Nhân duyên vợ chồng vạn sự tùy duyên

Duyên nợ vợ chồng có phải từ kiếp trước?

Người ta thường nói: Vạn sự tùy duyên. Nhưng ý nghĩa của tùy duyên và duyên nợ giữa con người và con người nói chung, duyên nợ vợ chồng, duyên nợ yêu nhau… rất khó hiểu và không dễ dàng để thấu hiểu chữ nhân duyên trong cuộc sống. Theo những lời dạy của Phật, chúng ta sẽ tìm hiểu về chữ nhân duyên và làm thế nào để duyên gắn kết thành nợ và tạo dựng những mối gắn kết bền lâu nhất.

Duyên là cớ gặp gỡ, nợ là gắn kết bền lâu

Trên thế gian này, mỗi người chúng ta chỉ tồn tại như khói sương. Cuộc đời ngắn ngủi và vũ trụ rộng lớn. Vì vậy, mỗi người cần tìm cho mình niềm an lạc và bình yên để sống trọn vẹn cuộc sống. Tình yêu và duyên nợ vợ chồng là một trong những ý nghĩa quan trọng nhất mà mỗi người cần trải nghiệm. Trong con đường luân hồi của cuộc sống, ta gặp biết bao người, và đều có duyên nghiệp để gắn kết chúng ta lại với nhau, bạn có tin không?

Duyên là cớ gặp gỡ, nợ là gắn kết bền lâu.
Hình ảnh chỉ dẫn: Duyên là cớ gặp gỡ, nợ là gắn kết bền lâu.

Phật dạy rằng: Vợ chồng sống với nhau phải nhớ hai chữ tu khẩu.

Chuyện kể rằng, ngày xưa trên miếu Quan Âm có một con nhện. Với thời gian, nó đã có Phật tính. Một hôm, Phật đến hỏi nhện rằng: “Cuộc đời này, cái gì là đáng quý nhất? Ngươi đã tu tập ngàn năm, vậy đã hiểu được điều này chưa?” Nhện trả lời: “Thế gian quý giá nhất là cái không có được và cái đã mất đi.” Phật cho biết rằng câu trả lời chưa đúng. Qua nghìn năm sau, câu trả lời vẫn chưa thay đổi. Vậy tại sao câu trả lời của nhện không thay đổi trong cả ngàn năm đó?

Lý do là trong suốt hàng ngàn năm, nhện đã nhìn ngắm một hạt sương long lanh trên cỏ, nhưng chỉ cần một cơn gió lớn là hạt sương bay đi. Nhện đau lòng nhận ra rằng điều quý giá nhất trên thế gian chính là những gì không có được và những gì đã mất đi.

Chúng ta có tiền duyên với nhau, nhưng chính ở kiếp này tiền duyên đó có được gắn kết thành một chữ nợ bền lâu hay không chính là nhờ ở chính chúng ta.
Hình ảnh chỉ dẫn: Chúng ta có tiền duyên với nhau, nhưng chính ở kiếp này tiền duyên đó có được gắn kết thành một chữ nợ bền lâu hay không chính là nhờ ở chính chúng ta.

Phật đem nhện trở thành con người để trải nghiệm quá trình tu luyện. Nhện trở thành nàng Châu Nhi, một viên quan lớn trong triều đại. Khi nàng 16 tuổi, trạng nguyên Cam Lộc đỗ đầu, và nhà vua tổ chức yến tiệc. Châu Nhi vui mừng vì nhận ra rằng đấy chính là mối nhân duyên Phật đã đưa đến cho mình. Nhưng thật đáng tiếc, Cam Lộc đã sánh duyên với công chúa Trường Phong, còn Châu Nhi lại được giao cho thái tử Chi Phụ. Châu Nhi đau lòng vì mối nhân duyên đổ vỡ mà đã nuôi giữ suốt nhiều năm, và rồi nàng ốm nặng.

Chi Phụ thấy Châu Nhi sắp chết, ông đã tới để cứu chữa và còn có ý định hy sinh bản thân.

