Giải nghĩa câu Sinh tử hữu mệnh, phú quý tại thiên là gì?

Khi nghe câu “Sinh tử hữu mệnh, phú quý tại thiên”, nhiều người sẽ nghĩ đến việc sống chết có số, giàu sang do trời ban – đó là ý nghĩa cơ bản của câu này. Một câu văn đơn giản nhưng lại được rất nhiều người trẻ tiếp thu, với số lượng xăm hình (tattoo) liên quan đến câu này ngày càng nhiều.

Tuy nhiên, nhiều người đã hiểu sai câu này do không hiểu đúng quan niệm về “mệnh” và “thiên”. Điều này đã dẫn đến nhận thức và hành vi tiêu cực, sai lầm trong cuộc sống. Thực tế, “phú quý tại thiên” ở đây không có nghĩa là vận may phước lộc ban cho từ trời, mà có nghĩa là đạo đức, công lý. Trong khi đó, “sinh tử hữu mệnh” mang ý nghĩa rằng số phận của chúng ta do cách sống của chúng ta tự quyết định.

Ảnh: Sinh tử hữu mệnh phú quý tại thiên

Ai khởi xướng phong trào xăm hình sinh tử hữu mệnh phú quý tại thiên

Phong trào xăm hình “sinh tử hữu mệnh phú quý tại thiên” được khởi xướng bởi Beckham – cựu cầu thủ tài năng, một trong những nhân vật đẹp trai và quyền lực nhất thế giới. Hình xăm này là một câu chuyện kinh điển, chạy dọc thân hình của Beckham, mang đến sự mạnh mẽ và bí ẩn cùng những sự thật sâu sắc từ người huyền thoại Becks.

Ảnh: Sinh tử hữu mệnh phú quý tại thiên

Lý giải theo phật đạo:

Theo đạo Phật, con người yêu thích tiền bạc, giàu sang và phú quý không bao giờ thấy đủ. Sự tham lam quá lớn trong tâm hồn đã khiến họ không nhận ra rằng sẽ có mất phần trước để có phần sau, giống như sông bổng nở bên bồi. Những người đã có công đức trong đời trước, trong đời này sẽ được phúc lộc. Bất kể đi đến đâu, họ luôn được tài thần ủng hộ. Nhưng chỉ vì lòng tham trước mắt, những người tham lam đó đã mất mất đi tình nghĩa và trái với lương tâm để đoạt lấy một thứ mà thực sự thuộc về chính mình. Vì vậy, chúng ta có thể thấy rằng người tham lam cũng có thể có tiền tài, chỉ khác nhau ở cách kiếm được số tiền đó. Một con đường là tạo tội, một con đường là tích đức. Bạn sẽ chọn con đường nào?

Xem thêm: hữu duyên thiên lý năng tương ngộ