Bàn thờ Phật tại gia: Hướng dẫn và lưu ý quan trọng

Lập bàn thờ Phật tại gia là một hoạt động mà gia đình nên thực hiện, dù bạn là Phật tử hay chưa. Thờ Phật giúp chúng ta phát sinh lòng thiện căn và tâm, từ đó, phúc lành và may mắn sẽ đến với mỗi người.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu cách lập bàn thờ Phật tại gia cũng như một số lưu ý quan trọng để việc lập bàn thờ trở nên đầy đủ và tốt đẹp hơn.

Cách lập bàn thờ Phật tại gia

Bàn thờ Phật tại gia bao gồm: Bát hương, tôn tượng/tôn ảnh của Đức Phật hoặc các Đức Bồ Tát và một số đồ cúng lễ như sau:

1. Bát hương

  • Số lượng: 3 bát hoặc 1 bát.
  • Trong bát hương gồm có: Tro (hoặc cát).

Nếu gia đình lựa chọn thỉnh 3 bát hương, thì sắp xếp như sau:

  • Bát hương thờ Phật: Đặt ở vị trí trung tâm, cao hơn 2 bát hương còn lại.
  • Bát hương thờ Thần linh: Đặt ở bên phải của bàn thờ.
  • Bát hương thờ gia tiên: Đặt ở bên trái của bàn thờ.

Nếu gia đình chỉ thỉnh 1 bát hương, thì đặt bát hương đó ở chính giữa bàn thờ.

Bàn thờ Phật tại gia có 1 bát hương

2. Tôn tượng/tôn ảnh Phật

  • Chúng ta có thể thờ tôn tượng/tôn ảnh của 1 vị Phật, hoặc 3 vị Phật, hoặc ở giữa là Đức Phật và bên cạnh là 2 Đức Bồ Tát.
  • Treo tôn ảnh/tôn tượng Phật cao hơn vị trí đặt bát hương.

Ngoài ra, trên bàn thờ, ta cần chuẩn bị thêm bình bông, đĩa quả, ly nước, cây đèn (hoa, quả, nước, lửa). Tuy nhiên, nếu không có đầy đủ đồ trên, bạn cũng không cần lo lắng.

Bàn thờ Phật tại gia có 3 bát hương

Lưu ý: Các việc liên quan đến thỉnh tôn tượng/tôn ảnh Phật, an vị lô hương, quý nhân dân, Phật tử có thể liên hệ tới Ban tri khách của chùa Ba Vàng để được hướng dẫn chi tiết: SĐT Ban tri khách của chùa Ba Vàng: 0981392858

Mâm cúng và văn khấn khi lập bàn thờ Phật tại gia

Sau khi bài trí xong bàn thờ, chúng ta nên chuẩn bị mâm cơm không sát hại sinh mạng chúng sinh để dâng lên cúng dường Đức Phật hoặc các Đức Bồ Tát.

Bạn có thể tham khảo mâm cơm cúng tại đây.

Văn khấn: Cập nhật sau.

Lưu ý: Chúng ta là những người có tín tâm với đạo Phật nhưng chưa quy y Tam Bảo, chưa phải là Phật tử thì đều có thể thờ Phật được, bởi thờ Phật là điều rất tốt với mọi người.

Phật tử thắp hương, cúng lễ tại bàn thờ Phật tại gia (ảnh minh họa)

Bát hương/bàn thờ cúng Phật chung với gia tiên có sao không?

1. Ba bát hương đặt chung một bàn thờ

Chúng ta hoàn toàn có thể đặt bát hương thờ Phật, bát hương thờ Thần linh và bát hương thờ gia tiên chung một bàn thờ. Bởi Đức Phật rất gần gũi với chúng ta. Khi còn thế gian, Ngài thường đi vào đời, đi vào trong dân chúng để thăm hỏi và thuyết Pháp, hóa độ chúng sinh.

2. Một bát hương thờ cả Đức Phật, Thần linh, gia tiên

Chúng ta có thể thờ Đức Phật, Thần linh và gia tiên chung một bát hương. Bởi dù đó là bát hương thờ Thần linh hay gia tiên, chúng ta đều có thể tu tập, tụng kinh và hướng tâm tới cúng lễ Đức Phật. Chúng ta cũng có thể bài trí tôn ảnh/tôn tượng Đức Phật trên bàn thờ đó. Dù đó là bát hương thờ ai, chúng ta cũng đều có thể thỉnh mời hương linh gia tiên tiền tổ về.

Khi cúng lễ, tâm chúng ta phải phân định và chia ra làm 3 phần: Một phần hướng tâm dâng cúng tới chư Phật, một phần hướng tâm dâng cúng tới chư Thần linh, và phần còn lại cúng gia tiên, hương linh. Phân định như vậy giúp trong lúc hướng cúng, tâm chúng ta được trọn vẹn hơn.

Một số lưu ý về lập bàn thờ Phật tại gia

1. Thờ vị Phật nào để mang lại tốt đẹp cho gia đình?

Chúng ta có thể thờ Phật A Di Đà, Phật Dược Sư, Phật Thích Ca, Quan Âm Bồ Tát, Địa Tạng Bồ Tát… đều tốt đẹp, bởi các Ngài đều là những bậc tối thượng, đáng cung kính.

Khi chúng ta thờ phụng chư Phật với tâm cung kính, lễ bái, tụng kinh và sám hối, rồi tác phước cúng dường, thì sẽ sinh ra công đức phước báu. Có công đức phước báu thì mọi chuyện sẽ được may mắn và tốt đẹp.

2. Ai có thể lập ban thờ Phật tại nhà?

Việc phụng thờ Đức Phật là quyền của mỗi người, không chỉ dành riêng cho chư Tăng hay một vị Thầy nào đó. Chúng ta tôn kính ai thì phụng thờ người đó và hoàn toàn có thể tự mình lập bàn thờ, cố gắng thờ cúng với đầy đủ tâm thành kính và đúng nghi thức là được.

3. Địa điểm đặt ban thờ Phật tại gia

Chúng ta có thể lập bàn thờ ở những vị trí mà tâm mình cảm thấy cung kính. Tuy nhiên, bàn thờ Phật không nên được đặt quay ra những chỗ bất tịnh và tối tăm như nhà xí, nhà tắm, chuồng lợn, chuồng gà, nhà bếp, hay trong phòng ngủ của vợ chồng. Nếu bàn thờ được đặt ở tầng trên là nhà vệ sinh, nên đặt chếch đi.

Bàn thờ Phật phải được đặt chỗ trang nghiêm, thanh tịnh

4. Thờ Phật có được lợi ích gì không?

Chúng ta nên lập bàn thờ Phật tại gia để tu tập và lễ bái, bởi tâm chúng ta còn yếu và cần nương theo tướng của Ngài. Việc lập bàn thờ giúp chúng ta bày tỏ lòng cung kính một cách trọn vẹn và đầy đủ hơn. Nếu không có tôn tượng/tôn ảnh Phật, lòng cung kính của chúng ta có thể không thể phát sinh.

Hy vọng qua bài viết này, quý bạn đọc sẽ áp dụng những hướng dẫn và lưu ý để nhận được nhiều lợi ích và may mắn trong cuộc sống.