Top 6 Bộ Phim Đáng Xem Nhất Về Giáo Dục Học Đường – YBOX

Những câu chuyện về học đường luôn là đề tài hấp dẫn và phong phú mà các nhà văn và nhà làm phim không ngừng khai thác. Mỗi bộ phim về học đường đều chứa đựng những thông điệp ý nghĩa về giáo dục, các mối quan hệ bạn bè và thầy cô. Dưới đây là sáu bộ phim về giáo dục đáng xem nhất dành cho bạn.

1. Won’t Back Down

Bộ phim này do Maggie Gyllenhaal và Viola Davis đóng vai chính. Với đề tài học đường, bộ phim này mang đến hai trình độ học vấn khác nhau nhưng lại có cùng mục tiêu giáo dục.

Câu chuyện xoay quanh cuộc sống ở một thị trấn nhỏ, nhưng cách nhà trường hoạt động và bộ máy vận hành rất bảo thủ, không chịu chấp nhận những thay đổi mới. Hai bà mẹ nhận thấy điều này và đã lên tiếng đấu tranh để những đứa trẻ trong thị trấn được tiếp thu những đổi mới tiến bộ trong mọi lĩnh vực. Bộ phim không chỉ thể hiện ý nghĩa của giáo dục đối với con trẻ mà còn tôn vinh tình mẫu tử và tiến bộ trong tư duy của các bà mẹ. Chính vì vậy, bộ phim còn được gọi với tên “Không lùi bước”.

2. Like Stars on the Earth

Phim Ấn Độ thường được biết đến với những bộ phim dài tập hoặc những bộ phim phá vỡ mọi định luật vật lý. Tuy nhiên, “Like Stars on the Earth” là một bộ phim lẻ thuộc thể loại này mang ý nghĩa và để lại bài học cho người xem.

Bộ phim kể về cậu bé Ishaan, mới chỉ 8 tuổi ở Ấn Độ. Cậu bé này luôn gây rắc rối cho gia đình vì tính tinh nghịch của mình. Ngoài ra, thành tích học tập của cậu không tốt, khiến cậu bị bạn bè trêu chọc và cảm thấy bất tự tin. Sự thay đổi bắt đầu khi bố cậu chuyển cậu đến một trường nội trú và gặp được người thầy yêu thương. Thầy đã giúp cậu bé học hỏi và khắc phục những hạn chế của bản thân để trở nên tiến bộ hơn.

Image

3. Front of the Class

Mỗi đứa trẻ sinh ra đều mang một khả năng đặc biệt mà chỉ cần đặt vào hoàn cảnh thích hợp và có người dẫn dắt tuyệt vời, số phận của chúng sẽ thay đổi. “Front of the Class” là một ví dụ điển hình.

Bộ phim kể về câu chuyện có thật của cậu bé Brad Cohen, người bị nói lắp mỗi khi căng thẳng. Tình trạng này khiến cậu bị thiếu tự tin và bị bạn bè xa lánh. Chỉ khi chuyển trường, cậu bé tìm được hướng đi phát triển cho bản thân. Thầy giáo mới đã giúp cậu tiếp xúc với môn địa lý và nhận ra sự thu hút bên trong nó. Từ đó, cậu bé thay đổi, không chấp nhận số phận hiện tại và cố gắng trở thành một thầy giáo đầy nghị lực trên giảng đường, để thực hiện ước mơ hồi bé của mình. Đây là một bộ phim ý nghĩa và truyền cảm hứng cho những ai còn tự ti về khuyết điểm của mình. Chỉ cần bạn đủ dũng khí để vượt qua nỗi sợ ánh mắt người khác, bạn có thể tự tin làm những gì mình muốn.

Image

4. Race to Nowhere

Đây là một bộ phim tài liệu của Mỹ, nói về thực trạng của giáo dục học đường hiện nay. Bộ phim phản ánh tình trạng giao rất nhiều bài tập về nhà và áp lực thành tích của phụ huynh. Tất cả những điều này khiến học sinh cảm thấy xa lạ với gia đình và ám ảnh với việc phải đạt thành tích cao để đáp ứng sự kỳ vọng của người thân.

“Race to Nowhere” dựa trên những chia sẻ của các bạn trẻ, để tìm ra con đường đào tạo tốt nhất cho từng học sinh. Đánh giá học sinh chỉ dựa trên điểm số là điều không công bằng, do đó, cần tìm cách giúp học sinh áp dụng kiến thức vào thực tế thông qua giáo dục chính quy.

Image

5. Stand and Deliver

Bộ phim này đã được dịch sang tiếng Việt với tựa đề “Không Bao Giờ Nghĩ Học Sinh Ngốc Đốt”. Tựa đề này tôn vinh khả năng của tất cả học sinh, kể cả những học sinh có khuyết điểm đặc biệt. “Stand and Deliver” được coi là một trong những bộ phim cảm động về nhà giáo.

Bộ phim kể về câu chuyện có thật của thầy giáo Jaime. Thầy được giao nhiệm vụ giảng dạy một lớp học đặc biệt. Lớp học này có những học sinh đặc biệt, nhưng thông qua lòng nhiệt huyết và tôn trọng học sinh, thầy đã truyền cảm hứng và giúp nhóm học sinh này thành công. Thầy không nhìn những đứa trẻ này như “ngốc” như những người khác, mà thầy nhìn thấy tiềm năng bên trong họ và áp dụng phương pháp dạy học đặc biệt. Kết quả học tập và thái độ của học sinh này là minh chứng rõ nhất cho sự thành công giáo dục của thầy giáo vĩ đại này.

Image

6. Câu Lạc Bộ Thơ Ca

Bộ phim này lấy bối cảnh là một trường trung học danh tiếng dành cho học sinh giàu có, và có những nguyên tắc, sự kỉ luật nghiêm khắc để đào tạo những con người ưu tú. Tuy nhiên, những người học trong trường này không dám thể hiện bản thân vì sợ vi phạm nguyên tắc.

Mọi thay đổi bắt đầu khi có một thầy giáo mới đến dạy. Người thầy này dạy học sinh không nhìn vào điểm số mà đánh giá bản thân và người khác. Thầy giáo này dạy học sinh cách theo đuổi ước mơ, đam mê, và hoài bão của bản thân, khuyến khích họ thoát khỏi những ràng buộc và mẫu mực mà chúng đang phải tuân thủ. Bộ phim này mang thông điệp “sống vì chính mình, không phụ thuộc vào người khác” và là một bài học cho các bạn trẻ ngày nay.

Image


(*) Theo dõi Facebook TopTip – Chia Sẻ Bí Kíp Học Tập, Nghề Nghiệp, Cuộc Sống Thú Vị để đọc các bài viết khác và cập nhật thông tin bổ ích hằng ngày.

(**) Trở thành Tình nguyện viên, Thực tập sinh Part-time tại TopTip để chia sẻ và đóng góp tri thức cho cộng đồng.

(***) Trở thành Đại sứ truyền thông TopTip để truyền tải và chia sẻ thông tin hữu ích.