Cách sửa lỗi bàn phím laptop gõ số ra chữ chỉ với một tổ hợp phím

Hướng dẫn khắc phục tình trạng bàn phím laptop gõ số ra chữ

Bạn đã bao giờ bị bàn phím laptop gõ số ra chữ hoặc ngược lại? Dù không phải lỗi nghiêm trọng, nhưng nó vẫn làm phiền và ảnh hưởng đến công việc của bạn. Đừng lo, các kỹ thuật viên của Sửa chữa Laptop 24h sẽ giúp bạn khắc phục nhanh lỗi này ngay tại nhà.

Lỗi bàn phím laptop gõ số ra chữ

Lỗi này khá phổ biến khi nhập liệu văn bản trên bàn phím laptop. Nguyên nhân chủ yếu gây ra tình trạng này là do:

  • Bàn phím laptop nhỏ thường tích hợp số vào chữ.
  • Chế độ Numlock được kích hoạt ngẫu nhiên.

Bàn phím laptop nhỏ thường được tích hợp số vào chữ

Tuy có vẻ giống nhau, nhưng cách sửa lỗi gõ số ra chữ và gõ chữ ra số trên bàn phím laptop khác nhau. Hãy để kỹ thuật viên của Sửa chữa Laptop 24h hướng dẫn chi tiết về vấn đề này.

Sửa lỗi bàn phím gõ số ra chữ

Đối với những laptop không có khu vực phím số riêng biệt, bạn có thể gặp tình trạng chữ sẽ biến thành số khi nhấn các phím chữ. Để khắc phục, bạn chỉ cần nhấn tổ hợp phím Fn + Insert để tắt chức năng Numlock.

Nhấn tổ hợp Fn + Insert

Sửa lỗi bàn phím gõ chữ ra số

Lỗi đánh số trên bàn phím laptop có thể xảy ra cả trên laptop và máy tính bàn. Để khắc phục, bạn chỉ cần cài đặt lại chuẩn ngôn ngữ bàn phím và phần mềm hỗ trợ gõ tiếng Việt Unikey.

  1. Click chuột trái vào biểu tượng Unikey ở thanh Taskbar và chọn “Bảng điều khiển”.
  2. Thiết lập chuẩn ngôn ngữ và các tùy chọn như hình dưới đây:

Thiết lập cài đặt chuẩn cho bộ gõ tiếng Việt

  1. Nhấn “Đóng” để lưu cài đặt.

Sau đó, bạn có thể chuyển đổi ngôn ngữ bàn phím sang tiếng Anh bằng cách nhấn tổ hợp phím Ctrl + Shift hoặc Alt + Shift (tùy thuộc vào tùy chọn mặc định trên máy).

Bạn cũng có thể thay đổi ngôn ngữ bàn phím bằng cách nhấn vào chữ “VIE” ở góc phải thanh Taskbar, sau đó chọn chế độ bàn phím “ENG – English (United States) US Keyboard”.

Chọn thứ tự như hình

Đây là một số cách đơn giản để khắc phục tình trạng bàn phím laptop gõ số ra chữ và ngược lại. Hy vọng rằng bạn sẽ thực hiện thành công cùng Sửa chữa Laptop 24h!