Cúng Ông Táo Khi Về Nhà Mới: Hướng Dẫn Chi Tiết

Khi chuyển đến một ngôi nhà mới, bên cạnh việc cúng gia tiên, thần tài, thổ công… thì việc cúng ông Táo là một nghi thức không thể bỏ qua. Bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn cách cúng ông Táo khi chuyển đến ngôi nhà mới để gia chủ rước lộc về nhà!

Ý Nghĩa Cúng Ông Táo Khi Về Nhà Mới

Theo dân gian, ông Táo lại vị thần luôn ở bên cạnh chúng ta. Mỗi năm, ông Táo trở về trời để báo cáo những vấn đề khó khăn của dân gian và giúp gia đình tháo gỡ khó khăn. Vào ngày 23 tháng Chạp âm lịch hàng năm, các gia đình thường tổ chức lễ đưa tiễn ông Táo về trời.

Đối với việc dọn đến ngôi nhà mới, lễ cúng ông Táo thông báo cho ông Táo biết về nơi ở mới và mời ông tiếp tục theo cùng, phù hộ che chở cho gia đình bạn.

Lễ Cúng Ông Táo Khi Về Nhà Mới

Nhằm cầu mong sự may mắn cho gia đình khi chuyển đến ngôi nhà mới, gia chủ thường quan tâm đến việc cúng ông Táo như một điều cần thiết để mời ông về nhà mới sống cùng gia đình.

Thông thường, gia chủ sẽ tiến hành cúng ông Táo cùng lúc với lễ cúng nhập trạch. Lễ vật cúng ông Táo sẽ có thể được chuẩn bị trước 1 ngày để tránh tình huống lễ cúng bị thiếu vào ngày chính tổ chức.

Lễ Vật Cúng Ông Táo

Lễ Vật Cúng Ông Táo Khi Về Nhà Mới

Tùy theo văn hóa và điều kiện kinh tế của mỗi vùng miền, lễ vật cúng ông Táo có thể khác nhau một chút. Tuy nhiên, đảm bảo phải có những lễ vật cơ bản như:

 • 1 bình hoa tươi
 • 1 đĩa trái cây ngũ quả (xoài, đu đủ, thanh long, mãng cầu, dừa)
 • 3 chén chè trôi nước
 • 3 đĩa mứt
 • 3 đĩa trà khô
 • Nhang cúng
 • Đèn hoặc nến
 • Rượu
 • Bánh kẹo
 • Cốm
 • Tiền và vàng mã

Lễ vật có thể thiếu một số món nhưng quan trọng nhất vẫn là thái độ và lòng thành của gia chủ dành cho ngày cúng.

Cách Cúng Ông Táo Khi Về Nhà Mới

Trong ngày dọn đến ngôi nhà mới, để mọi việc diễn ra thuận lợi, chúng ta cần phải chuẩn bị một số bước cơ bản cho nghi lễ cúng rước ông Táo về nhà.

Chọn Giờ Hoàng Đạo Để Rước Ông Táo Về Nhà Mới

Khi chuyển nhà, cần chọn ngày giờ tốt để thực hiện nghi thức đón rước ông Táo về nhà mới. Việc này gia chủ có thể tham khảo trên mạng hoặc nhờ các chuyên gia phong thủy tư vấn để lựa chọn ngày giờ hoàng đạo, giúp lễ cúng suôn sẻ và tốt đẹp.

Chuẩn Bị Một Số Vật Dụng Cần Thiết Cho Nghi Thức Cúng Ông Táo

Gia chủ nên mang theo một số vật dụng như nệm, chiếu đang sử dụng khi bước vào ngôi nhà mới. Sau đó, mang theo bếp, có thể là bếp gas hoặc bếp dầu đều được. Tiếp theo là các lễ vật và chổi. Sau khi đã mang hết những vật dụng trên, chúng ta mang hết những đồ dùng của gia đình vào.

Chuẩn Bị Mâm Cúng Ông Táo

Gia chủ cần nhớ chuẩn bị mâm cúng ông Táo đầy đủ khi ông Táo về nhà mới. Sau đó, bày mâm cúng lên bàn và chú ý xem hướng bàn có hợp với bổn mạng gia chủ hay không. Tiếp theo, gia chủ sẽ dùng bát hương hoặc có thể dùng nải chuối, lon đựng gạo đầy gạo để cắm tạm.

Cúng Ông Táo Khi Về Nhà Mới

Đọc Văn Khấn Cúng Ông Táo

Khi mọi thứ đã chuẩn bị xong, gia chủ thắp hương và thực hiện các nghi thức nhập trạch, yết cáo với ông bà tổ tiên và thần Phật ở nơi ở mới. Gia chủ cũng nên chuẩn bị bài văn khấn rước ông Táo về nhà để khi khấn vái dễ dàng đọc hơn.

“Nam mô a di Đà Phật! Nam mô a di Đà Phật! Nam mô a di Đà Phật!

Con lạy chín phương trời, mười phương Chư Phật. Chư Phật mười phương, con kính lại ngài Đông trù tư mệnh Táo phủ thần quân. Hôm nay ngày … tháng … năm … Gia đình chúng con mới dọn đến địa chỉ ….

Chúng con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả. Thắp nén tâm hương tín chủ con thành tâm kính bái, kính mời ngài Đông trù tư mệnh Táo phủ thần quân hiển linh trước án hưởng thụ lễ vật. Nhờ hồng phúc tổ tiên, thần linh linh thiêng phù trì, chúng con đã tạo lập được ngôi nhà mới.

Nhân chọn được ngày lành tháng tốt, thiết lập án thời, kê giường nhóm lửa, kính lễ khánh hạ. Chúng con lễ bạn tâm thành, kính lễ cầu xin, mong Tôn thần phù hộ độ trì toàn gia chúng con, trai gái mạnh khỏe, già trẻ thịnh vượng, vạn sự tốt lành.

Nam mô a di đà Phật! Nam mô a di đà Phật! Nam mô a di đà Phật!”

Địa Chỉ Mua Mâm Cúng Ông Táo Khi Về Nhà Mới Uy Tín

Đồ cúng ông Táo khi về nhà mới không khó tìm mua tại nhiều cửa hàng, nhưng tìm món phù hợp có thể tốn nhiều thời gian. Để tiết kiệm thời gian, công sức và tránh mua dư thừa lễ vật không cần thiết, quý khách có thể sử dụng dịch vụ mâm cúng trọn gói của Dịch Vụ Đồ Cúng Bình Dương.

Dịch vụ của chúng tôi đa dạng về mâm cúng, phục vụ cho các lễ cúng khai trương, cúng ông Táo khi về nhà mới, cúng đầy tháng, thôi nôi… Chúng tôi cam kết mang lại dịch vụ chất lượng, giao hàng miễn phí, giá thành rẻ và trưng bày đẹp mắt.

Liên hệ: Hotline 1900 3010 – Đặt ngay mâm cúng theo ý kiến của quý khách.

Địa chỉ: 27-D4 Đường số 2 (GĐ 2), KDC Hiệp Thành 1, Thủ Dầu Một, Bình Dương.