Bồ Tát Địa Tạng: Thánh Đức Và Linh Ứng Đặc Biệt

Gương Vỡ Lại Lành

Tuệ Từ

Cách đây khoảng 2 tháng, tôi phát hiện chồng có những hành động lạ lùng. Tôi quyết định theo dõi và không ngạc nhiên khi biết rằng chồng tôi đang ngoại tình. Ban đầu, tôi lo lắng vì danh tiếng và vị trí xã hội của chúng tôi. Nhưng rồi nghĩ lại, nếu sự việc này bị phơi bày, chúng tôi sẽ mất mặt cả hai. Chưa kể đến con cái, ai đâu có thể dung túng cho điều này. Tôi đã cố gắng giữ bình tĩnh và khuyên chồng trở lại gia đình, và thậm chí đã thẳng thừng nói với cô gái đó để buông tha gia đình chúng tôi. Nhưng không ngờ, chuyện không dễ dàng như tôi nghĩ. Cả hai đã lập kế hoạch để ép tôi phải ly hôn. Gia đình chúng tôi từng là hạnh phúc và nổi tiếng, nhưng sự xuất hiện của người thứ ba đã làm đảo lộn cuộc sống của chúng tôi. Cô ta dùng vẻ đẹp quyến rũ để lôi kéo chồng tôi. Vì mục đích (tiền bạc) mà cô ta nhẫn tâm bất chấp mọi thủ đoạn. Tôi không thể nào kiềm chế được cơn giận dữ trong lòng và đã không thể ngăn cản sự bất trị của mình.

Một buổi tối, tôi đang ở chùa, chồng tôi kéo tôi ngã xuống đất và ép tôi ký vào tờ đơn ly hôn. Tôi từ chối vì lo lắng cho con cái. Anh ta trở nên hung ác, đè mạnh cổ tôi và gợi ra cái chết như một cách đe dọa. Trong tình thế nguy cấp, tôi buông bỏ tất cả và xưng niệm tâm thần đặc biệt Bồ Tát Địa Tạng, để trao cả cuộc đời mình cho Ngài. Kỳ lạ là, trong lúc đau đớn và uất ức, chồng tôi ngã lăn ra đất. Tôi còn nhớ một vị sư phụ đã giảng dạy rằng cãi nhau sẽ nuôi lớn tâm sân si trong ta. Vì vậy, tôi không muốn cãi nhau và cũng không nghĩ rằng tôi sẽ kể với ai khác, hơn nữa không thể khóc lóc để xin thương hại từ ai, đặc biệt là chồng tôi. Tôi luôn tin rằng vợ chồng chúng ta sống chung nhưng có sự tôn trọng lẫn nhau. Mỗi người đều có lòng tự trọng và quyền bình đẳng. Vậy tại sao tôi phải khóc để xin lỗi? “Một người phụ nữ mạnh mẽ nhưng đằm thắm, quyết đoán nhưng khoan dung. Khôn ngoan nhưng thẳng thắn. Tư duy lạc quan ngay cả trong khó khăn! Lắng nghe nhưng biết khi nào phải quyết định và không để ai quyết định số phận của mình. Mỗi người có thể khóc, nhưng sau đó phải mỉm cười và bước tiếp vào cuộc sống đầy sôi động và phong phú của mình”. Dường như có ai đang khuyên, đang nhắn nhủ, đang động viên… Mỗi khi buồn, tôi đến chùa, thắp hương và xin lỗi.

Vào cuối tháng, tôi tham gia lễ hội Địa Tạng cùng một số bạn đạo. Khi bước vào chính điện, tôi bắt đầu cảm nhận lòng từ bi vô hạn của Bồ Tát và không mỷ mãn nước mắt. Tôi đã thúc đẩy lòng sám hối và thốt lên tâm chỉ Bồ Tát Địa Tạng. Lúc đó, tôi nhìn thấy Ngài, trong sự hoan hỷ. Tưởng ban đầu chỉ là ảo giác, tôi nhìn kỹ một lần nữa và thật sự Ngài đang mỉm cười với tôi! Tôi bình yên và thanh thản! Cảm giác này khó diễn tả bằng lời.

Vào buổi chiều của ngày đó, mọi người tụ tập trong đại điện để tham gia lễ hội trang nghiêm và thanh tịnh. Khi thần kinh Địa Tạng Bồ Tát Bổn Nguyện được trì tụng, tôi hiểu sâu sắc quả nhân quả không thể trốn tránh. Quả báo của cuộc đời trước đây, chúng ta phải dũng cảm chấp nhận và không được tránh né. Vì nếu chúng ta tránh né ngay bây giờ, chưa chắc chúng ta có thể tránh được tương lai. Quan trọng nhất là không tạo thêm những tội ác mới và không thêm duyên xấu. Nếu không có mối duyên nợ với chúng sinh, tôi mong Bồ Tát từ bi hướng dẫn để cho mẹ con tôi sống ở đâu. Tâm tôi trở nên bình an và thanh thản, không còn vướng bận.

Trong những ngày sau lễ hội Địa Tạng, chồng tôi và cô gái ấy đi vũ trường và quẩy suốt đêm. Họ trở về muộn và kể lại những chuyện vui để chọc tức tôi, nhưng tôi không để ý và vẫn ôm con ngủ trong yên lặng. Sau bốn ngày như vậy, anh ấy đột nhiên khóc lóc xin tha thứ. Tôi quả là bất ngờ và không biết đang có âm mưu gì đằng sau. Tôi nói rằng nếu anh ta thật sự muốn thay đổi, hãy đến để sám hối và thề nguyện với Bồ Tát Địa Tạng. Sau đó, anh ấy kể lại rằng khi đang vui chơi ở vũ trường, có một người lớn đến gần anh rồi biến mất, nhưng anh nghe thấy giọng nói nhấn mạnh: “Hãy trở về nhà, không nên tiếp tục quan hệ với người phụ nữ này. Hãy xin lỗi vợ và con, đừng phá hủy hạnh phúc gia đình của mình”. Cô gái ấy cũng có cảm giác giống như mơ thấy một người lớn đến đe dọa: “Nếu bạn phá hủy gia đình người khác, làm cho vợ chồng và con cái phải chia tay, bạn không thể chịu đựng được quả báo. Đừng bao giờ lạc quan và tỉnh ngộ…” Hai người họ sợ hãi và tự nguyện chia tay.

Sự ổn định trở lại gia đình tôi và cuộc sống trở nên yên bình hoàn toàn nhờ vào sức mạnh oai nghi của Bồ Tát Địa Tạng. Chồng tôi đã nhận ra sai lầm của mình, cố gắng để khắc phục và bắt đầu nghiên cứu kinh điển Phật giáo, từ đó tìm hiểu sâu sắc về ý nghĩa nội tâm. Nhờ có Bồ Tát Địa Tạng, tôi xây dựng được gia đình trên phương châm Phật giáo, mọi người trong gia đình đều biết về ba kho báu: ăn chay, niệm Phật và làm công đức…