Những Câu Đố Vui Dành Cho Thiếu Nhi Hay Nhất Có Đáp Án

Những câu đố vui dành cho thiếu nhi là một cách tuyệt vời để giúp trẻ phát triển trí tuệ và logic. VnDoc đã sưu tầm, tổng hợp và chọn lọc những câu đố vui hay nhất từ nhiều nguồn khác nhau với đa dạng chủ đề. Hãy cùng VnDoc tham gia đố vui có đáp án hay và bổ ích ngay thôi!

Những Câu Đố Vui Cho Trẻ Mầm Non

Những Câu Đố Cho Bé 3 Tuổi

  1. Con gì đuôi ngắn tai dài, Mắt hồng lông mượt? Có tài chạy nhanh. Là con gì? (Đáp án: Con thỏ).

  2. Con gì quang quác, Cục tác cục te? Đẻ trứng tròn xoe. Gọi người đến lấy? (Đáp án: Con gà mái).

  3. Con gì ăn cỏ, Đầu có 2 sừng? Lỗ mũi buộc thừng. Kéo cày rất giỏi? (Đáp án: Con trâu).

  4. Chỉ ăn cỏ non, Uống nguồn nước sạch. Mà tôi tặng bạn, Rất nhiều sữa tươi? (Đáp án: Con bò sữa).

  5. Bốn cột tứ trụ, Người ngự lên trên. Gươm bạc hai bên, Chầu vua thượng đế? Là con gì? (Đáp án: Con voi).

  6. Con gì kêu “Vít! Vít!”, Theo mẹ ra bờ ao. Chẳng khác mẹ tí nào. Cũng lạch bà, lạch bạch? (Đáp án: Con vịt con).

  7. Con gì cổ dài, Ăn lá trên cao? Da lốm đốm sao, Sống trên đồng cỏ? (Đáp án: Con hươu cao cổ).

  8. Con gì chân ngắn, Mà lại có màng? Mỏ bẹt màu vàng. Hay kêu cạp cạp? (Đáp án: Con vịt).

  9. Cái mỏ xinh xinh, Hai chân tí xíu. Lông vàng mát dịu. “Chiếp! Chiếp!” suốt ngày. Là con gì? (Đáp án: Con gà con).

  10. Thường nằm đầu hè, Giữ cho nhà chủ. Người lạ nó sủa, Người quen nó mừng. Là con gì? (Đáp án: Con chó).

Những Câu Đố Cho Bé 4 Tuổi

  1. Con gì kêu “be be”, Đầu có đôi sừng nhỏ. Thích ăn nhiều lá, cỏ. Mang sữa ngọt cho người? (Đáp án: Con dê).

  2. Cổ cao cao, cẳng cao cao, Chân đen cánh trắng ra vào đồng xanh. Cảnh quê thêm đẹp bức tranh. Sao đành chịu tiếng ma lanh nhử mồi? Là con gì? (Đáp án: Con cò).

  3. Củ gì đỏ đo, Con thỏ thích ăn? (Đáp án: Củ cà rốt).

  4. Cây gì nhỏ nhỏ, Hạt nó nuôi người. Chín vàng nơi nơi, Dân làng đi hái? (Đáp án: Cây lúa).

  5. Ruột chấm vừng đen, Ăn vào mà xem. Vừa bổ vừa mát. Là quả gì? (Đáp án: Quả thanh long).

  6. Quả gì nho nhỏ, Chín đỏ như hoa. Tươi đẹp vườn nhà, Mà cay xè lưỡi? (Đáp án: Quả ớt).

  7. Lấp la lấp lánh, Treo ở trên tường. Trước khi đến trường, Bé soi chải tóc. Là cái gì? (Đáp án: Cái gương).

  8. Da cóc mà bọc trứng gà. Bổ ra thơm phức cả nhà muốn ăn. Là quả gì? (Đáp án: Quả mít).

  9. Cây gì tích tịch tình tang. Hòa theo tiếng hát rộn vang cả nhà? (Đáp án: Cây đàn).

  10. Quả gì nhiều mắt, Khi chín nứt ra. Ruột trắng nõn nà, Hạt đen nhanh nhánh? (Đáp án: Quả na).

Những Câu Đố Cho Bé 5 Tuổi

  1. Mình bằng hạt gạo, Mỏ bằng hạt kê. Hỏi đi đâu về? Đi làm thợ mộc (Đáp án: Con mọt).

  2. Cái gì đánh cha, đánh má, đánh anh, đánh chị, đánh em? (Đáp án: Bàn chải đánh răng).

  3. Con gì ăn lửa với nước than? (Đáp án: Con tàu).

  4. Cái gì trong trắng ngoài xanh? Trồng đậu trồng hành rồi thả heo vô? (Đáp án: Bánh chưng).

  5. Con gì luồn lách khắp nơi? Gà mà sơ hở là xơi tức thì (Đáp án: Con cáo).

  6. Giữa lưng trời có vũng nước trong, Cá lòng tong lội không tới, con ong chẳng vào? (Đáp án: Trái dừa).

  7. Ở nơi cao nhất trên đầu, Chẳng đen như tóc, lại màu đỏ tươi. Lúc khỏe đẹp như mặt trời, Đến khi đau yếu màu tươi xám dần (Đáp án: Mào con gà trống).

