Mơ niệm Phật

HỎI: Tôi là một Phật tử, hàng ngày tôi thường niệm Phật A Di Đà. Cách đây một năm, tôi đã có một giấc mơ khá kỳ lạ. Trong giấc mơ, tôi thấy mình đang đi bộ trên một con phố cổ, và đột nhiên trên trời xuất hiện vô số những vị Phật lớn nhỏ khác nhau, với ánh sáng rực rỡ và tuyệt đẹp. Trong giấc mơ, tôi cảm thấy vui mừng và liên tục niệm Phật, vẫn nhìn thấy hình ảnh những vị Phật này trên không trung. Sau một thời gian, giấc mơ kết thúc và tôi tỉnh giấc với một cảm giác hân hoan và bình yên.

Có những lúc khác, tôi đã nằm mơ thấy mình đứng trong một căn phòng trống, và khi nhìn ra ngoài, tôi thấy một lượng lớn các hình bóng ma đang đổ về phía căn phòng của tôi. Tôi rất sợ hãi và khi niệm Phật, các ma quỷ này đã tấn công tới tấp, làm đau đầu tôi như đập búa. Trong giấc mơ đó, mặc dù sợ hãi và đau đớn, tôi vẫn không ngừng niệm Phật A Di Đà và Bồ-tát Quán Thế Âm, và dần dần, đau đớn đã giảm đi và cuối cùng các ma quỷ đã biến mất. Tuy nhiên, khi tỉnh giấc, tôi vẫn còn hồi hộp và sợ hãi.

Tôi đã đọc rất nhiều kinh sách, và biết rằng không nên lưu luyến những điềm lành và không nên sợ hãi khi gặp những giấc mơ tồi tệ như vậy. Chỉ cần tập trung niệm Phật, duy trì lòng tin, nguyện cầu và hạnh phúc thì chắc chắn sẽ nhận được sự bảo hộ của A Di Đà Phật. Từ đó đến nay, tôi luôn cố gắng niệm Phật hàng ngày, dù không nhiều thì ít, đặc biệt khi nấu ăn, đi xe buýt đến công ty, đi bộ hoặc nghỉ ngơi… tôi luôn niệm thầm danh hiệu Phật. Nay tôi muốn nhờ quý báo giải thích vì sao tôi lại có những giấc mơ như vậy?

(THANH HỒNG, thulam300407@yahoo.com.vn)

ĐÁP:

Chào bạn Thanh Hồng thân mến!

Hầu hết các giấc mơ thường phản ánh những suy nghĩ, nhận thức và mong muốn của chúng ta. Giấc mơ của chúng ta được tạo ra từ những dữ liệu đã được thu thập và lưu trữ trong tâm trí chúng ta trước đây (có thể từ kiếp trước). Khi bạn tu theo pháp môn Niệm Phật, bạn thường tập trung niệm về hình ảnh của Phật A Di Đà và các vị Thánh giả trong Thiên Đàng Tây Phương Cực lạc. Vì vậy, việc có giấc mơ “thấy trên trời xuất hiện vô số vị Phật lớn nhỏ khác nhau, đều có ánh sáng tươi đẹp” là rất bình thường. Tương tự, trong quá trình tu tập, chúng ta luôn nhắc nhở bản thân phải chiến thắng những suy nghĩ ma quỷ và ganh tỵ, vì vậy giấc mơ “chiến đấu với ma quỷ” cũng không phải là điều lạ.

Tóm lại, những hình ảnh mà chúng ta tập trung nhìn thấy và niệm tâm sẽ dễ dàng xuất hiện trong giấc mơ của chúng ta.

Bạn đã đúng khi coi những giấc mơ này là những giấc mơ bình thường, không cần quá bận tâm và chỉ cần tập trung niệm Phật. Tuy nhiên, điều quan trọng là bạn luôn nhớ niệm Phật trong mọi hoàn cảnh, cả trong giấc mơ và trong cuộc sống hàng ngày. Đây là nền tảng cơ bản của việc tu tập theo pháp môn Niệm Phật. Bạn đã có thành tựu ban đầu là niệm Phật liên tục, vì vậy hãy tiếp tục duy trì việc niệm danh hiệu Phật trong cuộc sống hàng ngày. Bạn đã có lòng tin, cùng với sự tập trung và nguyện cầu, chắc chắn sự tu tập của bạn sẽ đạt được thành tựu, mang lại hạnh phúc trong đời sống hiện tại và đạt được vãng sanh Cực lạc sau này.

Chúc bạn luôn tinh tấn!

TỔ TƯ VẤN

(tuvangiacngo@yahoo.com)