Mệnh Vô Chính Diệu: Bí ẩn vẫn chứa đựng điều kỳ diệu

Trong lĩnh vực Tử Vi, chủ đề về “Mệnh Vô Chính Diệu” đã được đề cập nhiều lần. Vì vấn đề này rất phong phú, tôi tin rằng việc chia sẻ chi tiết và kinh nghiệm dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về Mệnh Vô Chính Diệu.

Thực tế cho thấy, từ xưa đến nay, khi gặp trường hợp Mệnh Vô Chính Diệu, chúng ta thường dựa vào những câu cách phú quen thuộc như:

 • Mệnh Vô Chính Diệu phi yểu tắc bàn.
 • Mệnh Vô Chính Diệu đắc tam không nhi phú quý khả kỳ.
 • Tam không độc thủ phú quý nan toàn.
 • Xét xem phú quý mấy người, Mệnh Vô Chính Diệu trong ngoài tam không…

Tuy nhiên, không có hệ thống hoặc tài liệu cụ thể nào về trường hợp trên. Dường như có những nhà tử vi thông suốt về Mệnh Vô Chính Diệu, nhưng không chịu chia sẻ. Vì vậy, tôi đã tổng hợp những chi tiết đã thu thập và chia làm hai phần:

1. Những ưu khuyết điểm về Mệnh Vô Chính Diệu

A) Những khuyết điểm

Hầu hết các nhà tử vi cho rằng những lá số Mệnh Vô Chính Diệu có nhiều khuyết điểm hơn ưu điểm. Các khuyết điểm chính như sau:

 1. Căn bản không vững:
  Mệnh Vô Chính Diệu (tức là không có chính tinh thủ mạng) luôn phụ thuộc vào chính tinh ở cung xung chiếu. Nếu không có cung xung chiếu tốt, tác động sẽ yếu hơn nhiều và môi trường của Mệnh sẽ không ổn định hơn. Dù người Mệnh Vô Chính Diệu có tài năng, thông minh, việc sự nghiệp dễ chịu ảnh hưởng mạnh, giống như căn nhà không có cửa, bị cơn gió lốc thổi thốc vào làm hủy hoại. Trừ khi có Tuần Triệt án ngữ, công danh mới ổn định hơn.

 2. Khó đóng vai trò chính:
  Người Mệnh Vô Chính Diệu không nên giữ vai trò chính trong bất kỳ lĩnh vực nào, từ xã hội, gia đình cho đến hôn nhân. Họ nên làm vai trò “phụ” để tránh mất chức. Người Mệnh Vô Chính Diệu cần là con thứ hoặc con bà vợ sau của cha (bà vợ chính không có con trai) để có thể sống lâu hoặc đạt công danh khá. Trong hôn nhân, nếu là “kẻ đến sau” cuộc sống sẽ thịnh vượng hơn, còn nếu vợ là chính chuyên thì sự nghiệp sẽ bị ảnh hưởng. Điều này là một điểm “hận” lớn lao cho người Mệnh Vô Chính Diệu.

 3. Khó phát sớm:
  Người Mệnh Vô Chính Diệu thường không thành công từ khi còn trẻ. Tương tự như cây non cần phải phụ thuộc vào phân bón và thời tiết thuận hòa để phát triển mạnh mẽ. Do đó, nếu bạn có Mệnh Vô Chính Diệu và sự nghiệp không phát triển nhanh chóng, đừng thất vọng, miễn là không gặp đại vận xấu. Nếu bạn phát triển sớm trong trường hợp này, công danh cũng như tuổi thọ có thể bị ảnh hưởng. Chỉ cần nhớ rằng, những điều tốt đẹp thường đến sau khi Mệnh có đủ thời gian hấp thụ các sao và đại vận.

 4. Nghị lực kém:
  Người Mệnh Vô Chính Diệu thường thiếu can trường hoặc tinh thần dũng mãnh, dù có tài năng xuất chúng. Điều này dễ hiểu vì khi phụ thuộc vào người khác, họ không thể duy trì lập trường. Tuy nhiên, nếu Mệnh chịu ảnh hưởng của cung Tài Quan nhiều hơn, sự lệ thuộc cũng nhẹ hơn, vì Tài Quan là các cung cá nhân. Vì vậy, quan tâm đến điểm này khi đánh giá nghị lực của người Mệnh Vô Chính Diệu.

Ưu điểm:

Người Mệnh Vô Chính Diệu có những điểm độc đáo mà ít người khác có.

 1. Đa năng mẫn tiệp:
  Người Mệnh Vô Chính Diệu thành công dễ dàng trong mọi lĩnh vực nhờ khả năng học hỏi, tò mò và kiên nhẫn. Mức độ thành công phụ thuộc vào các yếu tố tốt trong lá số. Do đó, người chủ nhân hay giám đốc nên tuyển dụng người Mệnh Vô Chính Diệu vì họ ham học hỏi, có lương tâm, óc cầu tiến. Tuy nhiên, không nên đặt họ vào vai trò chủ chốt để không bị mất chức. Quan Khổng Minh cũng là một ví dụ, mặc dù rất tài ba nhưng chỉ đóng vai trò cố vấn, quân sư cho người khác.

