Nên tổ chức sinh nhật cho con vào ngày dương hay ngày âm? Đây là câu trả lời hoàn chỉnh nhất

Sinh nhật là một cột mốc quan trọng đánh dấu sự hiện diện của con trên thế giới này. Đồng thời, nó cũng là dịp để nhớ đến công sinh dưỡng của mẹ cha, đánh dấu ngày con bước qua tuổi mới và trưởng thành hơn. Tuy nhiên, việc tổ chức sinh nhật cho con vào ngày âm hay ngày dương luôn là một thắc mắc của nhiều bậc phụ huynh.

Mới đây, trên một nhóm kín dành cho những người làm mẹ lần đầu, chị D.N đã khiến các bà mẹ bàn tán xôn xao với câu hỏi: “Các mẹ ơi, giúp em với. Số là em dự định tổ chức thôi nôi (sinh nhật lần đầu tiên) cho con nhưng không biết nên tổ chức vào ngày âm hay ngày dương. Nếu làm vào ngày âm thì còn dư một tháng (do có năm nhuần), nhưng ngày dương thì mẹ chồng lại bảo là không nên, kêu kiêng cữ gì đó? Các mẹ thường tổ chức sinh nhật cho con như thế nào?”

Chị D.N cho biết mẹ chồng chị muốn tổ chức sinh nhật cho bé vào ngày âm lịch, khác với cách tính của chị. Vậy, nên tổ chức sinh nhật cho bé theo lịch âm hay lịch dương? Dưới đây là câu trả lời dành cho các bà mẹ.

Chọn cùng ngày với giấy khai sinh

Nhiều người sợ sau này mình có thể lẫn lộn về ngày sinh của con, vì vậy họ chọn ngày tổ chức sinh nhật theo ngày được ghi trong giấy khai sinh để tránh những phiền hà khi làm các loại hồ sơ. Thực tế, trên giấy tờ, các cơ quan nhà nước thường sử dụng lịch phương Tây (lịch dương). Do đó, các thế hệ gia đình trẻ hiện nay thường tổ chức sinh nhật theo lịch dương, vừa tiện lợi lại dễ nhớ. Việc này cũng giúp tránh những tính toán phiền phức vì lịch dương luôn đều đặn và đúng chu kỳ.

Kế thừa phong tục dùng ngày âm giống các cụ ngày xưa

Trước hết, ở Việt Nam, việc tổ chức sinh nhật theo lịch dương là có ảnh hưởng từ phương Tây, đặc biệt là thời kỳ Pháp thuộc. Còn việc tổ chức ngày giỗ theo lịch âm lại có ảnh hưởng từ người Trung Quốc, do đó các nghi lễ cúng bái dường như trở thành “nếp” trong tập tục của chúng ta.

Thực tế, từ xa xưa, các cụ nhà ta thường có thói quen sử dụng lịch âm cho tất cả các sự kiện, bao gồm cả lễ Tết, nhằm giúp trẻ hiểu biết về các lễ hội dân gian và truyền thống từ khi còn nhỏ. Điều này cũng giúp chúng ta kế thừa truyền thống đạo lý “uống nước nhớ nguồn” của cha ông. Vì vậy, nếu các mẹ muốn theo tập tục truyền thống của các bà để tổ chức sinh nhật theo lịch âm, cũng hoàn toàn phù hợp. Ngày sinh theo lịch âm còn được dùng để đối chiếu với tử vi của mỗi người, vì vậy việc để trẻ nhớ ngày sinh âm lịch của mình cũng là điều cần thiết.

Tuy nhiên, việc tổ chức sinh nhật cho con vào ngày âm hay ngày dương còn phụ thuộc khá nhiều vào thói quen và truyền thống gia đình của mỗi người. Hiện nay, hầu hết các gia đình đều chọn ngày sinh nhật theo lịch dương theo xu thế, và việc chọn ngày âm hay dương còn tùy thuộc vào thị hiếu và lựa chọn cá nhân của từng gia đình.

Tóm lại, việc tổ chức sinh nhật cho con vào ngày âm hay ngày dương là quyết định của mỗi gia đình. Đừng quên nhấn mạnh tầm quan trọng của dịp sinh nhật và tận hưởng khoảnh khắc đặc biệt này cùng con yêu.