Nuôi ngao, nuôi nghêu: Nghề hốt bạc không ngờ

Bạn có biết rằng nuôi ngao, nuôi nghêu lại là một nghề hốt bạc? Đúng vậy, mặc dù có thể gặp những khó khăn, nhưng nếu áp dụng kỹ thuật đúng và tìm được đầu ra ổn định, không nghề nào lãi hơn nuôi ngao, nuôi nghêu.

Tìm hiểu về ngao, nghêu

Ngao thường phân bố trên các bãi triều và trong các eo vịnh có đáy là cát pha bùn, với tỷ lệ cát chiếm tới 60-80%. Nơi đó ít sóng gió và có lượng nước ngọt nhất định chảy vào. Các bãi ở trung và hạ triều là lý tưởng nhất cho việc nuôi ngao, nuôi nghêu. Tuy nhiên, ngao vẫn có thể sống ở những nơi sâu tới 10m và ưa độ mặn từ 19-26%o. Điều này có nghĩa là nếu độ mặn thay đổi đột ngột, ngao có thể bị chết hàng loạt.

Ngao là loài sống ở đáy. Chúng vùi mình trong cát và thò vòi lên để hô hấp và lấy mồi. Ngao bắt mồi hoàn toàn bị động. Khi gặp môi trường không thích hợp hoặc bị biến động, ngao sẽ tự tiết ra một túi nhầy hoặc một dải chất nhầy để giảm nhẹ tỷ trọng cơ thể. Khi đó, ngao sẽ nổi dần lên mặt nước và theo dòng triều để di chuyển tới nơi khác.

Quy trình nuôi ngao, nghêu

Ngao có con đực và con cái riêng. Ở tuổi tròn 1, chúng có thể phóng trứng và tinh trùng ra môi trường nước. Mỗi lần, chúng phóng ra hàng chục vạn trứng. Trứng sẽ được thụ tinh và phát triển thành ấu trùng, sau đó từ từ sẽ trở thành con ngao non (hay gọi là ngao cám) và cuối cùng là con ngao giống.

Truyền thống, việc thu giống ngao thường được tiến hành trong tự nhiên. Bà con chọn những bãi thích hợp trên bờ biển, dọn sạch vỏ nhuyễn thể và gạch đá, làm mịn đáy để tạo điều kiện cho giống bám vào và ngăn thành nhiều ô. Khi nước triều lên xuống đều đặn trong khoảng 5-6 tháng, ngao giống sẽ bám đầy trong lớp cát bùn phía trên. Khi mỗi con đạt được chiều dài 0,5cm, ta có thể thu lấy giống. Những con này được cào vào thành đống ở giữa bãi. Sau đó, đợi 2-3 đợt triều, ngao sẽ ngoi lên để kiếm mồi, và chúng sẽ tụ lại ở phía trên. Khi đó, ta có thể hốt và sàng lọc cát để thu được ngao giống. Nếu ở nơi có nước sâu, ta có thể dùng lưới kéo.

Hiện nay, một số cơ sở đã tự tạo được giống ngao nhân tạo. Chúng đã nhân được hàng chục triệu con giống hàng năm. Tuy vậy, việc nhân giống ngao vẫn chưa đáp ứng đủ yêu cầu sản xuất. Vì vậy, nếu các địa phương có điều kiện, ta nên mở rộng các cơ sở nhân giống ngao (vì hiện nay 80% số ngao giống vẫn phải nhập từ nước ngoài).

Lợi ích của việc nuôi ngao, nghêu

Việc nuôi ngao, nuôi nghêu rất dễ dàng. Bạn chỉ cần chọn một bãi phù hợp và thả giống. Ngao sẽ không cần ăn mà tự lọc nước triều để tìm thức ăn.

Tuy nhiên, để tránh ngao đi mất, bạn phải dùng đăng tre hoặc lưới để chắn xung quanh. Đăng phải cao 0,6-0,7m và chân đăng vùi sâu dưới bùn 0,2-0,3m. Bạn cần cắm cọc cách nhau 1,2-1,5m để dựng lưới và ngả lưới về phía trong của bãi. Trên mặt bãi, hãy căng nhiều dây ngang để giữ cho ngao không bỏ đi.

Kết luận

Nuôi ngao, nuôi nghêu không hề khó khăn. Nếu bạn quyết tâm và chịu khó học hỏi, bạn có thể thành công trong việc này. Tất nhiên, nơi nuôi ngao cần phải thích hợp với việc nuôi ngao, nuôi nghêu.

Chuyên gia Nguyễn Lân Hùng