 2. Ít bị tai nạn:
  Người Mệnh Vô Chính Diệu ít gặp tai nạn hơn, nhờ khả năng hấp thụ các cách tốt và ứng phó với hung tinh. Tai nạn thường do hung tinh gây ra nhiều hơn. Tuy vậy, không phải lúc nào cũng tránh được tai nạn hoàn toàn. Việc ít gặp tai nạn là do hung tinh ảnh hưởng ít hơn đối với Mệnh Vô Chính Diệu.

 3. Dễ thích ứng với hoàn cảnh:
  Mệnh Vô Chính Diệu thích ứng tốt với mọi đại vận mà không gặp bất kỳ khó khăn nào, giống như mệnh trung lập. Khi gặp đại vận, người Mệnh Vô Chính Diệu không bị ảnh hưởng nhiều. Thí dụ, hạn gặp Tuần, Triệt hoặc Thiên Không đối với Mệnh có chính tinh có thể bị ảnh hưởng mạnh, trong khi Mệnh Vô Chính Diệu có thể thích ứng tốt hơn.

Những điểm phức tạp về Mệnh Vô Chính Diệu

Tôi đã thu thập nhiều điểm phức tạp, nhưng chỉ nêu ra những điểm chính và quan trọng để giúp bạn không lạc lối:

 1. Đắc Tam Không:
  Thường thường, giải đoán lá số Mệnh Vô Chính Diệu chỉ tốt khi đắc tam Không. Cách này hợp nhất với mạng Hỏa và Kim. Tuy nhiên, điểm này chỉ đúng khi đương số là con một. Ngoài ra, bạn cần phân biệt như sau:
 • Nếu mạng có nhiều trung tinh quần tụ và có một Không ngăn trở, không nên ham cách “Đắc tam không” vì các trung tinh bị mất hiệu lực. Trong trường hợp này, chỉ cần có Tam không ở 3 phương chiếu là hơn.
 • Khi Mệnh không có chính tinh mà chỉ có bại tinh hoặc bàng tinh không quan trọng, cần có một “Không” ngăn trở. Tuy nhiên, việc này có thể làm hạn chế khả năng bổ sung các cách tốt cho Mệnh.
 1. Không đắc Tam Không:
  Trường hợp Mệnh Vô Chính Diệu không đắc Tam Không không phải là kém Tam Không và cũng không ngại “phi yểu tắc bần”. Điều này phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác. Chỉ cần chú ý rằng cung Phúc Đức không được xấu để tránh vấn đề kém thọ và có thể tính đến thành công, sự nghiệp qua các cung hợp chiếu và đại hạn.

 2. Nhật Nguyệt tịnh minh chiếu hư không chi địa:
  Cách này được biết đến và được nhiều nhà tử vi đánh giá cao. Tuy nhiên, cần phân biệt một số trường hợp sau để không sai lạc:

 • Khi Mạng Vô Chính Diệu có nhiều sao xấu như Địa Kiếp, Hỏa Linh, Phục Binh… không nên có Nhật Nguyệt sáng sủa chiếu. Trong trường hợp này, hãm địa (không sáng sủa) là tốt hơn để tránh bị chê cười, nhục nhã.
 • Nếu Mệnh Vô Chính Diệu có Tuần hoặc Triệt án ngữ và có Nhật Nguyệt tịnh minh chiếu, không còn hưởng cách này nữa.
 • Nếu được đúng cách Nhật Nguyệt, nên có thêm Thiên Không hoặc Thiên Hư để có sự cân đối, công danh, phú quý, và óc thông minh.
 1. Đại tiểu hạn:
  Việc dự đoán Đại tiểu hạn cho Mệnh Vô Chính Diệu khác so với Mệnh có chính tinh. Mệnh Vô Chính Diệu có khả năng ứng phó với mọi cách, từ tốt đến xấu. Tuy nhiên, không có Không nào, tức là cảnh như căn nhà không cửa, không có ngõ đàng hoàng. Khiến cho kinh doanh dễ thất bại, sự nghiệp suy sụp mạnh.

Qua những điểm trên đây, chúng ta có thể thấy rằng người Mệnh Vô Chính Diệu vẫn gặp nhiều thiệt thòi và bất lợi, nhất là đối với những ai ham công danh và quyền lực. Mặc dù họ có nhiều tài năng đôi khi xuất chúng, nhưng tài năng đó để phục vụ cho người khác. Chỉ những người có đầu óc triết lý, sống về tinh thần, nghiên cứu về lý số, biết an phận thời may mới thích hợp với cách Mệnh Vô Chính Diệu, dù đắc Tam Không hay Không.

(Nguồn: sưu tầm)