Ong làm tổ trong nhà: May mắn hay tai họa?

Được coi là một loài côn trùng sống thành đàn và có tính xã hội cao, ong đóng vai trò quan trọng trong việc thụ phấn cây trồng, duy trì sự đa dạng sinh học và cân bằng môi trường. Ngoài ra, ong còn là nguồn cung cấp mật ong và các sản phẩm từ mật ong rất có giá trị trong y tế và làm đẹp. Tuy nhiên, ong cũng có thể gây nguy hiểm khi đốt người và động vật khác.

Một số điều cần biết về loài ong

Ong làm tổ trong nhà tốt hay xấu?

Ong có thể làm tổ trong nhiều vị trí khác nhau trong nhà, tùy thuộc vào loài ong và vị trí tổ. Tuy nhiên, không phải tổ ong nào cũng tốt cho sức khỏe con người và môi trường. Dưới đây là luận giải về tốt xấu của ong làm tổ trong nhà theo chủng loại và vị trí tổ.

Lý giải ong làm tổ trong nhà tốt hay xấu theo loại ong

Ong được coi là động vật mang yếu tố “dương” cao, xuất hiện trong nhà đồng nghĩa với việc tăng cường dương khí cho gia đình. Tuy nhiên, việc ong làm tổ trong nhà tốt hay xấu, tài lộc hay tai họa cần phải dựa trên chủng loại của nó.

Ong vàng vào làm tổ trong nhà

Ong vàng (thuộc nhóm ong Bắp Cày), nổi tiếng với tính khí xung đột, hiếu chiến và dữ tợn. Việc ong vàng làm tổ trong nhà vẫn còn nhiều tranh cãi. Nọc ong vàng có lượng độc tố lớn có thể gây nhiều nguy hiểm tới con người khi tiếp xúc. Tuy vậy, chúng lại có tập tính xã hội cao, siêng năng và là trợ thủ đắc lực cho nông dân trong việc thụ phấn.

Theo phong thủy, sự xuất hiện của tổ ong vàng trong nhà mang lại nguồn năng lượng tích cực, đặc biệt may mắn và thuận lợi trong công việc kinh doanh.

Ong vàng mang lại nguồn năng lượng tích cực cho ngôi nhà

Ong vò vẽ vào làm tổ trong nhà

Ong vò vẽ, cũng giống như ong vàng, là thành viên của giống ong bắp cày và với kích thước lớn, cùng lượng độc cao có khả năng gây nguy hiểm cho con người. Tuy nhiên, vì tập tính làm tổ trên cao, ong vò vẽ rất hiếm khi làm tổ trong nhà.

Theo dân gian, nếu có sự xuất hiện của tổ ong vò vẽ trong nhà đó là điềm báo tốt. Tổ ong vò vẽ tượng trưng cho tài lộc, thịnh vượng. Do đó, việc ong vò vẽ làm tổ trong nhà có thể mang lại nguồn năng lượng tươi mới, may mắn, tiền tài cho gia đình.

Ong ruồi vào làm tổ trong nhà

Ong ruồi là loài có kích thước khác biệt nhất trong tất cả loài ong, nhỏ bằng hạt đậu nành và thích những nơi râm mát. Việc ong ruồi làm tổ trong nhà là điều dễ bắt gặp, đặc biệt là nếu bạn sống ở vùng nông thôn.

“Ong làm tổ trong nhà tốt hay xấu?” thì đây là điềm báo tốt đối với loài ong ruồi. Việc xuất hiện ong ruồi làm tổ trong nhà có thể mang lại nhiều điềm báo tích cực. Nó cho thấy môi trường sống xung quanh là trong sạch, ít ô nhiễm, và không bị khói bụi đô thị làm ảnh hưởng. Theo quan niệm phong thủy, tổ ong ruồi xuất hiện trong nhà giúp cải thiện các mối quan hệ trong nhà, mang lại bình an, tiền tài cho gia đình. Tuy nhiên, tổ ong ruồi đặt ở từng vị trí khác nhau sẽ mang lại những ý nghĩa khác nhau. Bạn có thể tìm hiểu thêm về ong ruồi làm tổ trong vườn nhà tốt hay xấu để xác định đúng với trường hợp nhà của mình.

Ong ruồi là tổ trong vườn nhà là điềm báo tốt lành

Ong mật vào làm tổ trong nhà

Ong mật là một trong những loài ong thích những không gian khuất ánh sáng và nhiều bóng râm để làm tổ. Mặc dù được xem là loài hiền lành, nhưng nếu bạn gây hại cho tổ của chúng, chúng cũng sẵn sàng tấn công bạn và rất hung hăng, tương tự như các loài ong khác.

