Giải mã Bánh tráng trộn: Hương vị đặc biệt từ Tây Ninh

Bánh tráng trộn – món ăn dân dã quen thuộc với người Việt Nam, luôn hấp dẫn mọi người bởi hương vị đặc biệt và khó quên. Nhưng bạn đã biết bánh tráng trộn xuất phát từ đâu chưa? Hãy cùng tôi tìm hiểu nguồn gốc món ăn tuyệt vời này qua bài viết dưới đây.

Mẹ đẻ của bánh tráng trộn

Được cho là nổi tiếng tại TP. Hồ Chí Minh, nhiều người đã nghĩ rằng bánh tráng trộn có nguồn gốc từ đây. Tuy nhiên, thực tế lại khác. Bánh tráng trộn bắt nguồn từ tỉnh Tây Ninh – một nơi nổi tiếng với nhiều món ăn hấp dẫn như Bánh tráng phơi sương, Muối tôm Tây Ninh và đặc sản bánh canh.

Tây Ninh - mẹ đẻ của món bánh tráng trộn nổi tiếng

Càng đi sâu vào tìm hiểu, bất ngờ nhất là món bánh tráng trộn được chế biến một cách tình cờ và đầy ngẫu nhiên của người dân ở Trảng Bàng – Tây Ninh. Trảng Bàng là vùng đất có truyền thống làm bánh tráng phơi sương thuộc tỉnh Tây Ninh. Nghề làm bánh tại đây đã được truyền lại từ thế kỷ 18 khi theo chân cha ông ở vùng Ngũ Quảng, Bình Định vào Tây Ninh lập ấp khai hoang khởi nghiệp.

Có rất nhiều truyền thuyết kể về nguồn gốc của loại bánh tráng này. Từ chuyện người chồng để quên bánh tráng ngoài trời qua đêm rồi bánh tráng bị thấm đẫm sương, 2 vợ chồng tiếc của tiếc công nên lấy về ăn và không ngờ thấy rất ngon nên từ đó bánh tráng phơi sương phát triển. Rồi đến chuyện người vợ đi bán bánh tráng không hết, để quên thúng bánh bên ngoài sân nhà. Bánh do ngấm sương mà bị mềm, vợ chồng cũng tiếc của mà để lại ăn, rồi phát hiện ra cái ngon của món bánh này. Dù truyền thuyết là gì đi nữa, không thể phủ nhận bánh tráng phơi sương chính là một đặc sản của riêng vùng Trảng Bàng.

Bánh tráng trộn được làm từ nhiều nguyên liệu khác nhau tạo nên món ăn có hương vị đặc biệt

Bánh tráng trộn chính là phiên bản nâng cấp từ loại bánh tráng phơi sương này. Ban đầu, người dân muốn tận dụng những mảnh vụn của bánh tráng khi phơi rồi trộn cùng dầu, sa tế, muối tôm Tây Ninh và hành phi để ăn cùng gia đình mỗi khi rảnh rỗi. Món ăn tự chế này với cách làm khác biệt đã lan rộng và tồn tại ở hầu hết vùng đất Tây Ninh. Món bánh tráng trộn cũng đã lan tỏa xa và trở thành món ăn quà vặt yêu thích của nhiều thực khách trong và ngoài nước khi đến Việt Nam.

Những sáng tạo phiên bản bánh tráng trộn thời hiện đại

Bạn có nghĩ rằng bánh tráng trộn chỉ tồn tại trong các công thức truyền thống? Đó là một quan niệm sai lầm. Với sự phát triển và khả năng sáng tạo không ngừng của con người, bánh tráng trộn đã được cải tiến về cả nội dung và hình thức. Hiện nay, chúng ta có thể thấy nhiều phiên bản bánh tráng trộn phong phú hơn như bánh tráng khô bò, bánh tráng bơ tỏi, bánh tráng xóc tỏi chà bông, bánh tráng sa tế chà bông…

Ngày nay bánh tráng trộn được chế biến với muôn vàn phiên bản khác nhau

Mỗi địa phương lại có cách trộn riêng, có nơi làm mặn, có nơi làm ngọt với công thức nước sốt riêng để phù hợp với khẩu vị của từng vùng miền. Gần đây, người ta còn biến tấu từ bánh tráng trộn sang bánh tráng lắc, bánh tráng cuốn, bánh tráng nướng, bánh tráng chiên…

Dù đã có nhiều loại món ăn vặt mới xuất hiện và nhanh chóng lãng quên, bánh tráng trộn Tây Ninh vẫn tồn tại qua năm tháng và tạo nên xu hướng văn hóa bánh tráng trộn đầy độc đáo. Đặc sản này đã trở thành món ăn gắn bó với con người Việt.

Bánh tráng trộn Cô Út là thương hiệu nổi tiếng đảm bảo chất lượng. Với sản phẩm đa dạng và chất lượng được khẳng định, Bánh tráng trộn Cô Út chắc chắn sẽ mang đến sự hài lòng cho bạn. Hãy ghé thăm https://banhtrangtronlongan.com/ hoặc liên hệ trực tiếp 0896699776 để được hỗ trợ và đặt mua bánh tráng trộn khi có nhu cầu bạn nhé!

Xem khuyến mãi: https://www.facebook.com/banhtrangtronlongancout

Related Posts