Nhà có tang có đi đám cưới được không? Điều đại kỵ cần phải tránh

Nhà có tang có đi đám cưới được không?

Nhà có tang có đi đám cưới được không là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Theo phong tục truyền thống, nhà có tang là điềm gở, dễ mang đến xui xẻo nên hạn chế đến thăm hỏi, xông đất, dự tiệc cưới,…Tuy nhiên, không phải loại tang nào cũng kiêng đến đám cưới.

Xem thêm: Có 10 Dấu Hiệu Nhà Sắp Có Tang Này Bạn Nên Chuẩn Bị Tâm Lý Vững Vàng

1.1. Tang bố, mẹ

Thông thường, nếu nhà có bố hoặc mẹ mất cần để tang ít nhất 3 năm, đây được xem là đại tang. Trong quá trình để tang bố hoặc mẹ, người trong gia đình cần kiêng đến các sự kiện như: Đám cưới, thăm hỏi, xông đất, đầy tháng, thôi nôi,…

Theo dân gian, nhà có bố hoặc mẹ mất, không khí lạnh lẽo, u buồn sẽ bao trùm trong gia đình. Vì thế, bạn không thể mang cái lạnh lẽo, xúi quẩy đến những nơi vui vẻ như đám tiệc, đặc biệt là lễ cưới.

1.2. Tang ông bà, anh chị em ruột

Theo phong tục của Việt Nam, đám cưới là một sự kiện quan trọng và ý nghĩa, chứa đựng niềm vui, là bước ngoặt cuộc đời của mỗi người. Ngược lại, tang sự là một sự kiện u buồn, xui xẻo, thể hiện rõ sự mất mát, đau buồn. Vì vậy, nhiều người vẫn thắc mắc liệu nhà có tang có đi đám cưới được không.

Điều này phụ thuộc vào văn hóa, tập tục của mỗi vùng miền. Nếu bạn đang có tang cha hoặc mẹ, nhiều gia đình tổ chức đám cưới thường rất ngại khi tiếp đón. Bởi vì, nhà có cha hoặc mẹ mất thường mang sự xui xẻo, đau thương.

Ngược lại, nếu nhà có tang ông, bà, anh chị em ruột, bạn vẫn có thể tham dự đám cưới. Tuy nhiên, để không mang xui xẻo đến cho gia chủ, bạn nên tránh mặt cô dâu, chú rể. Đây là một phong tục lâu đời, nhằm hạn chế mang điều không may mắn đến với gia chủ.

2. Nhà có tang mà phải đi đám cưới thì nên kiêng điều gì?

Bên cạnh thắc mắc khi nhà có tang có đi đám cưới được không, rất nhiều người quan tâm những việc cần tránh khi dự đám cưới trong lúc để tang. Để đảm bảo bản thân không mang xui xẻo đến cho người tổ chức tiệc cưới, bạn cần nắm rõ các đại kỵ:

  • Nếu bạn đang để tang nên hỏi qua ý kiến gia chủ trước khi tham dự tiệc cưới: Tùy theo mỗi vùng miền, mỗi quan niệm, có thể gia chủ sẽ không muốn tiếp đón những khách mời đang có tang. Trong trường hợp chủ tiệc từ chối tiếp đón, bạn nên nhờ người quen đi hộ hoặc gửi món quà chúc mừng.
  • Tránh mặt cô dâu, chú rể: Khi đang để tang, việc gặp mặt cô dâu, chú rể sẽ mang đến xui xẻo cho họ. Vì thế, bạn vẫn có thể tham dự tiệc cưới nhưng hãy cố gắng tránh mặt cô dâu, chú rể.
  • Chuẩn bị trang phục phù hợp, hạn chế mặc đồ quá sặc sỡ hoặc có màu quá tối: Để đảm bảo niềm vui cho gia chủ, bạn nên lựa chọn quần áo phù hợp, hạn chế mặc quá sặc sỡ hoặc quá tối.

3. Các câu hỏi thường gặp khi nhà có tang có đi đám cưới được không?

Ngoài câu trả lời khi nhà có tang có đi đám cưới được không, bạn cũng nên lưu ý một số vấn đề sau:

3.1. Nhà có tang sau bao lâu mới có thể đi đám cưới?

Bên cạnh thắc mắc nhà có tang có đi đám cưới được không, nhiều người vẫn quan tâm nhà có tang sau bao lâu mới có thể đi đám cưới. Hiện nay, có một số gia đình có truyền thống xả tang ngay sau khi chôn cất hoặc sau 49 ngày, 1 năm, 3 năm,.. Vì thế, việc tổ đi đám cưới sẽ phụ thuộc vào thời gian xả tang của mỗi gia đình.

3.2. Đang để tang người thân có được đi bê tráp không?

Nhà có tang thể hiện rõ sự xui xẻo, đau thương, mất mát. Trong một số trường hợp, bạn vẫn có thể đi tham dự đám cưới. Tuy nhiên, việc bê tráp cần hạn chế, bởi vì bê tráp sẽ gặp mặt trực tiếp cô dâu, chú rể. Điều này có thể mang sự xui xẻo của bản thân đến lễ cưới.

3.3. Những ai không được đi đưa dâu?

  • Người đang mang thai: Theo dân gian, bà bầu đi đưa dâu có thể gây rắc rối cho đám cưới. Đặc biệt, nếu mang thai bé gái, việc đưa dâu có thể gây mất duyên cho bé ngay từ trong bụng mẹ, dẫn đến khó lấy chồng.
  • Những người đang để tang: Tang sự là biểu hiện sự mất mát, đau thương, nếu đi đưa dâu có thể mang đến xui xẻo cho gia chủ. Vì thế, theo phong tục, người đang để tang nên tránh đi đưa dâu.

3.4. Nhà có tang có tổ chức đám hỏi được không?

Theo phong tục cưới hỏi của người Việt Nam, sau đám hỏi, cô dâu chưa phải về nhà chồng, cả hai chưa chính thức làm vợ chồng như đám cưới. Vì thế, vẫn có thể tổ chức đám hỏi khi nhà có tang. Tuy nhiên, cách thức tổ chức nên đơn giản, hạn chế tổ chức quá linh đình.

Xem thêm: Nằm Mơ Thấy Đám Cưới Người Thân: Tín Hiệu Mừng Hay Điềm Báo Không Lành?

Bài viết trên job3s đã cung cấp câu trả lời cho câu hỏi nhà có tang có đi đám cưới được không. Tùy vào quan điểm của mỗi vùng miền, sẽ có kiêng cử liên quan đến vấn đề nhà có tang. Hy vọng bạn sẽ nắm rõ các thông tin trên và đưa ra quyết định phù hợp.