướng mặt trời lặn, biểu tượng cho sự suy yếu và tiêu tan.

  • Độ cao: Bàn thờ nên được đặt ở một độ cao phù hợp, thường là ngang với người ngồi hoặc đứng. Điều này tạo cảm giác thoải mái và tôn kính khi cúng dường.

  • Trang trí: Bàn thờ cần được trang trí một cách đẹp mắt và trang trọng. Hãy đảm bảo giữ cho không gian này luôn sạch sẽ và được bảo quản tốt.

  • Sắp xếp: Để tôn trọng linh thiêng, hãy sắp xếp các vật phẩm trên bàn thờ theo một cách cụ thể. Tổ tiên thường được đặt ở trung tâm, cùng với các vật phẩm thờ cúng khác được sắp xếp một cách cân đối.

Với những thông tin trên đây, gia chủ có thể nắm được cách bố trí bàn thờ gia tiên đúng phong thủy. Hy vọng với những thông tin này, sẽ giúp gia đình có không gian thờ cúng thoáng đãng, mang lại phúc lành và thịnh vượng.

TỔNG HỢP NHỮNG MẪU ĐÈN PHÒNG THỜ SALE UP TO 70%

Nếu bạn cần tư vấn về các sản phẩm nội thất phòng thờ như bàn thờ đứng, bàn thờ treo, tủ thờ, đèn phòng thờ, vách ngăn phòng thờ,… hãy liên hệ ngay với chuyên gia phòng thờ Vietnamarch để được tư vấn và báo giá sớm nhất:
Vietnamarch – Chuyên gia phòng thờ: 0904.202.880