Bà bầu có nên đi đám cưới không – Kiêng kỵ gì không?

Bà bầu có nên đi đám cưới không? Đây là câu hỏi mà rất nhiều người thắc mắc. Từ xưa đến nay, người mang bầu thường phải kiêng kỵ rất nhiều thứ, từ sức khỏe đến tâm lý và những yếu tố kiêng cữ liên quan đến tâm linh. Do đó, câu hỏi “bà bầu có nên đi đám cưới không?” được nhiều người quan tâm. Dưới đây, chúng ta sẽ tìm hiểu về vấn đề này.

Kiêng kỵ bà bầu đi đám cưới theo quan niệm xưa?

Những quan niệm xưa, được truyền từ thời này sang thời khác thường áp đặt nhiều kiêng kỵ cho bà bầu và những người mới sinh. Các thế hệ tiếp nối tuân thủ theo tục lệ đó mà không hề có một lời giải đáp rõ ràng. Thậm chí, nếu có hỏi, các bậc tiền bối trong gia đình sẽ trả lời: “Có kiêng có lành”. Bởi ông bà xưa thường cho rằng khi những người phụ nữ mang bầu tham dự đám cưới, những điều đen đủi và không may mắn sẽ đến với cô dâu chú rể:

  • Gia đình vợ chồng mới cưới hay lục đục, dễ chia tay.
  • Mất duyên đối với em bé sau này khi được sinh ra: Sẽ khó có người yêu, bị ế chồng ế vợ.

Hơn nữa, người mang bầu thậm chí còn bị cấm hoàn toàn không được đi dự đám cưới. Cho dù đó là đám cưới của những người thân thiết và quan trọng trong gia đình. Bởi khi người mang bầu tham dự đám cưới, họ không chỉ mang đến những điều rủi ro cho cô dâu chú rể mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của họ và thai nhi có thể gặp những khó khăn trong quá trình sinh nở. Đặc biệt đối với những người đang mang bầu trong thời kỳ 3 tháng đầu và 2 tháng cuối kỳ thai nhi.

Theo quan niệm và kinh nghiệm của ông bà xưa, trong 3 tháng đầu thai kỳ, người mang bầu tham dự đám cưới có thể dễ bị xảy thai. Đối với tháng cuối thai kỳ, việc tham dự đám cưới có thể dẫn đến việc sinh non và ảnh hưởng đến em bé.

Ngày nay bà bầu có nên đi đám cưới không?

Thực tế, việc bà bầu nên hay không nên đi đám cưới phụ thuộc vào quan điểm và suy nghĩ của từng người. Bởi hôn nhân của cô dâu chú rể sau này có bền vững, hòa hợp hay không phụ thuộc vào tình yêu và trách nhiệm của họ đối với cuộc hôn nhân của mình. Còn việc em bé trong bụng mất duyên hay không phụ thuộc vào nhan sắc và trí tuệ của bé sau này.

Hiện nay, người mang bầu có thể tự do đi đám cưới một cách tự nhiên và bình thường. Mọi người tham gia đám cưới như bình thường mà không còn áp đặt kiêng kỵ hay suy nghĩ theo quan niệm cấm đoán ngày xưa nữa. Việc tham dự các sự kiện như đám cưới với không khí vui tươi, gặp gỡ người thân, giao lưu bạn bè sẽ mang đến cảm giác phấn khởi cho người mẹ. Thai nhi sẽ được hưởng cùng niềm vui từ tâm trạng của mẹ và khi sinh ra, thai nhi sẽ luôn lạc quan, yêu đời. Tuy nhiên, người mẹ cần lưu ý vấn đề sức khỏe khi tham dự các sự kiện đông đúc.

Nhiều bà bầu chọn không đi đám cưới vì nhìn nhan sắc của mình đã trở nên xấu xí. Vóc dáng trở nên mập mạp, làn da sạm đi, khuôn mặt không còn thanh thoát,… khiến nhiều phụ nữ tự ti khi xuất hiện ở chốn đông người.

Tốt nhất, bà bầu muốn đi đám cưới nên hỏi ý kiến của cô dâu chú rể và gia đình để biết họ có kiêng kỵ bà bầu đi dự đám cưới không. Nếu không có kiêng cữ và sức khỏe đảm bảo, bạn có thể đến chung vui cùng cô dâu chú rể trong ngày vui của cuộc đời họ.

Những quan niệm xưa rất đáng sợ và đã sống trong tiềm thức của người Việt Nam. Tuy nhiên, so sánh với thực tế ngày nay, những quan niệm này không có căn cứ khoa học và xác minh chính xác. Vì vậy, cuộc sống thay đổi và quan niệm cũng thay đổi theo.

Bà bầu có nên đi đám cưới hay không phụ thuộc vào quan niệm của từng người. Nếu quyết định đi đám cưới, các bà bầu cần chú ý lựa chọn trang phục phù hợp, tạo kiểu tóc gọn gàng và đi đứng nhẹ nhàng, từ tốn để đảm bảo an toàn cho con yêu của mình.

Images:
bà bầu có nên đi đám cưới
bà bầu có nên đi đám cưới

Related Posts