Trong lúc Châu Nhi đang chờ đến lúc giữa sống và chết, Phật hiện ra và giải thích cho nàng về nhân duyên trong cuộc sống. Cam Lộc chính là hạt sương kia, cơn gió đã đưa đến và cuốn đi chính là công chúa Trường Phong. Châu Nhi nhận ra rằng thực sự, người nào đó đã theo dõi mình suốt hàng ngàn năm, và đó chính là thái tử Chi Phụ.

Sau khi giải thích cho Châu Nhi, Phật hỏi: “Vậy thì cái gì mới là thứ quý nhất con nhện?” Nhện tỉnh ngộ: “Thưa Phật, thứ quý nhất không phải là thứ không có được hoặc thứ đã mất đi, mà chính là niềm hạnh phúc hiện tại.”

Bạn đã nhận ra chưa? Hạnh phúc chính là thứ chúng ta đang có ở hiện tại. Người mà chúng ta yêu đã là nhân duyên từ ngàn kiếp trước. Chúng ta chỉ cần cố gắng để gặp được người yêu của mình. Tuy nhiên, để chữ duyên biến thành chữ nợ, chúng ta cần cố gắng từ trong tâm.

Châu Nhi đã thức tỉnh và nhận ra rằng người đã ở bên cạnh mình hàng ngàn năm qua, luôn quan tâm đến mọi cử chỉ của mình, có thể là niềm hạnh phúc vô biên của nàng. Vì sao lại để một hạt sương đẹp nhưng không thuộc về mình để mình mãi đắm chìm trong niềm hy vọng xa xăm, mà quên đi niềm hạnh phúc hiện tại đang rất thực và rất gần?

Rất nhiều người chỉ lo theo đuổi những chữ duyên trong cuộc sống mà không biết đâu là điểm dừng của mình, và cuộc sống mãi đuổi đến những bóng hình vô vọng, sau đó đổ tại phận số.

Nhân duyên vợ chồng, theo lời Phật dạy là do duyên nghiệp từ kiếp trước mà thành. Tu trăm năm mới là bạn đồng hành, tu ngàn năm mới được cùng chung chăn gối.
Hình ảnh chỉ dẫn: Nhân duyên vợ chồng, theo lời Phật dạy là do duyên nghiệp từ kiếp trước mà thành. Tu trăm năm mới là bạn đồng hành, tu ngàn năm mới được cùng chung chăn gối.

Cũng có những người, sau khi yêu nhau và chia tay, đổ tại duyên đã cạn, tình đã tàn. Họ nghĩ rằng tình yêu mới và duyên mới đã đến, nhưng thực tế là họ đã mất niềm tin và chính họ đã chẳng cố gắng vun bồi tình yêu. Vậy thì chính mình đã đánh mất duyên nợ của mình, đừng trách ông trời.

Có nhiều người, mất lòng tin để tìm kiếm tình yêu thực sự trong cuộc sống của mình, liệu điều đó có đúng không?

Hãy tự mình cảm thấu những đạo lý nhà Phật, để tạo dựng thái độ sống đúng đắn nhất, trân trọng từng nợ duyên trong đời, vì vốn dĩ, đã đi qua đời nhau, ắt hẳn là đều có nguyên do của nó.
Hình ảnh chỉ dẫn: Hãy tự mình cảm thấu những đạo lý nhà Phật, để tạo dựng thái độ sống đúng đắn nhất, trân trọng từng nợ duyên trong đời, vì vốn dĩ, đã đi qua đời nhau, ắt hẳn là đều có nguyên do của nó.

Nhân duyên vợ chồng, theo lời Phật dạy, là do duyên nghiệp từ kiếp trước mà thành. Tu trăm năm mới là bạn đồng hành, tu ngàn năm mới được cùng chung chăn gối. Tuy nhiên, không chỉ dựa vào duyên mà còn cần có sự cố gắng của chính chúng ta. Trên thế giới này, với hơn 7 tỷ người, có một người sẽ gắn kết cả đời với chúng ta, sinh con đẻ cái, hưởng vinh nhục, sẻ chia buồn vui. Đó là một trong những phước lành mà tạo hóa đã ban cho con người. Để thực sự đạt được niềm hạnh phúc trong cuộc sống và giữ vững chữ nợ đó, chúng ta cần học hỏi suốt đời.

