Ý nghĩa của lễ cầu siêu đối với vong linh

Cầu siêu là gì?

Cầu siêu là một nghi lễ mang màu sắc Phật giáo, cũng giống như cúng tế, đây là nghi lễ tưởng nhớ và nguyện cầu để người đã khuất được an yên siêu thoát nơi miền cực lạc. Nghi lễ này không chỉ mang ý nghĩa tâm linh, gắn kết các thành viên trong gia đình, mà còn tưởng nhớ lại mối quan hệ của chúng ta với người đã khuất và bày tỏ lòng biết ơn đối với vong linh những người đã khuất.

Nguồn gốc của lễ cầu siêu

Cầu siêu có nguồn gốc từ Đức Mục Kiền Liên, người tu luyện thành công và muốn báo đáp công ơn sinh thành. Ông đã tìm mẹ đã qua đời và biết rằng mẹ đang chịu đau khổ trong cõi siêu thoát vì nghiệp ác trong các kiếp luân hồi. Ông hóa phép dâng thức ăn cho mẹ nhưng tất cả biến thành lửa đỏ. Ông xin cầu xin Đức Phật tìm cách cứu giúp mẹ.

Với lý do đó, chúng ta thường làm lễ cầu siêu để cầu nguyện cho ông bà, cha mẹ, những người đã khuất… nếu lỡ chẳng may đọa lạc ba cõi thấp, có thể nhanh chóng được siêu thoát, an yên nơi chín suối. Người Việt còn tin rằng, người đã khuất được siêu thoát, an yên thì người sống cũng được an lành. Chính vì thế, người sống thường làm lễ cầu siêu để người thân đã khuất nhận công đức, vượt qua bể khổ, sớm siêu thoát.

Ý nghĩa của lễ cầu siêu là gì?

Lễ cầu siêu mang ý nghĩa của việc tích lũy công đức, làm những việc thiện, hướng đến những điều tốt lành, cầu nguyện cho vong linh những người đã khuất sớm được siêu thoát. Đây chính là sợi dây kết nối giữa con cháu với tổ tiên, nêu cao truyền thống “uống nước nhớ nguồn”. Chúng ta mong muốn những người đã khuất an nghỉ bình yên nơi vĩnh hằng và ước nguyện người thân sớm siêu thoát về miền cực lạc.

Bên cạnh đó, cầu siêu còn mang tinh thần đẹp và góp phần tạo nên một nét đẹp trong đời sống tinh thần, tâm linh của người Việt. Đó cũng là cách để người sống và người đã khuất được gắn kết, thể hiện lòng biết ơn và tôn trọng đối với tổ tiên.

Hoa viên nghĩa trang Sala Garden tổ chức lễ cầu siêu với ước nguyện thông qua tiếng kinh kệ mang đến nhiều lợi lạc cho người đã khuất, bình an cho gia quyến và phước lành cho tất cả mọi người. Lễ cầu siêu được tổ chức thường xuyên mỗi tháng, nếu bạn muốn tham dự, vui lòng liên hệ hotline: 0971 66 66 16 để đăng ký và được hỗ trợ nhanh nhất.

Related Posts