48 Câu Đố Hay Và Bổ Ích Cho Học Sinh Tiểu Học

Những Câu Đố Cho Trẻ Lớp 1 Hay Và Ý Nghĩa

  1. Chúng tôi là những chị em, Đều như những trái bóng tròn xinh xinh. Chị tôi đội mũ trên đầu, Em trai rất thích bộ râu của mình. Là chữ gì? (Đáp án: Chữ o, ô, ơ).

  2. Nét thẳng bé thấy đầu tiên. Móc xuôi thấy tiếp sẽ ra chữ gì? (Đáp án: Chữ n).

  3. Hoa gì xuân đến nhắc tên. Chiều ba mươi Tết đem trưng trong nhà. (Đáp án: Hoa đào, hoa mai).

  4. Một nét thẳng đứng nghiêm chào. Trên thêm dấu chấm, cháu nào nói ngay! (Đáp án: Chữ i).

  5. Con gì nhỏ bé, Mà hát khỏe ghê. Suốt cả mùa hè, Râm ran hợp xướng? (Đáp án: Con ve sầu).

  6. Con gì nhảy nhót leo trèo, Mình đầy lông lá, nhăn nheo làm trò? (Đáp án: Con khỉ).

  7. Nét tròn em đọc chữ “o”. Khuyết đi một nửa sẽ cho chữ gì? (Đáp án: Chữ c).

  8. Cây gì lá nhỏ, Quả nó xinh xinh. Vàng tươi trĩu quả, Bày trong ngày Tết? (Đáp án: Cây quất).

  9. Dáng hình cong cong, Giống như cái vòng. Tròn tròn xinh xắn, Sao bé thích lắm. Nào cùng nhau đoán, Chữ cái gì nào? (Đáp án: Chữ o).

  10. Nét móc ngược chính là tôi. Phía phải nét thẳng đứng nghiêm muốn chào. (Đáp án: Chữ u).

Những Câu Đố Lớp 2 Hay Và Ý Nghĩa

  1. Chuột nào đi bằng 2 chân? (Đáp án: Chuột Mickey).

  2. Nhà Nam có 4 anh chị em, 3 người chị lớn tên là Xuân, Hạ, Thu. Đố bạn người em út tên gì? (Đáp án: Tên là Nam).

  3. Con mèo nào cực kỳ sợ chuột? (Đáp án: Mèo Doraemon).

  4. Một ly thủy tinh đựng đầy nước, làm thế nào để lấy nước dưới đáy ly mà không đổ ra ngoài? (Đáp án: Dùng ống hút).

  5. Cánh vàng, nhị lớn, Quay hướng mặt trời. Hạt thơm béo ngậy, Mời bạn thử xơi. Là hoa gì? (Đáp án: Hoa hướng dương).

  6. Cái gì bật sáng trong đêm. Giúp cho nhà dưới, nhà trên sáng ngời? (Đáp án: Cái đèn).

  7. Tôi thường làm bạn, Với em bé thôi. Khi ăn cầm tôi, Dễ hơn cầm đũa? (Đáp án: Cái thìa).

  8. Cầu gì chỉ mọc sau mưa. Lung linh bảy sắc, bắc vừa tới mây? (Đáp án: Cầu vồng).

  9. Chẳng phải là chim, Mà bay trên trời. Chở được nhiều người, Đi khắp mọi nơi? (Đáp án: Máy bay).

  10. Thân em xưa ở bụi tre. Mùa đông xếp lại, mùa hè mở ra. Là cái gì? (Đáp án: Cái quạt).

Những Câu Đố Vui Toán Học Lớp 5 Hay Cho Bé

Câu 1: Trò chơi cân đo trọng lượng của bé Bạch khiến Vũ không biết làm thế nào để biết được. Vậy Vũ sẽ làm thế nào? (Đáp án: Đầu tiên, Vũ cân trước, rồi Vũ bế bé Bạch cân lần hai. Sau đó trừ đi trọng lượng của Vũ là ra số cân của bé Bạch.)

Câu 2: Gauss đã làm gì để đáp ứng yêu cầu của chàng thanh niên quý tộc? (Đáp án: Gauss xếp 9 cái bánh vào 3 hộp bánh nhỏ. Xong đặt 3 hộp bánh đó vào một cái hộp to.)

Câu 3: Thanh đặt câu đố cho Nam. Bạn có biết họ đã làm thế nào không? (Đáp án: Nam là em út của 4 anh chị em. Tên của Nguyễn thì thường có tên đặt đầu tiên và tên con trai đặt là Nam.)

Câu 4: Ba anh em đã làm thế nào để không mất một con dê nào qua trạm thuế? (Đáp án: Họ chia nhau mỗi người chỉ mang 1 hoặc 2 con dê. Như vậy sẽ không bị thu một con dê nào cả.)

Câu 5: Vua nào có mặt sắt đen sì? Vua nào trong thời hàn vi ở chùa? (Đáp án: Vua Mai Hắc Đế (Mai Thúc Loan) và vua Lý Thái Tổ)

Câu 6: Ai đã thắng trận Đống Đa? (Đáp án: Trần Quốc Tuấn và Quang Trung)

Câu 7: Hai Bà Trưng đã giải phóng Thăng Long từ tay quân xâm lược. Ngoài ra còn nhiều anh hùng khác như Lê Lợi, Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn, Nguyễn Trãi… (Đáp án: Hai Bà Trưng, Lê Lợi, Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn, Nguyễn Trãi)

Qua những câu đố vui dành cho thiếu nhi trên, hy vọng rằng các bé sẽ có những giây phút học tập vui nhộn và thú vị.