Tình yêu mạnh mẽ như sóng trào, chỉ có cái nghĩa bền lâu mới chính là chữ nợ vẹn toàn nhất níu giữ con người đừng sa ngã, ấy vậy mà chúng ta sống với nhau vì nghĩa hơn là vì tình, cũng bởi chữ duyên chữ nợ kết thành như thế....
Hình ảnh chỉ dẫn: Tình yêu mạnh mẽ như sóng trào, chỉ có cái nghĩa bền lâu mới chính là chữ nợ vẹn toàn nhất níu giữ con người đừng sa ngã, ấy vậy mà chúng ta sống với nhau vì nghĩa hơn là vì tình, cũng bởi chữ duyên chữ nợ kết thành như thế….

Về vấn đề chọn lựa nhân duyên, nhiều người tin vào phước phần của mỗi người. Người có phước thì chọn đúng, người không phước ít phước thì chọn sai. Có những người ban đầu rất hài lòng với lựa chọn của mình, nhưng sau khi kết hôn một thời gian, họ thấy người kia thay đổi hoàn toàn và cảm thấy bế tắc trong hôn nhân. Đó là vì họ chưa tạo ra phước lớn nên cuối cùng có duyên nghiệp không hoàn toàn như mong đợi…

Điều này liên quan đến nhân quả của mỗi người.

Vậy nên, khi chọn lựa nhân duyên trong cuộc sống, dù biết rằng vạn sự tùy duyên, nhưng cần phải có lý trí để phân định điều phù hợp nhất cho mình. Sau khi đã chọn đúng, từ tình yêu sôi nổi ban đầu, hãy biến nó thành tình thương để có thể sống cả đời vì nghĩa, thì mới bền lâu.

Vạn sự tùy duyên. Nhưng nếu ta là người tốt nhưng không có phước, và chọn người xấu, thì sao? Hôn nhân đổ vỡ và gây tổn thương tâm hồn cho con cái. Chúng ta có thể chấp nhận hay thoát ra, đó là quyết định cá nhân. Hãy cố gắng tự luyện bản thân, sử dụng những điều tốt của chúng ta để làm mềm lòng đối phương, cho đến khi sự cố gắng không thể đáp ứng mong đợi, hãy nhìn nhận vấn đề với thái độ ung dung tự tại.

Mỗi chúng ta nên tập cho mình thái độ trân trọng và cân nhắc với mỗi nhân duyên đến trong cuộc sống.
Hình ảnh chỉ dẫn: Mỗi chúng ta nên tập cho mình thái độ trân trọng và cân nhắc với mỗi nhân duyên đến trong cuộc sống.

Ừ thì sống một mình đã sao, vất vả hơn, nhưng an lạc hơn, còn hơn sống trong lo âu suốt cuộc đời. Suy cho cùng, trong cõi nhân sinh, không ai có thể đạt đến hạnh phúc hoàn hảo. Sự cố gắng chỉ từ một phía là vô ích. Tình yêu và đạo vợ chồng đều như dây căng hai đầu, nếu đứt rồi thì đó sẽ là lời chia tay vĩnh viễn. Hãy trân trọng tình yêu và duyên nợ mà đã gắn kết chúng ta suốt hàng nghìn năm, để sau hàng nghìn năm nữa, ta sẽ gặp gỡ trong niềm vui sum họp…

Từ bây giờ, hãy tạo cho mình thái độ trân trọng và cân nhắc với mỗi nhân duyên đến trong cuộc sống. Hãy tự thấu hiểu đạo lý nhà Phật để có thái độ sống đúng đắn nhất, trân trọng mỗi nợ duyên trong cuộc đời. Vì đã qua cuộc sống này và chúng ta đã đi qua cuộc sống với nhau, chắc chắn có lý do của nó. Tình yêu mạnh mẽ như sóng trào, nhưng chỉ có cái nghĩa bền lâu mới là chữ nợ vẹn toàn nhất, để giữ lấy con người không sa ngã. Hãy sống với nhau vì nghĩa hơn là vì tình, bởi chữ duyên chữ nợ kết thành như thế…