30+ Câu đố vui giúp trẻ mầm non phát triển IQ mỗi ngày

Đố vui là hoạt động thú vị mà các trường mầm non sử dụng để giải trí và rèn luyện kỹ năng tư duy cho trẻ nhỏ. Cha mẹ cũng có thể áp dụng những câu đố đơn giản sau để phát triển trí tuệ và trí thông minh cho con ngay tại nhà.

Đố vui là hoạt động được các trường mầm non sử dụng như một cách giải trí, rèn luyện kỹ năng tư duy cho trẻ em

Dưới đây là tổng hợp các câu đố vui và dễ dàng nhất dành cho trẻ mầm non. Cha mẹ có thể đố cho con trước khi đi ngủ, giúp bé phát triển tư duy và trí thông minh mỗi ngày.

Câu 1:

Cây gì không có lá, không có hoa
Sáng đêm sinh nhật cả nhà vây quanh?

Đáp án: Cây nến

Câu 2:

Quả gì không phải để ăn
Mà dùng để đá, để lăn, để chuyền?

Đáp án: Quả bóng

Câu 3:

Có chân mà chẳng biết đi
Có mặt phẳng lì cho bé ngồi lên. Là cái gì?

Đáp án: Cái ghế

Câu 4:

Da cóc mà bọc trứng gà
Bổ ra thơm phức cả nhà muốn ăn. Là quả gì?

Đáp án: Quả mít

Câu 5:

Con gì không thích ăn cơm
Mà lại ăn lửa, ăn nước, ăn than

Đáp án: Con tàu

Câu 6:

Quả gì ôm lấy nỗi niềm.
Lòng riêng một mối, ai phiền hơn ai?

Đáp án: Quả sầu riêng

Câu 7:

Chẳng là voi, lại có vòi.
Khi nóng, lúc lạnh, em đều hoan nghênh. Đố là cái gì?

Đáp án: Ấm nước

Câu 8:

Mùa xuân thì chẳng thấy đâu.
Mùa hè lại đến làm sầu người ta? Đố là gì?

Đáp án: Con ve sầu

Câu 9:

Từ trong làn nước xanh trong.
Vươn lên sưởi ánh nắng hồng sáng tươi.
Nở hoa làm đẹp cho đời.
Nghe tên quân giặc rụng rời khiếp kinh?
Đố bạn là cây gì?

Đáp án: Cây hoa súng

Câu 10:

Thợ gì chẳng ở trên bờ.
Sông sâu không ngại, biển khơi không sờn?

Đáp án: Thợ lặn

Câu 11:

Tuổi thơ tôi nhọn như sừng.
Lớn lên cởi áo lưng chừng quăng đi.
Thân cao vun vút lạ kỳ.
Xanh màu ngọc biếc, mắt thì gớm ghê. Là gì?

Đáp án: Cây tre

Câu 12:

Cái gì chứa nhiều nước nhất mà không ướt tí ti nào?

Đáp án: Bản đồ

Câu 13:

Mứt, kẹo, dưa, hành, câu đối đỏ.
Mai vàng, đào thắm, thiếu mỗi em?
Đố là thiếu cái gì?

Đáp án: Bánh chưng

Câu 14:

Có chân mà lại nằm ì.
Để cho người đứng, người ngồi lên trên?

Đáp án: Cái ghế

Câu 15:

Lẹ lanh nhảy phóc lộn nhào.
Xưng danh vô địch, bơi ao lặn đầm? Là con gì?

Đáp án: Con nhái

Câu 16:

Hoa gì mọc chốn bùn nhơ.
Mà sao vẫn chẳng bao giờ hôi tanh?

Đáp án: Hoa sen

Câu 17:

Lá vàng đổ khắp sân nhà.
Cây cành trơ trụi, đố là mùa gì?

Đáp án: Mùa thu

Câu 18:

Xanh xanh, đỏ đỏ, vàng vàng.
Bắc cầu thiên lý, nằm ngang một mình? Đố là gì?

Đáp án: Cầu vồng

Câu 19:

Không phải gừng.
Mà rất cay, Bằng ngón tay.
Mặc áo đỏ? Đố là quả gì?

