Những tháng kiêng kỵ không nên cưới trong một năm – PhiLinh

Có câu “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Đám cưới là sự kiện quan trọng trong cuộc đời mỗi người, bố mẹ ta luôn chú ý đến những tháng không tốt để tránh những rủi ro cho con cái trong tương lai.

Tháng kiêng của ngày xưa

Ngày xưa, những tháng kiêng trong đám cưới thường liên quan đến những truyền thống và công việc nông nghiệp. Cụ thể là những tháng 3, tháng 6, tháng 7 âm lịch, tháng Giêng và tháng Chạp.

Vào tháng 3, thời điểm này là lúc bắt đầu thu hoạch lúa mùa và chuẩn bị gieo lúa cho vụ sau. Mọi người phải làm việc vất vả, lương thực gần cạn, và phải trông nom lúa sắp chín cũng như ươm giống cho vụ sau. Do đó, đám cưới thường tránh kiêng kỵ tháng 3 để không gặp phải khó khăn.

Theo chữ Nho, tháng 3 có nghĩa là chia xa. Nên không ai mong muốn sự chia xa trong cuộc hôn nhân.

Tháng 6, là thời điểm giao mùa giữa thu và hạ, cũng là ‘nửa năm’. Người xưa tránh kết hôn vào tháng 6, để không trải qua những thay đổi và những cuộc hôn nhân không thể kéo dài.

Tháng 7 là thời điểm địa ngục mở cửa, xá tội cho cô hồn dã quỷ không nơi nương tựa. Vì thế, người ta chỉ mua sắm đồ mới để cúng vong linh, không dùng cho đám cưới.

Ngoài ra, liên quan đến tháng 7 còn có ngày Thất Tịch của Ngưu Lang và Chức Nữ, hai người phải chờ suốt một năm mới được gặp nhau, rồi lại chia xa và chờ đợi thêm một năm.

Không thể không nhắc đến từ “thất” trong tiếng Hán có nghĩa là mất mát. Điều này khiến tháng 7 trở thành thời điểm kiêng kỵ.

Phần tháng Giêng và tháng Chạp, cụ có câu: “tháng Chạp không đính hôn, tháng Giêng không kết hôn”. Tháng cuối năm là tháng tận, việc ước hẹn nên tránh và thời tiết lạnh cũng không tốt cho sức khỏe. Tháng Giêng là tháng Tết, người xưa thường nghỉ ngơi và thăm hỏi họ hàng đến tận ngày Nguyên Tiêu (rằm tháng Giêng), nên đám cưới thường diễn ra vội vàng.

Tháng kiêng thời hiện đại

Ngày nay, đời sống không liên quan quá nhiều đến nông nghiệp, công việc cũng có sự thay đổi, nên thời gian tổ chức đám cưới cũng thay đổi. Tháng 3 không còn là tháng tránh né đám cưới, thậm chí trở thành khoảng thời gian bắt đầu mùa cưới.

Tháng 1, tương đương tháng Chạp, mọi người vừa nhận lương cuối năm thì bận rộn chuẩn bị Tết. Hiếm có đám cưới được tổ chức trong thời gian này. Mặc dù vẫn còn yếu tố kiêng kỵ từ việc cùng một năm cùng tháng tận, nhưng không còn quyết định cấm kỵ chính xác như trước đây.

Vào mùa hè, đám cưới thường ít diễn ra do thời tiết nóng bức. Đặc biệt, việc mặc váy cưới và suit trong thời tiết nóng càng khiến cô dâu và chú rể cảm thấy khó chịu.

Tháng 8 tương ứng với tháng cô hồn, lại trở thành thời điểm đáng cân nhắc cho một số cặp đôi, vì ít phải cạnh tranh với những đám cưới khác. Mặc dù đa số gia đình vẫn kiêng, tuy nhiên không còn là thời điểm cấm kỵ tuyệt đối.

By PhiLinh Wedding

Bài đọc thêm:

  1. Thời gian nào là mùa cưới ở Hà Nội và tại sao lại thế…
  2. Nguồn gốc và ý nghĩa của chữ Hỷ trong đám cưới?
  3. Ý nghĩa và biểu tượng của bông hoa trà Camelia trên thế giới
  4. Nhà trai, nhà gái như thế nào mới là môn đăng hộ đối (門當戶對)?
  5. Lễ cưới Việt tối giản được các gia đình hiện nay nhìn nhận thế nào?