Mỗi bữa ăn kết thúc, việc thưởng thức một quả quýt không chỉ là một trái cây ngọt ngào, mà còn là món tráng miệng tuyệt vời và chứa đựng nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Một quả quýt mỗi ngày đã đủ cung cấp lượng vitamin C cần thiết cho cơ thể. Trên thị trường Việt Nam hiện nay, có rất nhiều loại quýt khác nhau. Hãy cùng khám phá top 5 loại quýt được trồng phổ biến ở Việt Nam dưới đây.
1. Quýt đường (quýt da xanh)
Quýt đường là một loại đặc sản nổi tiếng của vùng đất Trà Vinh. Cây quýt đường được trồng phổ biến nhất tại làng Long Trị và một số nơi khác. Điểm đặc trưng dễ nhận thấy nhất của quả quýt đường là phần vỏ mỏng, trơn láng. Khi quả còn nhỏ, nó có màu xanh đậm và dần chuyển sang màu vàng khi chín. Với độ mọng nước và vị ngọt thanh, quýt đường mang đến cho bạn cảm giác hơi chua đọng lại trong cổ họng sau khi ăn. Khi bóc vỏ, mùi thơm của tinh dầu quýt lan tỏa rất kích thích. Cây quýt đường được trồng từ hạt, và sau 4-5 năm mới cho trái. Tuổi thọ của cây quýt đường kéo dài từ 30-50 năm, và thu hoạch quanh năm, chủ yếu từ tháng 5 đến tháng 7 âm lịch. Ngày nay, với sự phát triển của công nghệ, quýt đường cũng được trồng đúng dịp Tết Nguyên Đán.
2. Quýt hồng (quýt tiều)
Quýt hồng, hay còn được gọi là quýt tiều, được trồng phổ biến tại miền Tây Việt Nam. Có tên gọi là quýt tiều vì nó thuộc họ quýt, và có vỏ ngoài bóng đẹp, màu hồng cam hấp dẫn. Đặc biệt, khi quả chín, quýt hồng mang đến màu sắc rực rỡ xen kẽ chút xanh, vàng, và hương thơm ngào ngạt khắp vườn. Với hình dáng giống một quả cầu, hai đầu hơi lõm vào, vỏ mỏng và phần ruột màu đỏ, ít hạt, quýt hồng rất mọng nước và ngọt lịm, là sự lựa chọn tuyệt vời cho những người thích hương vị ngọt. Quýt hồng chỉ được thu hoạch một vụ duy nhất trong năm, vào khoảng tháng 11-12 âm lịch. Quýt hồng nổi tiếng nhất là quýt hồng Lai Vung, còn được gọi là quýt Tiều Son.
3. Quýt Thái
Quýt Thái có nguồn gốc từ Thái Lan và hiện nay được nhân giống nhiều ở Việt Nam, đặc biệt là tại miền Tây. Quýt Thái có hai loại phổ biến nhất là có hạt và không hạt. Với hình dạng của một quả cầu, hai đầu hơi dẹt, khi ăn, quýt Thái mang đến hương vị ngọt thanh, không ngọt lịm như quýt hồng và không có vị chua. Vỏ quýt Thái mỏng, chưa chín có màu xanh đậm và chuyển sang màu cam đỏ bắt mắt khi chín. Điểm dễ nhận thấy của quả quýt Thái là vết sần sùi ở mặt vỏ, hương thơm nhè nhẹ và dễ tách múi. Quýt Thái thường được ăn tươi, không cần phải vắt thành nước hoặc chế biến thành món nào khác.
4. Quýt Bắc Kạn
Quýt Bắc Kạn là một giống cây bản địa có nguồn gen quý hiếm, có thể trồng ở những nơi có độ dốc lớn và chịu sâu bệnh tốt. Lâu đời, quýt Bắc Kạn đã được ưa chuộng với hương vị ngọt mát, chua dịu, và hương thơm khác biệt so với các loại quýt khác. Điểm dễ nhận thấy nhất của quýt Bắc Kạn là hình dạng tròn dẹp, vỏ nhẵn, đậm màu vàng tươi. Múi quýt màu vàng của sợi rơm, ngọt thanh xen lẫn chút chua nhẹ. Đặc biệt, mùi thơm của quýt Bắc Kạn rất đặc trưng, không bị trộn lẫn ở bất kỳ đâu. Quýt Bắc Kạn thường thu hoạch từ tháng 10 âm lịch đến Tết Nguyên Đán.
5. Quýt ngọt miền Nam
Quýt ngọt miền Nam là loại quýt được trồng phổ biến nhất tại miền Nam Việt Nam. Quýt này có đặc điểm gần giống với quýt đường: hình tròn, vỏ mỏng. Khi quả còn non, có màu xanh đậm và chuyển sang màu vàng bắt mắt khi chín. Vỏ quýt ngọt miền Nam dễ bóc, thịt quýt màu cam có vị ngọt đậm đà. Mỗi trái quýt nặng trung bình từ 150 – 200g. Cây quýt ngọt miền Nam được nhân giống bằng cách ghép cành ngọn từ cây bưởi hạt và cây quýt giống. Quýt ngọt miền Nam phát triển tốt, cho trái nhanh và mang lại năng suất cao.
Trên đây là danh sách top 5 loại quýt phổ biến được trồng ở Việt Nam. Để lựa chọn được loại quýt ngon phù hợp với khẩu vị của bạn, hãy nhớ tên và nắm rõ đặc điểm và mùa vụ của từng loại. Với những thông tin chúng tôi đã chia sẻ, chắc chắn bạn đã biết cách phân biệt các loại quýt và lựa chọn được loại mà gia đình yêu thích.