Đối với thắc mắc “Ong làm tổ trong nhà tốt hay xấu” thì đây là điềm báo tốt khi là loài ong mật. Tổ ong mật trong nhà có thể đang báo hiệu gia chủ sẽ gặp nhiều may mắn về đường tình duyên. Bên cạnh đó, ong mật còn tượng trưng cho nguồn sinh khí dồi dào, mang lại tài lộc cho cả gia đình.

Ong đất vào nhà làm tổ

Ong đất thuộc nhóm ong Bắp Cày, chúng rất hung hãn và sẵn sàng tấn công con người nếu như chúng cảm thấy bị đe dọa. Lượng độc tố trong cơ thể ong đất rất cao, có thể gây nguy hiểm nếu như bị đốt.

Theo quan niệm dân gian, sự xuất hiện của ong đất trong nhà được coi là báo hiệu sức khỏe và tài lộc của gia đình sắp gặp phải vấn đề. Ong đất làm tổ trong nhà là báo hiệu của những biến cố trong sự nghiệp của gia đình. Gia chủ có thể gặp phải khủng hoảng tài chính dẫn tới khuynh gia bại sản. Bên cạnh đó, hiện tượng này còn báo hiệu gia chủ có thể gặp phải các vấn đề về sức khỏe, hoặc bị hại bởi những mối quan hệ xung quanh.

Vì vậy, với câu hỏi “ong làm tổ trong nhà tốt hay xấu” thì câu trả lời là rất xấu với loài ong đất. Nếu bạn phát hiện tổ ong đất trong nhà, nên xử lý ngay để tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra.

Ong đất làm tổ trong nhà báo hiệu xui xẻo cho gia đình

Luận giải ong làm tổ trong nhà tốt hay xấu theo vị trí tổ

Bên cạnh chủng loại, ong làm tổ ở các vị trí khác nhau như: trong phòng ngủ, ngoài ban công,…cũng mang ý nghĩa khác nhau.

Ong làm tổ trong phòng ngủ

Ong làm tổ trong nhà tốt hay xấu? Điềm báo này tốt nếu như tổ ong đặt trong phòng ngủ. Ong lựa chọn phòng ngủ để làm tổ bởi sự an toàn, ấm cúng cho thấy gia đình luôn nhận được sự yêu quý, che chở của mọi người xung quanh.

Ong làm tổ ở ban công

Ong về làm tổ trong nhà tốt hay xấu ở ban công? Đây là điềm báo xấu, cho thấy bạn sẽ bỏ lỡ nhiều cơ hội trong tương lai, gặp bế tắc trong công việc. Vì vậy, sắp tới bạn cần phải suy nghĩ chín chắn, tập trung hơn để kiểm soát được công việc của mình và tránh thiệt hại, thất thoát tiền bạc.

Ong làm tổ trước cửa nhà

Theo các chuyên gia phong thủy, tổ ong xuất hiện trước cửa nhà là một điều cát lợi. Tổ ong trước cửa nhà tượng trưng cho sung túc ấm no, mang lại may mắn về công việc, học vấn, sức khỏe.

Giải mã hiện tượng ong làm tổ trước cửa nhà

5 cách xử lý tổ ong đơn giản khi ong làm tổ trong nhà

Ong làm tổ trong nhà mang lại nhiều vượng khí cho gia đình về mặt phong thủy. Tuy nhiên, có những loài ong vào làm tổ trong nhà tốt hay xấu tùy theo vị trí và loài ong. Nếu là vị trí xấu cùng loài ong nguy hiểm thì nên loại bỏ. Dưới đây là một số phương pháp xua đuổi ong tự nhiên:

 • Sử dụng giấm ăn: Sử dụng bình xịt chứa dung dịch giấm ăn pha loãng với nước phun xung quanh tổ ong. Một vài ngày sau ong sẽ bỏ lại tổ đi nơi khác.
 • Sử dụng bột tỏi: Rải bột tỏi hoặc pha nước tỏi xịt xung quanh tổ ong. Một vài ngày sau bạn sẽ thấy chúng đi tới nơi khác sinh sống.
 • Sử dụng bột quế: Rắc bột quế xung quanh khu vực ong làm tổ giúp xua đuổi ong đi nơi khác.
 • Sử dụng tinh dầu: Xịt các loại tinh dầu như oải hương, kinh giới, bạc hà quanh nhà để xua đuôi ong. Có thể tẩm tinh dầu vào bông gòn và đặt ở nơi ong hay qua lại để tăng hiệu quả.
 • Sử dụng dung sả: Sử dụng sả khô đốt bên dưới tổ ong để khói xả làm ong sợ hãi và bỏ tổ đi chỗ khác.