Đáp án: Quả ớt

Câu 20:

Hoa gì tên để thổi cơm.
Không sinh từ lúa mà đơm đỏ cành?

Đáp án: Hoa gạo

Câu 21:

Em về cây cối xanh tươi.
Mai vàng khoe sắc, đào phai thắm hồng?
Đố là mùa nào?

Đáp án: Mùa xuân

Câu 22:

Con gì đuôi ngắn tai dài
Mắt hồng lông mượt
Có tài chạy nhanh
Là con gì?

Đáp án: Con thỏ

Câu 23:

Thường nằm đầu hè
Giữ cho nhà chủ
Người lạ nó sủa
Người quen nó mừng
Là con gì?

Đáp án: Con chó

Câu 24:

Con gì kêu “Vít! Vít! “
Theo mẹ ra bờ ao
Chẳng khác mẹ tí nào
Cũng lạch bà, lạch bạch
Là con gì?

Đáp án: Con vịt con

Câu 25:

Con gì ăn cỏ
Đầu có 2 sừng
Lỗ mũi buộc thừng
Kéo cày rất giỏi

Đáp án: Con trâu

Câu 26:

Thường nằm đầu hè
Giữ nhà cho chủ
Người lạ nó sủa
Người quen nó mừng

Đáp án: Con chó

Câu 27:

Con gì chân ngắn
Mà lại có màng
Mỏ bẹt màu vàng
Hay kêu cạp cạp?

Đáp án: Con vịt

Câu 28:

Con gì mào đỏ
Gáy ò ó o…
Từ sáng tinh mơ
Gọi người thức giấc?

Đáp án: Con gà trống

Câu 29:

Con gì quang quác
Cục tác cục te
Đẻ trứng tròn xoe
Gọi người đến lấy.

Đáp án: Con gà mái

Câu 30:

Cái mỏ xinh xinh
Hai chân tí xíu
Lông vàng mát dịu
“Chiếp! Chiếp!” suốt ngày

Đáp án: Con gà con

Câu 31:

Chỉ ăn cỏ non
Uống nguồn nước sạch
Mà tôi tặng bạn
Rất nhiều sữa tươi

Đáp án: Con bò

Câu 32:

Con gì hai mắt trong veo
Thích nằm sưởi nắng, thích trèo cây cau

Đáp án: Con mèo

Câu 33:

Tôi vốn rất hiền lành
Thường ăn lá, rau thôi
Bộ lông tôi dày, xốp
Làm thành len tặng người

Đáp án: Con cừu

Câu 34:

Con gì ăn no
Bụng to mắt híp
Mồm kêu ụt ịt
Nằm thở phì phò

Đáp án: Con heo

Câu 35:

Con gì bốn vó
Ngực nở bụng thon
Rung rinh chiếc bờm
Phi nhanh như gió?

Đáp án: Con ngựa

Câu 36:

Con gì kêu “be be”
Đầu có đôi sừng nhỏ
Thích ăn nhiều lá, cỏ
Mang sữa ngọt cho người

Đáp án: Con dê

Câu 37:

Thân em nửa chuột nửa chim
Ngày treo chân ngủ, tối tìm mồi bay
Trời cho tai mắt giỏi thay
Tối đen tối mịt cứ bay vù vù?
Là con gì?

Đáp án: Con dơi

Các câu đố này chứa đựng kiến thức về cuộc sống xung quanh, giúp trẻ nhỏ tích lũy hiểu biết và phát triển trí tuệ. Cha mẹ có thể kết hợp các câu đố này với tranh ảnh hoặc đồ vật mô phỏng liên quan để con học từ vựng, hiểu về màu sắc và đặc tính của các vật thể. Sau mỗi câu đố, con sẽ tích lũy thêm nhiều kiến thức mới và phát triển khả năng suy luận.

Ngoài ra, để con sẵn sàng đối mặt với mọi thách thức, cha mẹ có thể tải ứng dụng ICANKid, giúp con khám phá tri thức và học hỏi mỗi ngày.

Vui lòng ghi rõ nguồn ICANKid.vn khi đăng tải lại nội dung này