5 phương pháp xua đuổi ong tự nhiên dễ làm

Khi sử dụng các phương pháp này, bạn cần lưu ý một số điều sau:

 • Khi thực hiện các cách phải lại gần tổ ong thì bạn phải che chắn cơ thể cẩn thận để tránh bị ong đốt.
 • Đối với những loài ong nguy hiểm như ong vò vẽ, ong đất thì bạn không nên áp dụng các cách này bừa bãi. Thay vào đó nên tìm tới các dịch vụ diệt côn trùng chuyên nghiệp.

Hướng dẫn sơ cứu vết thương do ong đốt

Sau khi nhận định ong làm tổ trong nhà tốt hay xấu đối với trường hợp nhà mình và có cách thức di dời tổ ong ra chỗ khác. Khi đó, nếu chẳng may bạn bị ong đốt thì cần thực hiện sơ cứu đúng cách để tránh nọc độc ong lây lan nhanh chóng gây ra khó khăn trong việc điều trị. Các bước thực hiện sơ cứu do ong đốt như sau:

 1. Bước 1: Ra ngay khỏi vùng có ong để tránh bị đốt thêm.
 2. Bước 2: Rửa sạch vết đốt một cách nhẹ nhàng với nước muối sinh lý (nếu không có thì rửa bằng nước ấm và xà phòng). Tránh cử động mạnh khu vực vết thương khiến độc tố lan nhanh.
 3. Bước 3: Đối với những loại ong đốt để lại vòi thì bạn cần dùng nhíp hoặc móng tay để lấy ngòi ong ra khỏi vết thương.
 4. Bước 4: Sử dụng túi đá lạnh chườm lên vùng bị đốt để giảm đau, giảm sưng.
 5. Bước 5: Uống càng nhiều nước càng tốt, có thể uống nước canh hoặc oresol để làm lượng độc tố trong cơ thể.
 6. Bước 6: Đối với loài ong không độc hoặc độc tính thấp thì có thể ở nhà theo dõi thêm. Đối với loài ong độc tính cao thì cần tới ngay bệnh viện gần nhất để cấp cứu. Trong lúc di chuyển cần lưu ý luôn đặt bệnh nhân ở tư thế vết đốt thấp hơn tim.

Hướng dẫn sơ cứu đúng cách khi bị ong đốt

Cách ngăn chặn ong làm tổ trong nhà

Nếu như bạn lo lắng ong sẽ quay trở lại làm tổ trong nhà thì hãy tham khảo các cách sau:

 • Xóa bỏ toàn bộ dấu vết sáp ong: Nếu trước đây nhà bạn có ong làm tổ thì cần dọn sạch các dấu vết của sáp ong để không thu hút những con ong mới (đặc biệt là tổ ong mật).
 • Bịt kín các con đường ong hay vào: Những lối ong mật hay lui tới thì cần bịt kín lại hoặc sử dụng lưới chống côn trùng để ngăn chặn khả năng bị xâm nhập.
 • Dọn sạch sẽ nhà và không gian quanh nhà: Dọn sạch sẽ thức ăn thừa, những dụng cụ không sử dụng đến trong nhà hay bên ngoài vườn để giảm thiểu không gian chú ẩn của loài ong.
 • Đậy nắp thùng rác: Luôn đậy chặt nắp thùng rác để không thu hút các loài ong tới kiếm ăn.
 • Kiểm tra tổ ong mới: Đối với những tổ ong mới xây, sẽ có kích thước nhỏ và ít ong sinh sống. Đây là giai đoạn xử lý tổ ong dễ dàng nhất.
 • Hạn chế mùi hương ngọt: Hạn chế cắm các loài hoa có mùi hương ngọt trong nhà, hay sử dụng nước hoa có hương ngọt. Điều này sẽ thu hút các loài ong tới nhà.

Hướng dẫn cách tránh ong vào làm tổ trong nhà

Bài viết chia sẻ các kiến thức phong thủy về hiện tượng “ong làm tổ trong nhà tốt hay xấu?”. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp cho bạn tháo gỡ những khó khăn trong việc giải quyết tổ ong gây phiền phức trong nhà.